Chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng từ việc "lướt" đất

Thứ ba, 12/04/2022 07:23
Hành nghề môi giới bất động sản, Phạm Văn Tuấn (1999, trú xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lợi dụng việc "lướt" đất rồi đưa "con mồi" vào kịch bản lừa đảo của mình, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền lừa đảo từ việc "lướt" đất được Tuấn đầu tư chơi tiền ảo trên mạng Internet và thua lỗ không có khả năng trả nợ. Sau đó, hành vi của Tuấn bị nạn nhân tố cáo với cơ quan Công an.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tuấn.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tuấn.


Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối năm 2021, sau khi được một bạn nghề giới thiệu thửa đất số 9553, tờ bản đồ số 14, diện tích 313m2 (ở thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) của anh Phan Hùng Mạnh muốn bán, Phạm Văn Tuấn tức tốc đến xem và hỏi mua với mục đích… "lướt" kiếm ít đồng. Đôi bên thống nhất, thửa đất được anh Mạnh bán cho Tuấn với giá 1.620.000.000 đồng. Ngay sau đó, một bản hợp đồng mua bán được ký kết, Tuấn đặt cọc 50 triệu đồng và cam kết 10 ngày sau sẽ thanh toán tiền và sang tên đổi chủ.

Sau khi đặt cọc được thửa đất, Tuấn liền đăng thửa đất này lên tài khoản Zalo mang tên "Phạm Tuấn" rao bán. Do đang có nhu cầu mua đất, chị Phan Thị Thu (1985, trú TP Hà Tĩnh) gặp Tuấn để tìm hiểu, hỏi mua. Việc mua bán được thống nhất, Tuấn bán cho chị Thu với giá 1.670.000.000 đồng. Ngay sau đó, chị Thu "cọc" cho Tuấn số tiền 100 triệu đồng; điều kiện kèm theo là 15 ngày sau công chứng bìa đất sang tay thì thanh toán hết số tiền còn lại.

Tuy nhiên, việc mua bán thửa đất giữa Tuấn và anh Mạnh sau đó đã không thành công như Tuấn nghĩ. Không có đất để giao cho chị Thu, nhưng do cần tiền để đầu tư chơi tiền ảo trên mạng Internet nên Tuấn đã nhiều lần nói dối chị Thu về việc cần tiền để làm thủ tục công chứng thửa đất nói trên và các thửa đất khác mà Tuấn đang giao dịch. Tin lời Tuấn nên khi được yêu cầu chuyển tiền để xử lý, chị Thu đã 4 lần chuyển số tiền 1.565.000.000 đồng vào tài khoản cho đối tượng này. Sau các lần nhận tiền từ chị Thu, Tuấn đều "dốc sạch" vào trò đầu tư tiền ảo trên mạng.

Khi đến thời hạn giao đất, Tuấn tiếp tục nói dối chị Thu là do thủ tục ra sổ đỏ vẫn chưa xong nên phải chờ ra Tết Nguyên đán năm 2022 mới làm thủ tục công chứng được. Ra Tết vẫn không thấy Tuấn giao đất, chị Thu cất công đi tìm hiểu mới biết mình đã bị Tuấn lừa nên yêu cầu hủy hợp đồng và trả lại tiền. Không thể che giấu thêm được nữa, Tuấn đã thú nhận với chị Thu là đã dùng số tiền đó chơi tiền ảo trên mạng dẫn đến thua lỗ và không có khả năng để lại trả tiền.

Trước sự việc trên, chị Phan Thị Thu đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Văn Tuấn đến cơ quan Công an. Tiếp nhận đơn thư, nhận thấy dấu hiệu phạm tội trong vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành triệu tập Phạm Văn Tuấn để lấy lời khai, điều tra làm rõ. Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Tuấn đã thừa nhận toàn bộ sự việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng của chị Phan Thị Thu.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, ngày 5- 4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Văn Tuấn để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

X.S