Khởi tố đối tượng bán đất của người khác

Thứ sáu, 08/04/2022 20:19
Sáng ngày 8-4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt lệnh khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Ngọc Dũng (1971, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, vào năm 2011, Lê Ngọc Dũng có môi giới cho ông T.V.T (1970, trú quận Hải Châu) mua hai lô đất tái định cư thuộc khu dân cư Làng Cá, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà của ông Em và và Điệp. Ông Dũng được ông T uỷ quyền để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng toàn bộ hồ sơ của hai lô đất nói trên.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố đối với Lê Ngọc Dũng
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố đối với Lê Ngọc Dũng

Sau đó, ông Dũng bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 1 lô đất cho ông T. Đối với lô còn lại, ông Dũng viện lý do chưa làm được thủ tục nên vẫn cất giữ hồ sơ và mang bán cho người khác với giá 550 triệu đồng. Sau đó lô đất này được chuyển nhượng, sang tên rất nhiều chủ sở hữu khác. Đến năm 2016, ông T phát hiện nên yêu cầu ông Dũng trả lại lô đất. Dũng chỉ đưa cho ông T 400 triệu đồng và hứa sẽ lấy lại lô đất. Đến đầu năm 2020, do không lấy lại được lô đất nên ông T làm đơn gửi cơ quan Công an để tố cáo.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an nhận thấy ông Dũng thành khẩn khai báo đồng thời có khắc phục cho bị hại. Mặc khác, gia đình ông Dũng có hoàn cảnh khó khăn, bản thân là lao động chính nên Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để tạo điều kiện cho ông Dũng tiếp tục được lo cho gia đình cho đến khi việc điều tra kết thúc.

MAI VINH