Chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đổi ngoại tệ qua mạng

Thứ hai, 13/02/2023 07:20
Hình thức lừa đảo bằng thủ đoạn đổi ngoại tệ qua mạng đã diễn ra khá nhiều ở Nghệ An và các địa phương khác, tuy nhiên nhiều bị hại vẫn “nhẹ dạ cả tin” để rồi bị “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo. Mới đây, Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) vừa bắt giữ hai đối tượng thực hiện nhiều vụ đổi tiền Việt Nam sang các loại tiền ngoại tệ khác chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.
Hai đối tượng Nguyễn Hữu Tuân và Phạm Thành Chung.
Hai đối tượng Nguyễn Hữu Tuân và Phạm Thành Chung.

Trước đó, đầu tháng 12-2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn tiếp nhận tin báo của chị N.T.T.C. (1996, trú P. 1, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) về việc, vào tháng 5-2022, chị C. có nhu cầu đổi tiền ngoại tệ tiền Việt Nam đồng sang đô-la Singapore nên đã lên mạng xã hội Facebook để tìm hiểu. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với một số đối tượng qua mạng xã hội thì chị C. đã bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 275 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Nghĩa Đàn đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An xin ý kiến lập chuyên án để đấu tranh. Sau thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, xác minh qua không gian mạng, các trinh sát đã nhanh chóng lần ra manh mối của các đối tượng trong đường dây đổi ngoại tệ lừa đảo này. Theo đánh giá của Ban chuyên án, hình thức chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội bằng cách đổi ngoại tệ không mới, tuy nhiên, các đối tượng nắm bắt tâm lí của người dân có nhu cầu cần đổi gấp tiền Việt Nam sang các ngoại tệ khác nên đã nhanh chóng lợi dụng để thực hiện.

Sau một thời gian xác minh, nắm tình hình, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Nguyễn Hữu Tuân (1987, trú xã Phùng Xá, H. Mỹ Đức, TP Hà Nội) có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến vụ việc nói trên. Tuy nhiên, quá trình điều tra, xác minh, Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn do đối tượng này sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để xóa dấu vết phạm tội. Đặc biệt, sau khi biết hành vi của mình bị phát hiện, Tuân đã cắt đứt các kênh liên lạc và đi khỏi địa phương.

Tiếp tục kiên trì trong đấu tranh phá chuyên án, Ban chuyên án phối hợp phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An phát hiện thêm đối tượng Phạm Thành Chung (1994, trú P. Bắc Cường, TP Lào Cai, Lào Cai), một mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo đổi ngoại tệ. Do các đối tượng là người ngoài địa bàn, hành tung khó đoán nên ban chuyên án gặp không ít khó khăn trong việc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ. Với quyết tâm bám sát tội phạm đến cùng, Công an huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ để xác minh nơi ẩn náu của các đối tượng.

Đến ngày 10-1-2023, Công an huyện Nghĩa Đàn huy động hàng chục CBCS chia thành 5 tổ công tác lên đường đến các địa phương Hà Nội, TP Lào Cai, TP Yên Bái, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) và TP Đà Nẵng để tổ chức bắt và khám xét đồng loạt 5 địa điểm liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng. Kết quả đấu tranh ban đầu, Ban chuyên án đã làm rõ hành vi phạm pháp của 2 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Hữu Tuân và Phạm Thành Chung. Tang vật thu giữ gồm 6 thẻ ATM, 5 ĐTDĐ, 1 ô-tô cùng nhiều tang vật khác.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn, các đối tượng đều quanh co, chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, cả 2 đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo khai nhận của các đối tượng, lợi dụng người dân có nhu cầu đổi tiền Việt Nam sang các loại tiền ngoại tệ khác nên đã nắm bắt thời cơ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ khoảng tháng 4-2022 đến thời điểm bị bắt giữ, hai đối tượng này đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 2 tỷ đồng bằng hình thức đổi tiền Việt Nam sang các loại tiền ngoại tệ khác thông qua mạng xã hội.

Ngày 12-2,Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tuân (1987, trú xã Phùng Xá, H. Mỹ Đức, TP Hà Nội) và Phạm Thành Chung (1994, trú P. Bắc Cường, TP Lào Cai, Lào Cai)về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua đây, cơ quan điều tra Công an khuyến cáo người dân không nên thực hiện việc đổi tiền qua mạng sẽ dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Nếu có nhu cầu, người dân nên tìm đến các địa chỉ tin cậy như ngân hàng hoặc các địa điểm được phép đổi ngoại tệ tránh mất tiền oan.

DƯƠNG HÓA