Chính phủ Indonesia khẳng định không trả tiền chuộc cho tin tặc

Thứ tư, 26/06/2024 09:56

Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ không trả khoản tiền chuộc 8 triệu USD cho nhóm tin tặc xâm nhập trung tâm dữ liệu quốc gia.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Truyền thông và Tin học Indonesia Budi Arie Setiadi khẳng định Chính phủ sẽ không trả tiền chuộc mà nhóm tin tặc đòi, đồng thời cho biết nhà chức trách đang cố gắng khôi phục hoạt động của các mạng lưới bị ảnh hưởng. Qua điều tra, Cơ quan An ninh mạng và Tiền Điện tử Quốc gia Indonesia đã phát hiện tin tặc sử dụng mã độc tống tiền (ransomware) Lockbit 3.0 trong vụ tấn công. Giám đốc Mạng và Giải pháp Công nghệ Thông tin của PT Telkom, Herlan Wijanarko, cho biết công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để điều tra và tìm cách bẻ khóa mã hóa dữ liệu đang bị tin tặc chiếm quyền kiểm soát.

Trước đó, một nhóm tin tặc đã đột nhập Trung tâm dữ liệu quốc gia của Indonesia sau đó đòi khoản tiền chuộc 8 triệu USD. Cuộc tấn công mạng đã làm gián đoạn dịch vụ của hơn 200 cơ quan chính phủ ở cả cấp quốc gia và địa phương kể từ ngày 20-6. Hiện, một số dịch vụ của chính phủ đã hoạt động trở lại trong khi nỗ lực khôi phục các dịch vụ khác như cấp phép đầu tư, vẫn tiếp tục. Chủ tịch Viện nghiên cứu an ninh mạng Indonesia, Pratama Persadha, đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng nhất trong loạt vụ tấn công bằng mã độc nhằm vào các cơ quan chính phủ và công ty Indonesia kể từ năm 2017.

T.N