Chợ buồn!

Thứ năm, 16/05/2024 14:17
- Chợ nào mà nghe đã thấy “mần ăn” chẳng ra chi rứa Tư Cẩm Lệ?
Nhà lồng chính chợ Hòa Phát đóng cửa im ỉm vì không có người buôn bán thời gian dài vừa qua.
Nhà lồng chính chợ Hòa Phát đóng cửa im ỉm vì không có người buôn bán thời gian dài vừa qua.

- Chợ Hòa Phát ở P. Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đó Bề Tui. Nhìn cảnh chợ đìu hiu mà buồn.

- Thực trạng thế nào mà buồn dữ vậy Tư Cẩm Lệ?

- Chợ Hòa Phát rộng hơn 4.000m2 được xây dựng năm 2016 với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng (trong đó ngân sách thành phố 50%, còn lại do UBND quận Cẩm Lệ huy động từ các hộ kinh doanh trong chợ và các nguồn vốn hợp pháp khác). Chợ được xây dựng để phục vụ mua bán, giao thương cho hơn 15.000 hộ dân phía Tây quận Cẩm Lệ, nhưng nhiều năm nay lại rơi vào cảnh vắng tiểu thương, ki-ốt đóng cửa im ỉm…

- Vì sao nên nỗi?

-Theo quy hoạch, chợ được bố trí 208 quầy sạp và ki-ốt, nhưng chỉ hoạt động được thời gian ngắn thì nhiều tiểu thương đã bỏ đi nơi khác, chợ rơi vào cảnh vắng lặng. Nhà lồng chợ chính đóng cửa im lìm, không có hoạt động mua bán, còn nhà lồng phụ chỉ có khoảng 10 hộ kinh doanh bán rau, cá, thịt... nhưng đều thưa vắng người mua. Theo các tiểu thương, nguyên nhân chợ ế khách vì địa điểm không thuận tiện, xung quanh dân cư còn thưa. Khu vực quanh chợ có nhiều địa điểm buôn bán tự phát, nên người dân không vào chợ mua bán mà mua bán bên ngoài thuận tiện hơn.

-Chợ được xây dựng quy mô mà đìu hiu như vậy thật lãng phí nguồn lực đã đầu tư. Thế chính quyền địa phương và đơn vị quản lý chợ không có biện pháp gì à?

- Theo BQL chợ quận Cẩm Lệ cho biết, chợ Hòa Phát xây dựng để đáp ứng trong quy hoạch thành điểm mua sắm lớn khi khu dân cư khu vực về sinh sống đông đúc, BQL đã đề xuất hỗ trợ, miễn, giảm các khoản phí, thuế, dịch vụ... cho tiểu thương, đồng thời xây dựng kế hoạch thu hút khách vào chợ. UBND quận Cẩm Lệ đã chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý các điểm chợ tạm, hoạt động buôn bán tự phát để đảm bảo công bằng cho các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Hòa Phát.

- Bề Tui thiết nghĩ, UBND quận Cẩm Lệ và BQL chợ quận Cẩm Lệ phải làm quyết liệt và có kế hoạch, giải pháp cụ thể để vực dậy hoạt động buôn bán của chợ Hòa Phát. Chứ chợ được đầu tư xây dựng quy mô nhưng để đìu hiu như thế thì chính quyền và ngành chức năng Cẩm Lệ phải xem lại, bàn lại như thế nào.

BỀ TUI