Chợ không bóng người!

Thứ hai, 27/11/2023 10:49
- Người ta hay nói “đông như chợ”, sao Tư thành Vinh lại bảo không người. - Bởi thực tế này đang diễn ra tại chợ Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) nhiều năm nay đó Bề Tui.
Chợ Hưng Đông bỏ hoang sau 5 năm đưa vào hoạt động.
Chợ Hưng Đông bỏ hoang sau 5 năm đưa vào hoạt động.

- Cụ thể thế nào vậy Tư?

- Chợ Hưng Đông được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2018 trên diện tích 3.600m2, gồm: 1 đình chính và 2 dãy ki-ốt và các công trình phụ trợ… với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ đồng. Khu chợ này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, góp phần chấn chỉnh tình trạng chợ cóc, chợ tạm gây mất ANTT, mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn khai trương, chợ không có người đến mua bán. Dù nằm ngay trên tuyến đường lớn Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh) nhưng chợ chỉ lèo tèo vài quán bán thực phẩm và quầy bán hàng bách hóa bên ngoài. Khu đình chính, đình phụ cửa đóng then cài không một bóng người.

- Nguyên nhân do đâu Tư?

- Một phần do con đường Nguyễn Trường Tộ đang được xây dựng dang dở, chi chít ổ voi, ổ gà. Trong khi chợ nằm ở khu vực dân cư thưa thớt, người dân thường có thói quen đi mua đồ ở một số chợ như Quán Bánh, Đông Vĩnh nên chợ này không có người mua. Bởi vậy, dù được vận động vào đình chính để buôn bán nhưng các tiểu thương không mặn mà vì không có khách.

- Vậy thì quá lãng phí. Chính quyền địa phương có phương án xử lý thế nào?

- Theo ông Trần Anh Tấn- Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, hằng năm xã tổ chức hội chợ vào dịp cuối năm để vận động người dân vào buôn bán. Thậm chí, xã giao cho mỗi tổ chức, đoàn thể 1 gian hàng để duy trì hoạt động của chợ, nhưng chỉ sau 2 - 3 ngày hết “hội” thì “chợ” tan. Đến nay, các tiểu thương buôn bán tại chợ vẫn đang được miễn toàn bộ thuế phí, song vẫn không có người vào buôn bán. Về lâu dài, ông Tấn cho hay, khi tuyến đường Nguyễn Trường Tộ hoàn thành, khu đô thị mới ở phía sau chợ hình thành, dân cư đông đúc thì chợ có thể hoạt động bình thường trở lại.

- Bề Tui thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần sớm có giải pháp tháo gỡ những khó khăn bất cập tại khu chợ này, đồng thời kiên quyết xử lý những khu chợ tự phát, chợ cóc, chợ tạm đặc biệt ở phía ngoài các khu công nghiệp. Nếu để tình trạng này kéo dài không chỉ gây lãng phí ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến ANTT, ATGT tại nhiều khu vực.

BỀ TUI