Cho yên vui mùa xuân

Thứ sáu, 17/01/2020 17:07

P. Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với đặc trưng có rất nhiều chung cư. Chỉ với diện tích hơn 4 cây số vuông nhưng toàn phường có đến 54 block chung cư gồm 4.777 phòng, với hơn 4.100 hộ, hơn 16.000 nhân khẩu đang sinh sống, chiếm hơn 50% dân số toàn phường… nên nhiều người đã từng nhận xét đây là một khu "đô thị nén". Công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một trong nhiều khó khăn mà địa phương đang phải đối diện. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng CAP thì những đóng góp không nhỏ của lực lượng Bảo vệ dân phố (BVDP), lực lượng tuần tra 8394 cũng đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường, nhất là những ngày Tết đến, Xuân về.

Lực lượng 8394 P. Nại Hiên Đông phối hợp tuần tra.

Năm 2019, lực lượng tuần tra phối hợp 8394 P. Nại Hiên Đông gồm  Công an, Ban BVDP, Dân phòng, Dân quân và Biên phòng đã huy động gần 4.800 lượt người tham gia tuần tra khép kín địa bàn, tập trung các giờ cao điểm, thường xuyên đến các khu vực phức tạp như chân cầu Thuận Phước, 54 block chung cư, khu Lăng Ông Làng cá, bờ kè Vũng Thùng, Âu thuyền cảng cá giáp ranh địa bàn các phường Thọ Quang, Mân Thái và An Hải Bắc…  Qua đó, đã giải tán 327 nhóm thanh niên tụ tập nhậu khuya; ngăn chặn 51 trường hợp mâu thuẫn đánh nhau; hòa giải 39 vụ việc mâu thuẫn gia đình; kịp thời ngăn chặn 8 trường hợp định nhảy cầu tự tử, hỗ trợ CAP triệt xóa 3 điểm tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý 14 đối tượng; phát hiện bắt quả tang 2 vụ trộm cắp tài sản; nhắc nhở 31 vụ, xử lý 3 vụ hát loa di động gây ồn ào trong khu dân cư…

Lực lượng BVDP phường hiện có 15 tổ, gồm 76 thành viên, là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT ở khu dân cư. Năm 2019, lực lượng BVDP đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở 103 tổ dân phố với hơn 5.800 lượt hộ dân dự, qua đó đã triển khai các tiêu chí: Xây dựng Tổ dân phố "không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "đảm bảo ANTT, ATGT" , "3 đảm bảo, 3 quản, 3 không"; vận động các đối tượng sử dụng ma túy lần đầu tham gia Câu lạc bộ "Dự phòng cai nghiện và can thiệp sớm"; giúp đỡ 16 đối tượng được tha tù,  đặc xá tái hòa nhập cộng đồng... Lực lượng BVDP  cũng phối hợp các lực lượng: Dân quân tại chỗ, dân phòng cơ động tăng cường công tác tuần tra, quản lý ANTT, phòng chống tội phạm; tuyên truyền cho hơn 300 lượt tàu cá neo đậu tại khu vực âu thuyền, cảng cá Thọ Quang tự bảo vệ tài sản, không để mất ngư lưới cụ; thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách của 4 trường học, 15 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường bảo vệ ANTT, phòng ngừa trộm cắp, phòng ngừa không để xảy ra tình trạng bảo kê, đầu gấu tụ tập ở khu vực âu thuyền, cảng cá...

Ông Nguyễn Huy Bình- Bí thư Đảng ủy P. Nại Hiên Đông chia sẻ: Khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT ở các khu chung cư trên địa bàn là công tác quản lý cư trú, không ít  đối tượng đã  lợi dụng sơ hở trong quản lý chung cư để cư trú trái phép, vi phạm pháp luật, trong đó có cả người nước ngoài. Lực lượng 8394 đã duy trì hoạt hoạt động tuần tra khép kín địa bàn, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, góp phần phòng ngừa tội phạm; vận động người dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm... Chủ tịch UBND P. Nại Hiên Đông Cao Đình Hải cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, ý chí, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu đảm bảo ANTT của lực lượng tuần tra 8394, BVDP, dân phòng, biên phòng và cho biết UBND phường sẽ  đầu tư, trang bị thêm trang phục, công cụ hỗ trợ, kinh phí... để các lực lượng này hoạt động hiệu quả hơn và mong muốn  CAQ Sơn Trà, CATP Đà Nẵng  tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu để các lực lượng 8394, BVDP  thực thi công vụ đảm bảo đúng pháp luật, hiệu quả, góp phần phòng ngừa và đấu tranh đối với các loại tội phạm trên địa bàn phường. 

Đánh giá thành tích trong công tác phối hợp tuần tra 8394 năm 2019,  ngày 9-1-2020, Chủ tịch UBND P. Nại Hiên Đông đã  khen thưởng 2 tập thể, 4 cá nhân và tặng 20 suất quà cho các thành viên BVDP, dân phòng có hoàn cảnh khó khăn.

K.T