Cho yên vui mùa xuân

Thứ ba, 31/01/2023 13:56
Thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão- 2023, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Quảng Nam tăng cường nhân lực và phương tiện thực hiện các kế hoạch, phương án đảm bảo cho người dân vui xuân, đón Tết an toàn. Gác lại niềm vui sum họp, nhiều lực lượng tham gia tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự xuyên Tết, với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, “Lấy sự an toàn, niềm vui của người dân làm hạnh phúc của chính mình”.
Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Nam lên đường tuần tra.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong dịp Tết.

Thực hiện quyết liệt chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn với tinh thần kiên quyết xử lý nghiêm, không xin xỏ, không can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện, xử lý 480 trường hợp, là địa phương có số lượng xử lý vi phạm nồng độ cồn cao của cả nước (Hải Phòng- 616; Hà Nội- 558; TPHCM- 483; Thái Nguyên- 460).

Lý giải số lượng xử lý cao, Thượng tá Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh thông tin, nhiều người dân chủ quan cho rằng trong những ngày cận Tết và trong Tết thì CSGT chỉ tuần lưu là chính, không xử lý vi phạm nên tình trạng vi phạm nồng độ cồn, lỗi quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm thường xuyên xảy ra. Trong khi đó, trực tiếp tham gia chỉ huy và tuần tra kiểm soát, Trung tá Trần Minh Hiếu - Đội trưởng Đội CSGT số 1 Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Điều khiển xe sau khi đã sử dụng rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, rất nhiều vụ việc đau lòng xảy ra có liên quan đến lỗi vi phạm này. Cận Tết, đơn vị đã quyết liệt ra quân để xử lý, tăng hiệu quả răn đe. Những ngày vừa qua, các tổ tuần tra vừa kết hợp tuần lưu vừa kiểm tra, kiểm soát, duy trì sự có mặt trên các tuyến trọng điểm để đảm bảo an toàn giao thông. Sự có mặt của CSGT cũng giúp người dân ý thức tốt hơn, tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trong đầu năm mới”.

Nhờ ra quân quyết liệt, duy trì việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nên việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân được nâng cao hơn. Tình hình an toàn giao thông có khởi sắc so với mọi năm. Đặc biệt, tại các tuyến thủy nội địa, CSGT đường thủy cũng ra quân tổ chức các tổ kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn, nhất là các tuyến vận chuyển khách du lịch. Trong chiều 21-1 (30 tết), kiểm tra tại tuyến sông thuộc địa bàn P. Minh An (Hội An), nơi các thuyền phục vụ du lịch tập trung khá đông, lực lượng CSGT đường thủy phát hiện ông T.V. (1979) điều khiển ghe số hiệu QNa-0107 vi phạm nhiều lỗi như trong hơi thở có nồng độ cồn (0,080mg/lít khí thở), không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hiệu lực. Tiếp đó, mồng 1 Tết, đơn vị tiếp tục phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính thêm một lái tàu khác vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,039mg/lít khí thở.

Trong khi nhà nhà, người người náo nức du xuân, thì tại trụ sở của Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam cũng luôn sẵn sàng ứng chiến. Đã quen với việc phải trực trong mọi thời điểm, mọi tình huống, Tết ở nơi này cũng thầm lặng và giản đơn hơn, phục vụ yêu cầu công việc. Thượng tá Phan Thanh Hồng - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, từ đầu đợt cao điểm, đặc biệt là trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã quán triệt cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ về việc tăng cường ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo về ANTT. Đồng thời, duy trì việc tuần tra đêm, có mặt kịp thời khi có tình huống liên quan đến ANTT nảy sinh. Các kíp trực có mặt từ sớm ở những sự kiện đông người, tại các tuyến đường trọng điểm. Nhiều cán bộ chiến sĩ trực gác xuyên giao thừa, và chỉ trở về sau khi đã hoàn tất phiên tuần tra khắp các nẻo phố. “Đó là tình cảm, là trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ đơn vị nói riêng, của lực lượng Công an nói chung với nhân dân. Người dân yên vui, an toàn là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của lực lượng”, Thượng tá Phan Thanh Hồng chia sẻ.

Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Nam lên đường tuần tra.

Tại các địa phương, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an cũng đã được huy động cho công tác đảm bảo an ninh trong những ngày xuân mới. Vừa gìn giữ ANTT, nhiều đơn vị cũng đã xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm; công tác trực, tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm đảm bảo nghiêm túc... Sáng 19-1 (28 tháng chạp), Công an phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) bắt giữ Lê Minh Quang (1984), đối tượng bị Cơ quan điều tra Công an thị xã Điện Bàn ra quyết định khởi tố bị can về tội danh hiếp dâm, khi Quang đang lẩn trốn tại nhà. Trước đó, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an xã Bình Giang (huyện Thăng Bình) kiểm tra phòng trọ của Hồ Văn Huy tại thôn Bình Túy (xã Bình Giang) và phát hiện, tạm giữ 1 cây roi điện, 1 cây súng ru-lô, 50 viên đạn và 1 cây kiếm tự chế.

Đánh giá các mặt công tác trong dịp Tết Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam khẳng định, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để nhân dân đón một cái Tết đầm ấm, đoàn viên.

Q.N