Chủ động, đảm bảo an toàn khi dạy học trực tiếp

Thứ sáu, 19/11/2021 20:59

Chiều 18-11, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng chính thức có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy- học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục (sau đây gọi tắt là trường học) trên địa bàn TP.

Lê Qúy Đôn là trường THPT đầu tiên của Đà Nẵng tổ chức đón HS lớp 12 trở lại trường học trực tiếp vào cuối tháng 10-2021.

Theo hướng dẫn của Sở, ngày 22-11 tới, HS khối lớp 12 THPT trên địa bàn TP sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Tiếp đó, ngày 29-11, các khối lớp còn lại của bậc THPT sẽ trở lại trường học trực tiếp. Thời gian học trực tiếp đối với các bậc học từ mầm non đến THCS sẽ được Sở thông báo sau.

Cũng theo hướng dẫn của Sở, chỉ những trường học đảm bảo đủ các điều kiện sau đây mới được tổ chức dạy-học trực tiếp. Cụ thể, các trường phải đảm bảo các yêu cầu quy định tại Công văn số 3318 ngày 9-11-2021 của Sở GD-ĐT về việc đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 khi tổ chức dạy- học trực tiếp. Và chỉ những trường học ở địa bàn có cấp độ dịch 1, 2 mới được tổ chức dạy học trực tiếp. Đối với những trường học ở địa bàn có cấp độ dịch 3, 4, tiếp tục tổ chức dạy- học trực tuyến.

Cũng theo hướng dẫn của Sở, các trường học chủ động thay đổi hình thức tổ chức dạy- học từ trực tiếp sang trực tuyến và ngược lại khi địa bàn đóng chân có sự thay đổi cấp độ dịch. HS, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên cư trú ở địa bàn có cấp độ dịch 3, 4 chưa tham gia dạy-học trực tiếp. Theo đó, các trường học chịu trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức cho học sinh, học viên học tập tại nhà, phân công giáo viên dạy thay cho giáo viên ở địa bàn có cấp độ dịch 3, 4.

Hiện các trường THPT trên địa bàn TP đã chủ động xây dựng các kịch bản phòng, chống COVID-19 theo các mức độ nguy cơ, cũng như phương án dạy-học trực tiếp. Đặc biệt, đối với những trường hợp giáo viên đứng lớp ở cả hai khối (12, 11, hoặc 12, 10), các trường linh hoạt điều chỉnh thời khóa biểu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên có thời gian di chuyển từ nhà (dạy trực tuyến đối với lớp 11) đến trường để dạy chương trình 12.

Từ kinh nghiệm của đợt dịch đầu tiên, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học trực tiếp đã được các trường chủ động chuẩn bị chu đáo, từ việc đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đến vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch… Đến nay, cán bộ, giáo viên, học sinh lớp 12 đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày.

Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định 100% sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhất là chiếu theo thông điệp 5K, vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay chính là khó đảm bảo việc giãn cách trong lớp học khi sĩ số HS/lớp của phần lớn các trường THPT nói riêng, các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung còn khá lớn. Qua khảo sát của phóng viên, trừ trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, phần lớn các trường THPT trên địa bàn TP sĩ số HS/lớp thấp nhất cũng tầm 35-40 HS/lớp, nhiều thì từ 45-50 HS/lớp. Với sĩ số HS/lớp như hiện nay, khó có thể thực hiện đúng quy định giãn cách trong lớp học.

Gần 2 năm qua, trong bối cảnh dịch bệnh, cùng với cả nước, ngành GD-ĐT có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, đa dạng hóa các phương thức dạy- học. Tuy nhiên, việc học trực tuyến dài ngày ở nhiều địa phương ảnh hưởng đến tâm sinh lý học sinh, giáo viên, gia đình và chất lượng giáo dục. Vì vậy, không thể kéo dài tình trạng dạy-học trực tuyến…

Trong khi đó, đến thời điểm này, dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp nên việc chấp nhận sống chung với COVID-19 là điều tất yếu. Theo đó, trong quá trình tổ chức dạy-học trực tiếp, việc đảm bảo an toàn nhất trong điều kiện có thể là điều mà hầu hết các trường đặt lên hàng đầu.

Khánh Yên