Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời trước mùa mưa bão 2022

Thứ năm, 25/08/2022 16:26
Mùa mưa bão năm nay đang cận kề, thực hiện phương châm "Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả", Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chủ động triển khai các phương án "đón đầu" lụt, bão, sẵn sàng xử trí tình huống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tập huấn phương pháp cứu người trong mưa lũ.
Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế tập huấn công tác cứu hộ cứu nạn trên sông.

Thừa Thiên- Huế là tỉnh có địa hình dài và hẹp, được hình thành bởi vùng núi cao, vùng trung du và vùng đồng bằng, ven biển; địa hình bị chia cắt bởi nhiều con sông, suối. Trên địa bàn tỉnh có hàng chục hồ, đập có dung tích từ 500.000m3 trở lên và các hồ thủy điện lớn như Bình Điền, A Lưới, Hương Điền, Tả Trạch; vùng đầm phá ven biển có diện tích 22.000 ha... Do vậy, về mùa mưa bão thường xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng, lốc xoáy, xâm thực bờ biển... gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân....

Thượng tá Phan Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: " Để đối phó với những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, trước mùa mưa bão năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Tổ chức hiệp đồng với các Sở, Ban, ngành chức năng, và các đơn vị đóng quân trên địa bàn nhằm thống nhất phương án, sẵn sàng xử lý các tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra".

Cũng theo Thượng tá Phan Thắng, trên cơ sở kế hoạch, phương án đã được xây dựng từ trước, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc đã tiến hành khảo sát thực tế địa bàn, trong đó tập trung các vùng trọng điểm thường xảy ra ngập lụt, lũ quét, lũ ống, các hồ đập, đầm phá để kịp thời điều chỉnh kế hoạch, phương án sát với thực tế nhằm chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả khi xảy ra lụt, bão. Bộ CHQS tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương lập phương án chi tiết sẵn sàng sơ tán nhân dân, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Ngoài ra, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của địa phương, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác giáo dục, quán triệt đến 100% CBCS trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh nhận thức rõ trách nhiệm của mình và coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Từ cơ quan Bộ chỉ huy đến các đơn vị cơ sở luôn duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; theo dõi sát diễn biến của tình hình mưa lũ.

Khi có bão, lụt, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp cử cán bộ xuống từng địa phương, cùng với Ban CHQS xã, phường, thị trấn bám sát phương châm "4 tại chỗ" triển khai phương án phòng, chống lụt bão, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự 9 huyện, thị, thành và các đơn vị trực thuộc tổ chức luyện tập các phương án phòng chống bão lụt, phân công, phân nhiệm lực lượng về các địa bàn trọng điểm, tổ chức lực lượng canh trực 24/24 giờ, kiểm tra, đăng ký các phương tiện xe máy, tàu, thuyền trên địa bàn. CBCS BCH Quân sự tỉnh trực 100% quân số sẵn sàng cơ động phòng chống bão lụt.

Tập huấn phương pháp cứu người trong mưa lũ.

Thượng tá Nguyễn Văn Chương - Chỉ huy trưởng Ban CHQS H.Phú Vang chia sẻ: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện đã tham mưu, chỉ đạo các cơ sở lựa chọn các trường học, công sở và nhà dân từ 2 tầng trở lên được xây dựng chắc chắn, ở nơi cao ráo để hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị, động viên các gia đình tạo điều kiện để người dân trú ẩn khi lũ lụt, bão lớn. Đồng thời tổ chức rà soát, quản lý chặt các đối tượng làm ăn trên sông, biển; người già yếu, bệnh tật, già đình neo đơn, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai để khi xảy ra bão, lụt ưu tiên di chuyển trước nhằm bảo đảm an toàn".

Xác định công tác tập huấn, huấn luyện là khâu then chốt quyết định chất lượng thực hiện nhiệm vụ. Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ tham gia tập huấn công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng lái tàu, xuồng cao tốc, lực lượng kiêm nhiệm phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn do Bộ và Quân khu tổ chức. Cùng đó, Bộ CHQS tỉnh mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ và chỉ huy trong toàn LLVT tỉnh...

Mùa mưa bão 2022 đã cận kề. Với tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, xem nhiệm vụ "Phòng, chống thiên tai cũng như đánh giặc" cùng với sự chuẩn bị tốt về phương tiện và lực lượng, CBCS trong toàn Lực lượng vũ trang tỉnh đã sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, cố gắng nỗ lực để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi có mưa bão xảy ra trên địa bàn.

Xuân Trường - Quang Đạo