Chú ruột và cháu trai cùng lãnh án tù chung thân vì ma túy

Thứ ba, 04/10/2022 10:37
Một ngày cuối tháng 9-2022, cụ Vũ Thị H. (80 tuổi, trú bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) cùng con, cháu dắt díu về TP Đông Hà để dõi theo phiên xét xử con trai là Hoàng Gia Khiếu (1982) và cháu nội là Hoàng Văn Khương (2001, đều là dân tộc thiểu số Vân Kiều, trú bản Ka Túp) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” do TAND tỉnh Quảng Trị xét xử.
Bị cáo Khiếu (đứng trước) trả lời HĐXX, phía sau là bị cáo Khương và số ma túy đá và 4.000 viên ma túy bị thu giữ tại phòng khách sạn.
Bị cáo Khiếu (đứng trước) trả lời HĐXX, phía sau là bị cáo Khương và số ma túy đá và 4.000 viên ma túy bị thu giữ tại phòng khách sạn.

Khương gọi Khiếu là chú ruột, cả hai chú cháu đều sử dụng ma túy được một thời gian trước khi sa lưới pháp luật. Chính vì thế, đối với cụ bà H., chứng kiến con, cháu hầu tòa lãnh án tưởng như không còn sức để chịu đựng. Gặp các trợ giúp viên pháp lý Nhà nước bào chữa cho Khiếu và Khương, cụ H. nghẹn ngào, mong con, cháu được giảm nhẹ.

Theo cáo trạng, tháng 6-2021, Khiếu sang nhà mẹ thăm chơi thì có 1 người đàn ông (Khiếu khai là Hồ Văn Chinh, trú bản Ka Tăng) đến đưa 1kg ma túy đá nhờ Khiếu bán giúp. Khiếu nhận lời nên mang số ma túy trên ra gần khu vực nhà vệ sinh của nhà mẹ để chôn giấu, đợi khi nào có người mua sẽ đào lên bán. Đến đầu tháng 7-2021, Khương nảy sinh ý định mua bán ma túy nên rủ Khiếu tham gia. Hai chú cháu thống nhất, Khương sẽ tìm mua ma túy rồi giao cho Khiếu giữ để bán lại kiếm lời, lợi nhuận chia nhau.

Trưa 20-7-2021, Khương liên lạc với người đàn ông tên là Khăm Say (ở H.Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) đặt mua 6.000 viên ma túy hồng phiến giá 38 triệu đồng. Khăm Say đồng ý cho Khương nợ, lúc nào tiêu thụ hết hàng mới thanh toán. Sau đó, theo hướng dẫn của Khương, Khăm Say đưa ma túy đến nhà và giao cho Khiếu cất giữ. Sau đó, Khương lấy 4.000 viên dùng băng keo quấn kỹ để đưa Khiếu cất; còn 2.000 viên để bán lẻ và chú cháu cùng sử dụng. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, Khương và Khiếu đã nhiều lần bán ma túy, cũng như sử dụng hết 2.000 viên.

Ngày 25-7-2021, Khương được Khiếu báo cho biết đang cất giữ 1kg ma túy đá và nhờ bán giúp, số tiền bán được chia đôi. Khương gọi điện cho một người đàn ông (Khương khai tên là Tơ, ở xã Tân Thành, H. Hướng Hóa) và nhờ Tơ tìm người mua. Sau đó, Khiếu đào lấy ma túy đá chôn trước đó đưa về nhà mình. Sáng ngày 27-7-2021, người tên Tơ liên lạc với Khương, thỏa thuận mua 1kg dạng đá với giá 100 triệu đồng và 4.000 viên ma túy, giá 50 triệu đồng, hẹn ngày 28-7-2021 sẽ có người liên hệ, giao dịch. Nhận được đơn hàng, Khương và Khiếu đóng gói hai loại trên vào túi vải màu vàng.

Khoảng 9 giờ ngày 28-7-2021, tại nhà Khiếu, hai chú cháu lấy ma túy mua trước đó của một người không rõ lai lịch để sử dụng ma túy. Hết 3 viên, còn 7 viên Khiếu cất giữ để bán lại và sử dụng. Đến hơn 17 giờ cùng ngày, Tơ liên lạc cho biết người mua đang ở khách sạn Bảo Cường (TT Lao Bảo). Khương lấy xe máy của em trai đến khách sạn gặp Tơ rồi dẫn về nhà Khiếu để lấy ma túy. Tại đây, Khiếu đưa túi ma túy cho Tơ rồi cùng trở lại khách sạn. Khương và Tơ thỏa thuận sẽ bán số hàng với giá 165 triệu đồng, số tiền chênh lệch Tơ sẽ hưởng 10 triệu đồng, Khương 5 triệu đồng.

Khi cả hai vào phòng số 222, khách sạn Bảo Cường, Khương để ma túy lên sàn nhà cho người đàn ông (không rõ lai lịch) kiểm tra rồi yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Khi Khương đang đọc số tài khoản thì lực lượng chức năng vào kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang đối với Khương. Tơ và người đàn ông còn lại trốn thoát. Toàn bộ ma túy tại hiện trường bị thu giữ. Khám xét nơi ở của Khiếu, đối tượng tự nguyện giao thêm 6 viên hồng phiến. Qua giám định, số ma túy đá là hơn 993g; số ma túy hồng phiến là hơn 397g.Tổng số ma túy bị bắt trong vụ án là gần 1,4kg ma túy loại Methamphetamine.

Thời gian HĐXX nghị án, bà H. hết sang chỗ con trai, lại chạy sang chỗ cháu nội. Bà bất lực, đớn đau. “Thôi gắng cải tạo con nhé, cải tạo tốt thì sớm có đường về với vợ con, làm lại cuộc đời”, bà dặn dò con trai xong lại nhắn nhủ thằng cháu nội. Khép lại phiên xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị đã chấp nhận quan điểm của đại diện VKS, tuyên Khương và Khiếu đều tù chung thân.

BẢO HÀ