Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Khẩn trương khảo sát, bố trí nơi tái định cư mới, an toàn cho người dân bị thiên tai

Thứ hai, 21/12/2020 09:29

Chiều 20-12, trong chuyến thăm và làn việc tại Quảng Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Quốc hội đã có chuyến thăm hỏi, động viên và tặng quà đến người dân vùng sạt lở, lũ quét do bão số 9 gây ra ở các xã Phước Lộc, Phước Thành (H. Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi, tặng quà cho người dân bị thiệt hại nặng do mưa lũ ở H. Phước Sơn.

Tiếp tục giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, tìm kiếm những người mất tích

Trực tiếp đến thăm người dân bị thiệt hại nặng nề do thiên tai ở 2 xã Phước Lộc và Phước Thành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần thăm hỏi người dân và những gia đình có cán bộ hy sinh trong đợt bão lũ vừa qua.

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác, đại diện UBND H. Phước Sơn cho biết, bão số 9 làm mưa lũ, sạt lở rất nặng nề ở các xã Phước Kim, Phước Lộc và Phước Thành làm 13 người chết và mất tích, trong đó có 2 cán bộ xã Phước Lộc bị sạt lở, vùi lấp khi đi làm nhiệm vụ và 11 người dân thôn 6 xã Phước Lộc bị sạt lở nhà ở, vùi lấp. Bên cạnh đó, có 306 nhà bị hư hại, trong đó thiệt hại hoàn toàn 110 nhà; thiệt hại nặng (từ 50 đến 70%) 63 nhà; thiệt hại từ 30 đến 50% là 133 nhà. Nhiều trạm y tế, trường học bị tốc mái, sạt lở nặng. Các tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao của huyện bị hư hỏng nghiêm trọng, hiện nay còn một số tuyến đường chưa thông tuyến được. 23 công trình thủy lợi bị trôi hoàn toàn, 15 công trình thủy lợi bị hư hỏng từ 30-50%; 15 công trình hư hỏng dưới 30%. 20 công trình nước sinh hoạt bị trôi hoàn toàn và 8 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng từ 30 đến 50%, 17 công trình bị hư hỏng dưới 30%... Ước tính tổng thiệt hại do bão số 9 gây ra trên địa bàn huyện trên 750 tỷ đồng. Hiện còn 4 người mất tích trong vụ sạt lở ở xã Phước Lộc chưa tìm thấy. Nhiều người dân lâm vào hoàn cảnh không nhà cửa, hết sức khó khăn.

Ông Nguyễn Quảng - Phó Chủ tịch UBND H. Phước Sơn cho hay, hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích vẫn được tiếp tục. Huyện đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp làm thủ tục cho 2 cán bộ xã bị chết khi làm nhiệm vụ theo đúng quy định; tập trung tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân. Phối hợp với địa phương, người dân khảo sát chọn địa điểm xây dựng các khu tái định cư mới đảm bảo an toàn và phù hợp với tập quán. Bên cạnh đó, lãnh đạo H. Phước Sơn cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm hỗ trợ nguồn lực để huyện khắc phục khẩn cấp sạt lở tuyến đường ĐH1 (đoạn Phước Kim - Phước Thành) và tuyến đường ĐH2 Phước Thành - Phước Lộc do ảnh hưởng của thiên tai; hỗ trợ nguồn lực để huyện đầu tư xây dựng 7 khu tái định cư nhằm bố trí, ổn định cuộc sống cho các hộ dân ở các thôn bị lũ quét, sạt lở đất hoàn toàn...

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc với chính quyền địa phương, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là huyện miền núi phía Tây Quảng Nam, Phước Sơn còn tới 23% hộ nghèo, hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống nhân dân còn khó khăn nhưng thiên tai vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, cơ sở hạ tầng, sản xuất... Nhiều bà con bị mất nhà đang phải đi ở tạm. Trong tình hình đó, Quảng Nam đã khẩn cấp thực hiện “4 tại chỗ”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để khắc phục nhanh nhất thiệt hại và dần ổn định đời sống nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ những mất mát, thiệt hại không thể đo đếm được của địa phương đồng thời đánh giá cao nỗ lực tỉnh Quảng Nam, các lực lượng vũ trang đã nhanh chóng có những hành động kịp thời giúp dân ổn định cuộc sống. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Nam, H. Phước Sơn khẩn trương khảo sát, bố trí lại nơi tái định cư mới, an toàn cho người dân. Những hộ có đất thì nhanh chóng hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa. Qua đó giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất... “Chúng ta tiếp tục giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, cố gắng cho đến khi không thể tìm kiếm được”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Về kiến nghị khôi phục hạ tầng giao thông của H. Phước Sơn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là kiến nghị thiết thực của huyện để ổn định cuộc sống của bà con và yêu cầu chính quyền các cấp hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân, không để người dân thiếu ăn, nhất là từ nay đến Tết. Dịp này, Chủ tịch Quốc hội tặng quà và hỗ trợ kinh phí đến 121 người dân vùng sạt lở Phước Sơn; thăm và tặng quà đến một số gia đình chính sách ở H. Phước Sơn...

Đoàn công tác thăm dây chuyền sản xuất tại nhà máy ô-tô Thaco Chu Lai.

Chiến lược đầu tư đón đầu, hội nhập khu vực, theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực của Thaco là rất hay

Trước đó, sáng cùng ngày Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai. Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Cty CP Ô-tô Trường Hải (Thaco) báo cáo hoạt động sản xuất thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Thaoco rất quan tâm đến phát triển công nghệ cơ khí ô-tô, chế tạo linh kiện, đầu tư logictics,...; bên cạnh đó còn chú trọng mảng nông - lâm nghiệp, sản xuất, chế biến nông sản xuất khẩu, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Qua đó đưa thương hiệu Thaoco được biết đến không chỉ có sản phẩm ô-tô Trường Hải mà còn là một doanh nghiệp đi đầu trong việc làm nông nghiệp sạch, những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu. “Có thể nói chiến lược đầu tư đón đầu, hội nhập khu vực, theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực của Thaco là rất hay. Mô hình đào tạo nguồn nhân lực bài bản, mô hình sinh thái tích hợp rất tốt. Dư địa Quảng Nam rất lớn, là vị trí thuận lợi để phát triển, Thaco phải tiếp tục đón đầu, tính tới khai thác tiềm năng thế mạnh. Doanh nghiệp đã có sự quan tâm thích hợp đối với công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ, tăng tỷ lệ nội địa hóa, sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu, đi đầu hướng tới nền nông nghiệp sạch, gắn với du lịch”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Quảng Nam cần hướng tới mục tiêu lâu dài

Tháp tùng đoàn công tác, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay, 2020 là một năm đầy khó khăn trong lịch sử phát triển Quảng Nam, khả năng hụt nguồn thu đến gần 3.000 tỷ đồng do dịch bệnh và thiên tai. Tuy nhiên, Quảng Nam đã có rất nhiều cố gắng: ngăn chặn tốt hai đợt dịch Covid-19, giải ngân đầu tư công khả năng đạt 80 - 82%. Nông thôn mới có nhiều dấu ấn, là một trong những tỉnh chỉ đạo quyết liệt, kết quả dẫn đầu khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đạt chỉ tiêu. Từ năm 2017 tỉnh đã triển khai công tác rà soát sắp xếp lại dân cư, là địa phương làm đầu tiên, sớm và quyết liệt nhất, trong 3 năm đã di dời 6.462 hộ và sẽ tiếp tục di dời do ảnh hưởng của thiên tai.  Đến nay Quảng Nam có 44 người chết, 16 người mất tích, tổng thiệt hại hơn 11 nghìn tỷ đồng. Chính quyền đang nỗ lực ổn định đời sống cho người dân, đồng thời tìm giải pháp khảo sát vị trí thích hợp, tính toán câu chuyện tái thiết lâu dài cho đồng bào miền núi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ về những khó khăn của địa phương, ghi nhận nỗ lực trong việc giữ mốc tăng trưởng. “Quảng Nam đã cố gắng thúc đẩy giải ngân đầu tư công và xây dựng nông thôn mới. Việc tính toán các quyết sách cho người dân vùng sạt lở giải quyết được cái căn cơ, ổn định đời sống trước mắt cho người dân, hướng tới mục tiêu lâu dài. Du lịch gặp khó, thu nhập người dân giảm rất nhiều, định hướng lựa chọn nhà đầu tư xứng tầm là đúng, trong bối cảnh tiềm năng còn lớn. Đối với tình hình khắc phục thiên tai, cần quy hoạch vị trí thích hợp, sau đó sẽ đầu tư để ổn định đời sống, sinh kế người dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Một số kiến nghị của địa phương được Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và sẽ có hướng thảo luận giải quyết.

B.B