Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thứ ba, 07/12/2021 12:06

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane dẫn đầu, đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 8-12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân đón Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Saysomphone Phomvihane và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

Sáng 6-12, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane và Phu nhân đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone và Phu nhân; diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước.

Tại Hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ chính trị - ngoại giao trên tất cả các kênh không ngừng được thắt chặt. Mặc dù hai nước đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, tổng kim ngạch thương mại song phương trong năm 2021 đạt 948 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư của Việt Nam đứng thứ ba trong 54 nước đang đầu tư tại Lào với 409 dự án, có tổng giá trị 1,9 tỷ USD. Trong đó có nhiều dự án lớn, quan trọng đang được triển khai theo kế hoạch.

Trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Quốc hội thời gian qua phát triển rất tốt đẹp. Hai bên đã triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2017 với nhiều hoạt động hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao và các cấp; tổ chức hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật; phối hợp giám sát các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước; hỗ trợ nhau trong công tác bồi dưỡng đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và cán bộ của Văn phòng Quốc hội cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Nhân dịp này, tại Nhà Quốc hội, hai Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Lễ trao trang thiết bị y tế của Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trị giá 1,1 triệu USD.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane.

TTXVN