Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên

Thứ hai, 04/03/2024 06:55
Sáng 3-3, tại TP Tuy Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Tổ chức Trung ương và có một số Đại sứ, Tổng Lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng các nhà đầu tư vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ảnh: BTC
Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng các nhà đầu tư vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ảnh: BTC

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao Quyết định Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1746/QĐ-TTg, ngày 30-12-2023 cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao quyết định chủ trương đầu tư/chứng nhận đầu tư tới 14 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 10.500 tỷ đồng và 5 Biên bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 128.800 tỷ đồng.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên dựa trên “1 mũi nhọn: phát triển du lịch;2 hành lang: ven biển Bắc - Nam, Đông - Tây;3 trụ cột: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch;4 nền tảng, đột phá: nguồn nhân lực,văn hóa và con người tỉnh Phú Yên,đầu tư hạ tầng đồng bộ, kết nối hiện đại,môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch; 5 nhiệm vụ trọng tâm: huy động nguồn lực; liên kết phát triển,phát triển nguồn nhân lực,chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo,cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trên cơ sở đó, Phú Yên hướng đến mục tiêu năm 2030, phát triển hiện đại và bền vững; đến năm 2035 Phú Yên tự cân đối ngân sách và tầm nhìn đến năm 2050 trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và là một trung tâm kinh tế biển của vùng duyên hải Trung bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quy hoạch sẽ tạo thêm động lực mới, sức lan tỏa mới cho Phú Yên bước vào giai đoạn đoạn phát triển mới. Quy hoạch được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt về các nguồn lực tài nguyên và văn hóa; đã cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên Hải Nam Trung bộ; thể hiện khát vọng của nhân dân về một Phú Yên xanh, đẹp, thịnh vượng, hạnh phúc. Quy hoạch tỉnh sẽ là bản “tổng phổ” của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Quy hoạch cũng sẽ mở ra cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước là các trụ cột, gồm: Kinh tế số, công nghiệp - năng lượng xanh; du lịch dịch vụ chất lượng cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vận tải biển và logistics, trung tâm vận tải biển của vùng.

Phó Thủ tướng đề nghị, ngay sau Hội nghị này tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai trên tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên chiều 2-3-2024 và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong Quy hoạch; rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành, phân khu bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh; công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội...

TTXVN