Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quảng Nam cần phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế để phát triển

Thứ năm, 28/07/2022 08:05
Ngày 27-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam. Tham dự buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện các bộ, ngành liên quan. Về phía tỉnh Quảng Nam có ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các lãnh đạo sở, ban ngành trong tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, tặng quà cho người có công tiêu biểu của Quảng Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Đề nghị sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với TP Tam Kỳ

Báo cáo với đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, Thời gian qua, Tỉnh ủy và các cấp ủy trong Đảng bộ tỉnh Quảng Nam đã nghiêm túc tổ chức quán triệt, nghiên cứu, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng bộ tỉnh và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của tỉnh. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, Tỉnh ủy và các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh quan tâm đổi mới phương pháp công tác, lề lối làm việc; tăng cường vai trò hạt nhân lãnh đạo và sự nêu gương, quyết tâm, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, khát vọng vươn lên, tạo chuyển biến đồng bộ, rõ nét trên tất cả các lĩnh vực.

Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Phan Việt Cường kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung quan trọng, như: Đề nghị Quốc hội quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách và tạo điều kiện để tỉnh Quảng Nam phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương xây dựng, triển khai thực hiện Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang; Đề án Khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án Làng Đại học thuộc Đại học Đà Nẵng).

Để phát huy hiệu quả các hành lang kinh tế Đông – Tây, Quảng Nam cũng đề nghị Trung ương sớm quan tâm, bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông: Tuyến QL14B đoạn qua tỉnh Quảng Nam (42km) để đồng bộ với TP Đà Nẵng, quy hoạch 4 làn xe với tổng dự trù kinh phí đầu tư 1.872 tỷ đồng; tuyến QL14G đoạn qua tỉnh Quảng Nam (41km), quy hoạch 4 làn xe với tổng dự trù kinh phí đầu tư 1.600 tỷ đồng; tuyến QL14D (74km), quy hoạch 4 làn xe với tổng dự trù kinh phí đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Theo ông Phan Việt Cường, hiện nay tỉnh Quảng Nam đang triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng đô thị Tam Kỳ với quy mô diện tích và dân số như hiện nay thì đến năm 2030 vẫn không đạt tiêu chí về diện tích và dân số. Vì vậy Quảng Nam đề nghị Trung ương cho chủ trương thực hiện sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với TP Tam Kỳ để xây dựng đô thị Tam Kỳ đảm bảo tiêu chí đô thị loại I theo quy định.

Bên cạnh đó, theo kế hoạch của tỉnh Quảng Nam, trong giai đoạn 2022 - 2029 sẽ đầu tư xây dựng 204 trụ sở làm việc Công an cấp xã, với tổng kinh phí dự kiến 858 tỷ đồng; đến năm 2035 hoàn thành việc đầu tư xây dựng, nâng cấp 219 trụ sở làm việc của Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, với tổng kinh phí dự kiến là 888 tỷ đồng. Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư công của tỉnh còn nhiều khó khăn, do đó Quảng Nam đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ 50% kinh phí để tỉnh đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an cấp xã và trụ sở làm việc của Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã. Ngoài ra, Quảng Nam cũng đề nghị Trung ương cho chủ trương xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các chí sĩ yêu nước khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, tặng quà cho người có công tiêu biểu của Quảng Nam.

Quảng Nam cần phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế

Sau khi lắng nghe ý kiến các ngành chức năng và chính quyền địa phương, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả, thành tựu mà Quảng Nam đã đạt được trong những năm qua. “Sau 25 năm tái lập tỉnh, dù gặp nhiều tác động nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, dịch bệnh thiệt hại rất lớn, nhưng Quảng Nam không ngừng nỗ lực vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, đó là kết quả rất đáng tự hào. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tôi nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đạt được trong những năm qua”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đinh Huệ biểu dương.

Dù kết quả đạt được rất khả quan, nhưng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quy mô nền kinh tế của Quảng Nam còn khiêm tốn. Trong khi tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển trước mắt và lâu dài. “Quy mô nền kinh tế địa phương vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, GRDP bình quân đầu người còn thấp, đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển hải đảo còn khó khăn, năng lực mới cho tăng trưởng còn một số hạn chế, kết cấu hạ tầng, giao thông chưa được đầu tư khai thác hiệu quả, nhất là trục hành lang kinh tế Đông – Tây”- Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

Để Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong những năm đến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế để trở thành hình mẫu trong phát triển du lịch, hình mẫu trong phục hồi, phát triển du lịch sau đại dịch; sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh trong quý IV, quy hoạch phải thể hiện tư duy, tầm nhìn để phát triển trong tương lai, đặt trong khuôn khổ, mối liên kết vùng, chú ý hành lang kinh tế Đông – Tây, kết nối với Lào, Thái Lan… Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Quảng Nam kiên quyết rà soát xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ, còn vướng mắc do kết quả thanh kiểm tra, đảm bảo lợi ích của các bên theo quy định của pháp luật…

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Quảng Nam làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ công; tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với gia đình chính sách, người có công…

Riêng đối với các kiến nghị của Quảng Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giao Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các thành viên trong đoàn công tác ghi nhận, sớm có văn bản kết luận buổi làm việc để gửi ý kiến đến các bộ, ngành, Quốc hội nhằm có hướng phối hợp giải quyết sớm.

TRẦN TÂN