Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng THACO sẽ trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu ở ASEAN

Thứ tư, 27/07/2022 20:08
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, ngày 27-7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác Quốc hội đã đến tham quan và làm việc với Công ty Cổ Phần ô-tô Trường Hải (Tập đoàn THACO). Cùng đi với đoàn có đồng chí Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Sau chuyến tham quan các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô-tô, đoàn công tác đã làm việc với Tập đoàn THACO. Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn THACO cho hay, từ đầu năm 2022, THACO đã tái cấu trúc trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, bao gồm: Ô-tô; cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp; giao nhận và vận chuyển; thương mại - dịch vụ và đầu tư xây dựng có tính bổ trợ, tích hợp cao. Đây là những ngành mũi ngọn của nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng 50 suất quà cho cán bộ, người lao động đang làm việc THACO.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác tham quan nhà máy sản xuất, lắp ráp ô-tô.

Với 6 Tập đoàn/Tổng Cty thành viên, đến nay THACO có tổng nhân sự là hơn 60 ngàn người, trong đó tại Chu Lai là hơn 12.000 người. Dựa trên lợi thế chiến lược đa ngành với sản phẩm đa dạng, chính sách bán hàng phù hợp và hệ thống phân phối bán lẻ rộng khắp toàn quốc. 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu hợp nhất của THACO đạt gần 50.000 tỷ đồng và xuất khẩu đạt hơn 178 triệu USD. Kế hoạch cả năm 2022 đạt 107.633 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu là 533 triệu USD. Chiến lược của THACO là tiến đến tự cân đối ngoại tệ trong nhập khẩu linh kiện và xuất khẩu xe, linh kiện phụ tùng và sản phẩm nông nghiệp.

Hằng năm, THACO nộp ngân sách nhà nước hơn 20.000 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam là hơn 15.000 tỷ đồng. Kết quả 6 tháng đầu năm 2022 THACO đã nộp gần 18.000 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam là 14.700 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2022 nộp 38.511 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam khoảng 30.700 tỷ đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế, THACO luôn thể hiện trách nhiệm xã hội và đã đóng góp gần 2.290 tỷ đồng cho chương trình an sinh xã hội và từ thiện. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, THACO đã tập trung nghiên cứu phát triển và sản xuất kịp thời các sản phẩm xe y tế phục vụ phòng chống dịch. THACO đã tài trợ 63 xe cứu thương; 63 xe vận chuyển vắc xin ; 157 xe tiêm chủng lưu động; gần 5 triệu bộ kit test nhanh Covid-19 và các trang vật tư y tế,... với tổng giá trị hơn hơn 1.100 tỷ đồng. Ngoài ra đã cung cấp cho các doanh nghiệp khác gần 250 xe cứu thương, 30 xe xét nghiệm PCR lưu động với công suất 3000 mẫu/ngày để tài trợ, đồng hành cùng hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng 50 suất quà cho cán bộ, người lao động đang làm việc THACO.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá: THACO là một doanh nghiệp thành công theo chủ trương phát triển kinh tế tư nhân. Qua đó cho thấy, chủ trương phát triển kinh tế tư nhân của Đảng, Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng THACO sẽ tiếp tục phát triển bền vững với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu ở ASEAN.

“Để phát triển tầm khu vực và quốc tế, THACO cần tăng cường hoạt động nghiên cứu và phát triển; nâng cao năng lực quản trị chiến lược, quản trị tài chính, quản trị nguồn nhân lực; tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, gia tăng thương hiệu quốc gia…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng 50 suất quà cho cán bộ, người lao động đang làm việc THACO là con thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, thân nhân Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

LÊ VƯƠNG