Chủ tịch xã Hòa Nhơn bị tố cưỡng chế nhà dân sai quy định pháp luật

Thứ bảy, 11/06/2022 07:42
Ông Nguyễn Viên (1972, trú tổ 6, thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa có đơn cầu cứu gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng, huyện Hòa Vang và các cơ quan báo chí tố cáo việc ông Trần Văn Thu- Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn chỉ đạo cán bộ xã cưỡng chế, đập phá công trình đang xây dựng (nhà ở) của gia đình sai quy định pháp luật. 
Ông Viên gửi đơn cầu cứu lên lãnh đạo TP Đà Nẵng, huyện Hòa Vang, các cơ quan báo chí trình bày sự việc bị chính quyền xã đập phá nhà.
Nhiều bức tường căn nhà tạm của gia đình ông Viên bị Chủ tịch xã Trần Văn Thu chỉ đạo lực lượng đập phá.

Theo trình bày của ông Viên, năm 2013, khu vực gia đình ông sinh sống nằm trong vùng quy hoạch dự án. Dự án này “treo” đã gần 10 năm qua khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Do bức xúc nhu cầu về chỗ ở, thời gian qua, có rất nhiều người đã xây dựng căn nhà tạm cho con cái ra ở riêng. Đối với gia đình ông Viên, hiện có 10 người gồm ba thế hệ chung sống trong căn nhà cấp 4 chật hẹp. Nhà nhỏ, người đông không đủ nơi trú ngụ, mới đây ông Viên xây dựng 1 căn nhà tạm không có trụ bê-tông cho con, cháu ra ở riêng trên mảnh đất ở thừa kế của cha.

Đến ngày 31-5, trong lúc thợ đang xây tường thì ông Trần Văn Thu chỉ đạo cán bộ UBND xã Hòa Nhơn đến lập biên bản và tịch thu tất cả dụng cụ của thợ xây. Sau đó, gia đình đã dừng mọi việc xây dựng theo yêu cầu của Ủy ban xã để tiếp tục giải quyết vụ việc. Thế nhưng, ngày 4-6, ông Trần Văn Thu dẫn cán bộ xã, lực lượng bảo vệ đến đập phá nhiều bức tường của căn nhà.

Cán bộ UBND xã Hòa Nhơn tịch thu đồ nghề của thợ xây.

“Thời gian qua, người dân nghe thông tin UBND TP Đà Nẵng hủy dự án này nên nhiều người xây dựng nhà tạm cho con cái ra ở riêng. Gia đình tôi thấy nhiều hộ dân trong khu vực xây dựng nhưng không bị địa phương ngăn cản cũng làm căn nhà tạm cho con ở. Việc UBND xã Hòa Nhơn chưa gửi bất kỳ văn bản, giấy mời, quyết định cưỡng chế cho gia đình đã đến đập phá căn nhà là sai quy định. Bức xúc trước việc làm của ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, gia đình đã gửi đơn cầu cứu cho HĐND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và huyện Hòa Vang can thiệp, làm rõ vụ việc”, ông Viên chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tổ 6 (thôn Phước Hưng), khu vực đang nằm trong vùng quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái phía Tây đường tránh Nam Hải Vân có hàng chục ngôi nhà đã và đang được xây dựng trái phép. Đáng nói, thời điểm căn nhà ông Viên bị đập phá vẫn có nhiều căn nhà đang xây dựng hoàn thiện.

Đại diện chính quyền thôn Phước Hưng xác nhận có xảy ra vụ việc ông Trần Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn cùng các lực lượng xã đến cưỡng chế, đập căn nhà đang xây của gia đình ông Viên. Do dự án này “treo” quá lâu, người dân rất cấp thiết về nơi ở nên tự ý xây nhà, trong đó có gia đình ông Viên. Trong năm 2021, UBND xã Hòa Nhơn, chính quyền thôn tiến hành kiểm tra và phát hiện có hơn 10 căn nhà xây dựng trái phép trên đất rừng. Nhưng không hiểu vì sao, đến nay những căn nhà này vẫn chưa bị chính quyền địa phương xử lý...

Ông Viên gửi đơn cầu cứu lên lãnh đạo TP Đà Nẵng, huyện Hòa Vang, các cơ quan báo chí trình bày sự việc bị chính quyền xã đập phá nhà.

Về sự việc ông Viên phản ánh, ông Trần Văn Thu- Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, chỉ thông tin rằng: “Ông này xây nhà trong vùng quy hoạch dự án. Lúc phát hiện sự việc, tôi đã lập biên bản yêu cầu dừng xây dựng để xử lý, nhưng ông này cố tình làm thêm nên tôi xử lý phần làm thêm đó thôi”. Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Phan Văn Tôn- Chủ tịch UBND H. Hòa Vang cho biết đã nắm thông tin vụ việc và chỉ đạo Đội Quy tắc đô thị huyện, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn kiểm tra, báo cáo huyện tiếp tục xử lý.

Để tìm hiểu rõ hơn những phản ánh của ông Viên, phóng viên đã tham khảo ý kiến của một vị luật sư. Theo vị luật sư này, UBND xã Hòa Nhơn có quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và yêu cầu gia đình ông Viên dừng việc xây dựng trái phép. Nhưng hành vi cán bộ xã thu đồ nghề của thợ xây là sai quy định. Sau khi lập biên bản yêu cầu gia đình ông Viên dừng hành vi xây dựng trái phép, UBND xã phải báo cáo sự việc lên UBND huyện Hòa Vang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với gia đình ông Viên. Đồng thời ra quyết định xử phạt bổ sung buộc gia đình ông Viên phải tự ý tháo dỡ công trình vi phạm trên. Trong trường hợp gia đình ông Viên không chấp hành thì UBND huyện Hòa Vang ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm này. Nhưng phải thành lập Tổ cưỡng chế gồm có các đơn vị liên quan của huyện, Đội quy tắc đô thị, Công an và chính quyền thôn có mặt chứng kiến thực hiện lệnh cưỡng chế. Đằng này, UBND xã chưa gửi bất kỳ giấy tờ, văn bản liên quan gì cho gia đình ông Viên đã dẫn lực lượng đến cưỡng chế, đập phá căn nhà như vậy là không đúng trình tự quy định của pháp luật.

LÊ VƯƠNG