Chú trọng hơn nữa công tác cập nhật, khai thác dữ liệu ngành Giáo dục-đào tạo

Thứ tư, 31/05/2023 15:25
Ngày 30-5, tại TP Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng khối các Sở GD-ĐT năm 2023 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn. 
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Năm học 2022- 2023, Văn phòng Bộ GD-ĐT và Văn phòng các Sở GD-ĐT đã phát huy được vai trò quan trọng trong tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, góp phần tích cực cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các Sở GD-ĐT.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao công tác văn phòng những năm qua, đã có nhiều đổi mới quan trọng, từ công tác tổng hợp, báo cáo, thống kê, tham mưu cho công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Sở, báo cáo với Bộ và đóng góp cho toàn ngành; đặc biệt là công tác truyền thông, truyền thông chính sách, người tốt việc tốt… Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, ở một số địa phương, công tác tổng hợp, báo cáo, cập nhật dữ liệu vẫn còn chậm, muộn. "Vẫn có quan điểm cho rằng dữ liệu từ các Sở chuyển lên Bộ chỉ là báo cáo để thống kê. Nhưng thực chất dữ liệu bây giờ không chỉ là báo cáo, thống kê mà cần dữ liệu để phân tích, từ đó có những nhận định về tình hình thực tiễn để có những chỉ đạo, điều hành. Vì vậy, dữ liệu rất quan trọng"- Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Để dữ liệu ngành giáo dục đảm bảo các tiêu chí đúng– đủ- sạch– sống, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: dữ liệu phải được thông suốt và sử dụng hai chiều. Các Sở GD-ĐT phải được sử dụng, khai thác dữ liệu chung của Bộ GD-ĐT. Trong cùng hệ thống ngành dọc thì việc sử dụng dữ liệu chung sẽ thuận lợi, nhưng việc chia sẻ dữ liệu giữa các sở, ngành trong cùng một địa phương, giữa các Bộ vẫn chưa được khai thác tốt. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhận xét, công tác truyền thông đã có nhiều đổi mới và tiến bộ. Tuy nhiên, cách làm của một số Sở GD-ĐT còn thiếu tính chuyên nghiệp, chưa hướng đến đối tượng và thiếu tính mục tiêu. Đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn phòng, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn vẫn là đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy dữ liệu làm trung tâm của hoạt động và là trung tâm của mọi đề nghị. Dữ liệu của ngành GD-ĐT phải được liên thông và kết nối, được sử dụng 2 chiều và cần phải có quy chế để thực hiện điều này.

Trước đó, Hội nghị được nghe các báo cáo chuyên đề: Đẩy mạnh công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính nằm cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực giáo dục; khai thác dữ liệu dân cư phục vụ xét ưu tiên liên quan đến nơi cư trú cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT/xét tuyển đại học, cao đẳng và thí sinh tham dự tuyển sinh đầu cấp vào các trường phổ thông dân tộc nội trú.

Xuân Sơn