Chưa đầy 24 giờ điều tra làm rõ án mạng ngày mồng 5 Tết Nhâm Dần

Thứ ba, 08/02/2022 07:15

Ngày 6-2, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) nhận tin báo: Đêm 5-2 (mồng 5 Tết Nhâm Dần), tại địa bàn xã Đại Cường (H. Đại Lộc) xảy ra một vụ đánh nhau giữa 1 nhóm thanh niên của xã Đại Cường và 1 nhóm thanh niên trú tại thị trấn Ái Nghĩa (H. Đại Lộc). Hậu quả làm anh Nguyễn Văn Vương (2000, trú thôn Trang Điền Gia Nam, xã Đại Cường) tử vong.

Hiện trường vụ chết người.

Nhận định, sự việc xảy ra trong những ngày người dân địa phương còn vui Xuân, đón Tết Nguyên đán 2022 sẽ gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương nên lãnh đạo CAH Đại Lộc chỉ đạo lực lượng CSHS-KT-MT phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Nam khẩn trương xác minh, làm rõ những đối tượng liên quan đến vụ việc. Lập tức, các trinh sát (TS) được chia thành 2 tổ tiến hành phối hợp cùng lực lượng Kỹ thuật hình sự, pháp y tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân Nguyễn Văn Vương và tổ chức xác minh, truy tìm các đối tượng có liên quan đến vụ việc.

Với tinh thần khẩn trương, làm rõ, đến 12 giờ ngày 6-2-2022, các TS đã làm rõ và tiến hành mời 9 đối tượng, gồm: Trần Văn Ngọc Ân (2004), Lê Nguyễn Ngọc Chiến (2004), Võ Tấn Đại (2004), Phan Tấn Khải (2006), Trần Công Hàn Quốc (2004), Lê Khắc Kỳ Dương (2001, cùng trú thị trấn Ái Nghĩa), Huỳnh Tấn Phát (2004, trú xã Đại Quang, H. Đại Lộc), Trần Công Quang (2004), Phạm Thanh Duy (2004, cùng trú xã Đại Nghĩa, H. Đại Lộc) về cơ quan Công an đấu tranh, làm rõ.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, trước đây Trần Đình Anh Quốc có mâu thuẫn và bị Nguyễn Thành Long (2004, trú Trang Điền Gia Nam) đánh gãy tay. Đêm 5-2-2022, sau chầu nhậu "tới bến", Quốc kể lại cho các chiến hữu nghe và rủ nhau đi tìm Long đánh trả thù. Bốc đồng vì hơi men, khi nghe Quốc rủ cả nhóm 9 thanh niên liền đồng ý về nhà lấy hung khí, chở nhau trên 3 xe máy sang địa bàn xã Đại Cường tìm Long.

Khoảng 23 giờ 40 ngày 5-2-2022, khi đi ngang quán trà sữa Lucky Lý thuộc thôn Trang Điền Gia Nam, Đại Cường phát hiện Long đang ngồi trong quán cùng bạn đang uống trà sữa nên 9 thanh niên này dừng xe, xông vào quán chém loạn xạ. Lúc này, anh Nguyễn Văn Vương đang cùng Long và một số bạn bè ngồi uống nước trong quán đã bị nhóm thanh niên này đuổi, chém.

Bất ngờ trước hành vi hung hãn của nhóm thanh niên và sau khi nhận nhát dao từ Lê Khắc Kỳ Dương, anh Vương hoảng sợ chạy ra phía sau quán, nhảy qua tường rào bỏ trốn. Một lát sau nhóm thanh niên này bỏ đi, nhóm bạn không thấy Vương nên tổ chức đi tìm đã phát hiện nạn nhân nằm chết tại khu vực mương nước ở sau quán Lucky Lý.

Lê Khắc Kỳ Dương và các đối tượng cùng hung khí gây án bị bắt giữ.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, nạn nhân Nguyễn Văn Vương bị tử vong do bị ngạt nước. Qua làm việc cùng các đối tượng, các TS xác định Lê Khắc Kỳ Dương là người trực tiếp dùng dao chém vào người anh Nguyễn Văn Vương. Với hành vi này đã gây tâm lý hoảng sợ, buộc nạn nhân phải nhảy qua bờ tường rào bỏ trốn và đây cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra cái chết cho người bị hại. Xác định hành vi trên là nguy hiểm, cần thiết phải được làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nên CQĐT Công an huyện Đại Lộc đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với Lê Khắc Kỳ Dương. 

Với tinh thần khẩn trương, chưa đầy 24 giờ Công an huyện Đại Lộc điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng gây án. Chiến công đầu năm của CAH đã khắc họa thêm hình ảnh đẹp đẽ về người chiến sĩ Công an nhân dân trong nhận thức của người dân và góp phần làm ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

M.T