Chưa kịp kiếm lời đã lãnh án

Thứ năm, 27/06/2024 08:30

Thấy lợi nhuận cao từ việc mua bán trái phép chất ma túy, Phan Đình Bình (1973, trú xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) liền bỏ vốn đi buôn. Tuy nhiên, khi chưa kịp thu lại vốn thì hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Bình đã bị lực lượng phòng chống ma túy Công an huyện Hương Khê bắt quả tang. Ngày 25-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Đình Bình về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy".

Bị cáo Phan Đình Bình tại phiên xét xử.
Bị cáo Phan Đình Bình tại phiên xét xử.

Theo bản cáo trạng, khoảng 15 giờ ngày 26-1-2024, Công an huyện Hương Khê phối hợp Công an xã Hương Long TTKS đảm bảo ANTT trên địa bàn xã thì phát hiện Phan Đình Bình điều khiển xe máy BKS 38B1-078.50 có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong túi áo của Bình có 5 gói chứa nhiều viên nén hình tròn màu hồng và màu xanh.

Tại cơ quan điều tra, Phan Đình Bình khai nhận, các viên nén nêu trên là ma túy, do Bình mua của một người đàn ông người Lào vào ngày 23-1 nhằm mục đích bán kiếm lời. Đến ngày 26-1, Bình được một người đàn ông tên Hùng (không rõ nhân thân, lai lịch) gọi điện hỏi mua ma túy. Sau khi trao đổi, Bình đồng ý bán 5 gói ma túy mình vừa mua được cho người đàn ông này với giá 7,5 triệu đồng. Đôi bên hẹn địa điểm giao nhận "hàng" tại thôn 9 (xã Hương Long, huyện Hương Khê). Đúng hẹn, chiều 26-1, Bình gói số ma túy trên cho vào túi áo rồi điều khiển xe máy đến điểm hẹn để giao "hàng" thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Hà Tĩnh, viên nén hình tròn màu hồng thu giữ từ Phan Đình Bình là ma túy, loại Methamphetamine, có tổng khối lượng 94,5129 gam; còn các viên nén màu xanh không phải là chất ma túy. Với hành vi trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Đình Bình về hành vi: "Mua bán trái phép chất ma túy".

Tại phiên tòa, quá trình xét xử, bị cáo Phan Đình Bình thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Bình khai, dẫu biết mua bán ma túy là vi phạm pháp luật, song vì lợi nhuận mang lại cực cao nên Bình đã nhắm mắt làm liều. Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy” của bị cáo Phan Đình Bình là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Bởi ma túy là mặt hàng bị nhà nước nghiêm cấm tàng trữ, sử dụng, vận chuyển và buôn bán dưới mọi hình thức. Ma túy không chỉ hủy hoại nòi giống mà còn là nguồn cơn dẫn đến nhiều loại tội phạm khác trong xã hội. Bị cáo Phan Đình Bình nhận thức rõ được tác hại của ma túy, cũng như quy định của pháp luật, song vì tiền nên vẫn cố tình phạm tội. Sau khi xem xét đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Đình Bình mức án 18 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

X.SƠN