Chưa thu phí cách ly tập trung đối với người từ TPHCM và Hà Nội đến Đà Nẵng

Thứ năm, 09/04/2020 07:11

Lực lượng CA và các cơ quan chức năng rà soát và giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nơi lưu trú.

Ngày 8-4, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký Công văn số 69/BCĐ-SYT về việc triển khai Thông báo số 146 của Văn phòng Chính phủ và một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo tinh thần Công văn trên, Sở Y tế có phương án để cách ly y tế theo quy định đối với các y bác sỹ và nhân viên liên quan sau khi tham gia điều trị các ca bệnh dương tính với Covid-19; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện việc rà soát, cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cư trú, tạm trú, giám sát y tế, theo dõi sức khỏe bảo đảm theo quy định và hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các đơn vị và địa phương liên quan khẩn trương lập danh sách các đối tượng thuộc diện hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của thành phố.

Về đảm bảo trật tự và an toàn Chợ đầu mối nông sản Hòa Cường, Ban Chỉ đạo giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND Q. Hải Châu tăng cường lực lượng lập một số chốt kiểm soát, tập trung kiểm tra vào thời điểm từ 2 giờ sáng trở đi để có biện pháp yêu cầu thực hiện đảm bảo về lưu lượng, mật độ người ra vào chợ, các quy định về phòng chống dịch. Việc đảm bảo trật tự và an toàn tại khu vực Cảng cá Thọ Quang và Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo giao Sở NN&PTNT, UBND Q. Sơn Trà và Liên Chiểu, Bộ Chỉ huy BĐBP TP phối hợp triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2148/UBND-KTTC của Chủ tịch UBND TP, trong đó đặc biệt là duy trì hoạt động của các chốt đã được thành lập tại hai địa điểm trên, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Về tình trạng mật độ người lưu thông trên đường, đi tập thể dục vào các buổi sáng trên đường và tại các điểm vui chơi tự phát tại các địa phương còn nhiều giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các trường hợp ra khỏi nơi cư trú không thật sự cần thiết, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên; yêu cầu tất cả mọi người khi ra ngoài phải đeo khẩu trang. Đối với 7 chốt kiểm soát dịch bệnh các vị trí cửa ngõ ra vào Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo giao CATP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 50/QĐ-UBND Trưởng ban Ban chỉ đạo.

Đặc biệt, với việc thực hiện cách ly tập trung đối với người từ TPHCM và Hà Nội đến Đà Nẵng, Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, thành phố đã thực hiện cách ly tập trung các trường hợp này nhưng chưa thu tiền. Căn cứ tình hình thực tế hiện nay và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại mục 11 Thông báo số 146/TB-VPCP, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tiếp tục sử dụng kinh phí của đơn vị và từ các nguồn hợp pháp để phục vụ ăn uống, sinh hoạt đảm bảo sức khỏe cho người cách ly; kịp thời đề xuất xử lý những phát sinh trong quá trình thực hiện.

LÊ HÙNG