Chung kết cuộc thi sáng tạo RoboCar - 2022

Thứ ba, 26/04/2022 13:55
Ngày 23-4, tại sân đấu Trung tâm Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2022 – Lần thứ 3 với chủ đề “Chinh phục thử thách”.
Các đội thi đấu rất căng thẳng trong các vòng thi đấu.
BTC trao giải thưởng cho đội đạt giải nhất.

Cuộc thi do Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn chủ trì tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2018, đây là cuộc thi sáng tạo robot dành cho sinh viên các ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật máy tính, Điện tử các trường đại học khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với quy mô ngày càng mở rộng.

Phát biểu tại vòng chung kết, TS Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2022– Chinh phục thử thách - Lần thứ 3 mang sứ mệnh phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tầm cao mới, thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo, khoa học công nghệ, qua đó tăng cường tinh thần giao lưu, học hỏi, gắn kết giữa sinh viên các trường thành viên trong Đại học Đà Nẵng nói riêng và trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung. Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng chia sẻ: Cuộc thi Robocar do VKU tổ chức đã tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên các ngành công nghệ thông tin, các ngành kỹ thuật máy tính và điện tử tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giúp các em có điều kiện được thực hành những kiến thức đã học và bắt đầu những ý tưởng sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn. Đặc biệt, tiếp cận dần thực tế phát triển của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo để nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội sau khi ra trường.

Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2022 - Chinh phục thử thách - lần thứ 3 được tổ chức gồm 3 vòng thi, từ ngày 9-4-2022 đến ngày 23-4-2022, đã thu hút hơn 80 đội, hơn 700 sinh viên tham gia đến từ nhiều trường tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên như: Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thuộc Đại học Đà Nẵng.

Sau hai tuần diễn ra và trải qua 2 vòng sơ loại từ ngày 9 đến 16-4-2022 theo thể thức đấu loại trực tiếp, Cuộc thi đã chọn ra 8 đội xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết. Các đội tiếp tục nghiên cứu và cải tiến những RobotCar đầy đủ chức năng, giảm tối đa sức cản của gió, động cơ được tăng áp và nâng cao chất lượng để đảm bảo vượt chướng ngại vật trong thời gian nhanh nhất, đồng thời giảm tiêu hao năng lượng cho Robot, cải thiện cánh tay Robot, thuật toán dò đường, tránh vật cản. Các đội thi RoboCar phải sử dụng nhiều chiến thuật thi đấu linh động, các RobotCar được thiết kế độc đáo và sáng tạo, vật liệu chế tạo như: nhựa mica, kết cấu nhôm, foam, với kết cấu hoạt động đa chiến thuật. Sử dụng các vi điều khiển tiên tiến như PIC, ARM, với các thiết bị, linh kiện kèm theo như khí nén, động cơ RCservo, cánh tay Robot, cảm biến vật cản, module điều khiển động cơ, và các kỹ thuật tuyền thông không dây như Bluetooth, sóng RF.

Ngoài ra các đội còn cải tiến các thuật toán điều khiển, cân bằng, lập lịch dẫn đường thông qua các phần mềm điều khiển được viết bởi các IDE lập trình nhúng hiện đại như CCS, Arduino, cũng như IDE dành cho lập trình di động cho IOS và Android JavaIDEdroid, Anacode IDE, Mobile C, Pythonista, v.v. Với hình thức thi đấu đối kháng, xe RobotCar do các đội tự chế tạo, điều khiển bằng tay (thông qua sóng vô tuyến, RF) và xe tự hành để hoàn thành 2 đường đua Racing car và Autonomous Car phải hoàn thành các nhiệm vụ sau: Vượt qua các điểm check point, Đỗ xe vào vị trí, Di chuyển xe tự hành vào vị trí xuất phát đường đua dành cho Autonomous car, Nhấc và di chuyển các vật thể đặt vào vị trí. Trong quá trình thi đấu, nếu đội nào dành được vật thể đặt tại trung tâm về cho đội mình sẽ kết thúc đường đua RacingCar, không cần thực hiện các nhiệm vụ còn lại.

Các đội thi đấu rất căng thẳng trong các vòng thi đấu.

Tại vòng chung kết, để đảm bảo tính khách quan và công bằng, thành phần Ban giám khảo là giảng viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều khiển, tự động và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp lớn như FPT Software Đà Nẵng, Công ty NAPA Global Đà Nẵng, Công ty LG VS DCV. Với ý nghĩa của một sân chơi trí tuệ, tính hấp dẫn cao, cuộc thi năm nay đã có sự tham dự đồng hành của các đơn vị tài trợ là FPT Software Đà Nẵng và Công ty NAPA Global Đà Nẵng. Tổng giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2022 – Chinh phục thử thách – Lần thứ 3 lên đến 45 triệu đồng.

Trải qua phần thi căng thẳng và gay cấn, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội NINE SPCARS với các thành viên: Nguyễn Thanh Hóa, Cao Bá Tương, Nguyễn Xuân Thành Đạt, Võ Phan Trọng Nghĩa, Trần Đình Hiếu - (Lớp 20SE6), Lê Lâm Duy Khánh (Lớp 20SE2), Nguyễn Minh Triết (Lớp 20SE1), Đoàn Mạnh Hùng, Nguyễn Văn Tài -(Lớp 20SE4). Giải Nhì cuộc thi đã thuộc về đội HIEP TEAM, giải Ba cho đội MINDOFLA và Xeui, Giải Tư cho đội UNDEFINED, CHIN-SU, FLASHING, và FREEDOM. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Sự thành công của Cuộc thi Sáng tạo RoboCar do Nhà trường tổ chức qua các năm đang dần khẳng định trình độ của sinh viên cũng như chương trình đào tạo ngày càng đi đúng theo định hướng phát triển của VKU. Đây là sân chơi trí tuệ, thiết thực, hướng đến khuyến khích sự sáng tạo, trao đổi, học hỏi, phát triển ý tưởng công nghệ dành cho sinh viên ngay từ những năm đầu ngồi trên ghế nhà trường, làm bệ phóng để phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin lên tầm cao mới”.

Lê Anh Tuấn