Chung sức dựng lại cuộc sống ở vùng rốn lũ
Bão số 13 cùng đợt lũ lịch sử tháng 11 đã để lại những vùng đất tan hoang ở Gia Lai và Đắk Lắk. Giữa bộn bề mất mát ấy, lực lượng Công an, Quân đội và các tổ chức thiện nguyện đã nhanh chóng có mặt, sát cánh cùng chính quyền và người dân thu dọn bùn đất, cứu trợ nhu yếu phẩm, dựng lại từng mái nhà…
Rũ bùn đất đứng dậy
Nằm biệt lập giữa đầm Thị Nại, Cồn Chim ở thôn Vinh Quang 2 (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai) từ lâu được ví như "ốc đảo xanh" giữa sóng nước. Vùng đất hiền hòa với rặng đước, con nước lớn ròng nuôi sống bao thế hệ, bỗng chốc trở nên tan hoang khi bão số 13 đổ bộ rồi kéo theo trận lũ lịch sử. Những mái nhà đổ sập, vách tường loang lổ bùn đất, lồng bè thủy sản trôi dạt… Tai ương khiến cuộc sống của gần 230 hộ dân với hơn 1.000 người dân nơi đây đảo lộn. Bà Nguyễn Thị Xuyến (63 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng khi đứng trước nền gạch sót lại sau cơn bão dữ. "Tôi nghĩ như bao năm, chắc ở nhà cũng ổn. Ai ngờ gió mạnh quá, nước ùn vào trong tích tắc. Tôi chạy ra ngoài tìm chỗ trú, chưa kịp định thần thì nghe tiếng "ầm" phía sau…", bà Xuyến nghẹn giọng. Khi bão vừa tạm lắng, lũ dữ lại ào đến. Căn nhà vốn đã xiêu vẹo sau bão bị cuốn trôi hoàn toàn trong chưa đầy một giờ. Bà chỉ còn đúng bộ quần áo trên người.
Toàn thôn Vinh Quang 2 có 5 nhà bị cuốn sập hoàn toàn, 6 nhà tốc mái và hàng chục căn hư hỏng nặng. Gần 60 ha rừng ngập mặn là "tấm lá chắn" tự nhiên cũng bị tàn phá. Những ngày sau bão lũ, thuyền của các đoàn thiện nguyện, Công an, Bộ đội, Biên phòng liên tục vượt đầm mang theo nhu yếu phẩm, tiền hỗ trợ và cả những đôi tay sẵn sàng giúp dân dựng lại mái nhà. Ông Huỳnh Ngọc Biên- Trưởng thôn Vinh Quang 2 cho biết, tỉnh cam kết hỗ trợ hoàn toàn việc dựng lại nhà bị sập, với mức 60 triệu đồng/hộ; các hộ tốc mái sẽ được hỗ trợ từ 2 đến 5 triệu đồng.
Không chỉ Cồn Chim, nhiều vùng trên địa bàn Gia Lai cũng chịu thiệt hại nặng. Bùn đất, bèo rác phủ kín nhà cửa, ruộng vườn tan hoang, nhiều gia đình mất trắng tài sản. Các cơ sở Đoàn Công an tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng loạt các đội hình xung kích hỗ trợ dân dọn bùn đất, xử lý cây đổ, khơi thông cống rãnh, sửa chữa nhà cửa, vận chuyển đồ đạc và cung cấp nhu yếu phẩm cho người khó khăn. Cùng với đó là các hoạt động bảo vệ môi trường sau lũ như thu gom rác thải nhựa, trồng cây xanh, tuyên truyền phân loại rác… tất cả nhằm trả lại sự an toàn, sạch sẽ cho các khu dân cư, trường học, cơ quan.
Tại xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk), sau khi hoàn thành công tác cứu hộ, các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiếp tục hỗ trợ dọn dẹp bùn đất, dựng lại công trình bị hư hỏng. Trường THCS Đồng Khởi là một trong những điểm bị thiệt hại nặng, toàn bộ phòng học và thiết bị dạy học đều hư hỏng. Ông Trần Văn Sáu- hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhờ Bộ đội, Công an và giáo viên cùng dọn dẹp mà các em đã có thể trở lại trường". Lãnh đạo xã Hòa Thịnh cho biết, địa phương đang hoàn thiện thống kê thiệt hại để đề xuất hỗ trợ, đồng thời kêu gọi các đoàn từ thiện cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư y tế và hỗ trợ sửa đường, trường học, giúp địa phương sớm ổn định trở lại.
Tại Tuy Hòa, Bình Kiến… (trước là TP Tuy Hòa, Phú Yên cũ, nay thuộc Đắk Lắk), nước rút để lại lượng rác và bùn đất khổng lồ. Ông Trần Minh Hoàng- Giám đốc Công ty CP Môi trường và Đô thị Phú Yên tính toán, khối lượng rác lên đến 15.000 tấn, gấp 10 lần ngày thường. Công ty huy động 400 công nhân, 60 phương tiện, chia ca làm liên tục để kịp thu gom. Đơn vị cũng đã đưa 500 xác trâu bò đi tiêu hủy để tránh phát sinh dịch bệnh.
Lan tỏa nghĩa tình giúp dân vượt khó
Khi người dân còn đang quay cuồng khắc phục hậu quả, tinh thần tương thân tương ái từ các lực lượng Công an, đoàn viên thanh niên và người dân khắp nơi tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ. Các cơ sở Đoàn thuộc Công an tỉnh Gia Lai triển khai nhiều chương trình hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH phối hợp các đơn vị trao 560 suất quà học tập cho học sinh nhiều trường từ Tiểu học đến THPT, cùng hơn 50 bộ sách giáo khoa. Tổng kinh phí gần 92 triệu đồng. Sau đó, lực lượng PCCC và CNCH cùng nhà hảo tâm tiếp tục trao 550 suất quà gồm gạo, mì, nước uống, bánh kẹo cho người dân thôn Đông Điền và thôn Chánh Hữu, những nơi chịu ngập sâu.
Tại Quảng Ngãi, các điểm tiếp nhận hàng cứu trợ cũng liên tục được mở. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an cùng người dân phân loại, đóng gói rồi vận chuyển hàng cứu trợ đã trở nên quen thuộc. Hàng trăm tấn hàng hóa gồm quần áo, nhu yếu phẩm được đưa lên xe chuyển vào vùng ngập. Thượng tá Đặng Việt Dũng- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Tinh thần tương thân tương ái là mệnh lệnh từ trái tim mỗi cán bộ, chiến sĩ. Ngoài cứu nạn, chúng tôi còn trực tiếp mang quà đến từng hộ dân vùng ngập sâu". Các tổ chức đoàn thể trong Công an tỉnh như Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ cũng phát động quyên góp rộng rãi. Hàng hóa được tập hợp và chuyển liên tục vào Đắk Lắk, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Công an tỉnh cũng bố trí phương tiện đảm bảo xe chở hàng cứu trợ được lưu thông thông suốt.
Đại tá Hồ Song Ân- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Theo mệnh lệnh trái tim, với tinh thần tương thân tương ái hỗ trợ người dân vùng thiệt hại nặng nề do bão lũ, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia cứu nạn cứu hộ ngay từ những giờ đầu. Cùng với đó, chúng tôi vận động quyên góp để hỗ trợ bà con bị ngập lụt, giúp họ khắc phục một phần khó khăn và mất mát. Lực lượng Công an tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực cùng địa phương bạn, chuyển những tấm lòng và hàng hóa đến bà con để sớm ổn định cuộc sống".
Hà Vy









