Chung tay gìn giữ bình yên phố phường

Thứ sáu, 02/09/2022 15:47
Tháng 4-2022, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) P. Trường Xuân (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) ra mắt mô hình "Camera an ninh".
Công an phường Trường Xuân (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đến tận nhà dân để nắm bắt tình hình an ninh trật tự địa bàn cơ sở.
Công an phường Trường Xuân (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đến tận nhà dân để nắm bắt tình hình an ninh trật tự địa bàn cơ sở.

Đến nay, trên địa bàn phường đã có gần 50 camera an ninh được bố trí tại những vị trí quan trọng. Qua hệ thống này, Công an phường Trường Xuân đã phát hiện và xử lý nhiều nhóm đối tượng vi phạm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, được người dân đồng tình và ủng hộ, qua đó tự nguyện để lực lượng chức năng khảo sát điểm gắn camera, mạng Internet, nguồn điện duy trì hoạt động của các camera này.

Ông Lê Đình Thắng ở khối phố Đồng Sim (P. Trường Xuân) chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ mô hình này. Từ khi có hệ thống camera, tình trạng trộm cắp vặt, tại nạn giao thông giảm hẳn".

Thiếu tá Nguyễn Văn Diệu- Phó Trưởng Công an phường Trường Xuân cho biết: "Chúng tôi đã tuyên truyền vận động nhân dân lắp đặt camera trước nhà, sau đó giao lại cho lực lượng Công an phường quản lý, kết nối vào hệ thống để nắm bắt tình hình ANTT trên địa bàn. Toàn bộ kinh phí lắp đặt đều được xã hội hóa, vận động từ nhân dân nên mô hình này còn có tên là camera 0 đồng".

Trước đó, tháng 3-2021, xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ) ra mắt mô hình "Tổ tự quản 5 trong 1" đầu tiên tại thôn Kim Đới, thực hiện kép 5 nhiệm vụ gồm: bảo vệ, giữ gìn ANTT ở địa bàn thôn, tham gia phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác; tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; tham gia công tác phòng chống dịch bệnh; phòng chống thiên tai và công tác tái hòa nhập cộng đồng ở cơ sở. Mô hình đã phát huy hiệu quả và được nhân dân tích cực ủng hộ, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị để tổ tự quản thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT. Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng 5 thôn trên địa bàn xã Tam Thăng.

Mô hình về ANTT trên địa bàn TP Tam Kỳ hiện nay có 3 loại, 22 nhóm, với 87 hồ sơ, trong đó có nhiều mô hình hay, hiệu quả như: "Tổ tự quản an ninh trật tự", "Tiếng loa an ninh", "Phát thanh an ninh", "Camera an ninh"… Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, TP Tam Kỳ đã xây dựng, nhân rộng 7 mô hình mới.

Trung tá Mai Văn Hiển - Phó Trưởng Công an TP Tam Kỳ cho biết, Công an TP thường xuyên chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các ngành chức năng đánh giá hiệu quả hoạt động thực tế của từng mô hình, trên cơ sở đó mạnh dạn đề xuất kết thúc mô hình không hiệu quả. Đồng thời, nhân rộng các mô hình đã phát huy hiệu quả để áp dụng tại địa phương, đơn vị.

"Nội dung cốt yếu của phong trào Toàn dân BVANTQ là làm sao huy động được toàn lực xã hội, sự tham gia của mọi người dân vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Qua đó huy động sức dân, nâng cao vai trò của từng người dân trong công cuộc BVANTQ trên địa bàn. Nếu công tác tuyên truyền vận động tốt và các mô hình phát huy hiệu quả, người dân sẽ tin tưởng tham gia và ủng hộ, chung sức giữ cho phố phường bình yên hơn", Trung tá Mai Văn Hiển đúc kết.

Q.N