Chúng tôi làm cầu nối

Thứ sáu, 21/06/2024 13:25

Mỗi năm, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng nhận hàng trăm đơn thư khiếu nại, tố cáo từ bạn đọc ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên gửi đến. Mỗi lá đơn có một nội dung cùng nỗi niềm riêng. Tuy nhiên, không phải nội dung khiếu nại, tố cáo nào cũng thuộc thẩm quyền, cũng có thể phản ánh trên mặt báo. Trong trường hợp như vậy, những người làm công tác bạn đọc đã trở thành cầu nối giữa các bên...

Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng vẫn là địa chỉ tin cậy để bạn đọc gửi gắm...

Nhiều năm là phóng viên đảm nhận mảng đơn, thư khiếu nại, tốcáo, chúng tôi được một số cán bộ đặt cho biệt danh “kẻ chuyên đi đào bới”. Ban đầu nghe như vậy cũng thấy tủi thân vì họ chưa hiểu tường tận những công việc cũng như áp lực của một phóng viên làm công việc xác minh đơn, thư phải đối mặt hàng ngày. Thế nhưng, khi mỗi lá đơn được làm rõ, sự thật được nêu trên mặt báo hoặc bất chợt gặp lại ai đó sau mỗi chuyến công tác, chúng tôi lại cảm thấy vui, yêu nghề vì cũng còn có ai đó ngoài xã hội vẫn nhớ đến mình. Và, theo thời gian mọi người dần cảm thông với nghề xác minh đơn.

Thật vậy, khi đọc mỗi lá đơn sẽ thấy một nỗi niềm nào đó được bạn đọc gửi gắm với một niềm tin vào sự thật khách quan sẽ được làm rõ. Đó cũng là những nỗi oan khuất, bất công nhiều hơn niềm vui và điều đó làm cho trách nhiệm của những người đi xác minh đơn như chúng tôi lại càng nặng nề hơn. Hơn 20 năm trôi qua, chúng tôi vẫn nhớ như in lời tâm sự của anh Lê Kim Ngân - nguyên Bí thư huyện Hòa Vang (cũ) “Nếu có đơn gì liên quan đến Hòa Vang, chú cứ thông tin, anh sẽ chỉ đạo giải quyết rốt ráo”... Cứ thế, những khiếu nại, tố cáo của người dân gửi đến đều được chúng tôi chuyển hoặc thông tin đều được các cơ quan chức năng tại Hòa Vang giải quyết một cách thấu tình, đạt lý.

Không riêng gì Hòa Vang, nhiều địa phương khác cũng “đồng hành” cùng chúng tôi trong việc giải quyết những kiến nghị từ phía người dân. Theo ông Nguyễn Văn Húy - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), thông thường, nhà báo bao giờ cũng có một cái nhìn trung thực và mang tính khách quan. Vì thế, chính quyền huyện Thăng Bình luôn “tranh thủ” những ý kiến này để có phương án giải quyết phù hợp với thực tế vừa đảm bảo đúng pháp luật.Không riêng gì việc xây dựng mối quan hệ với các cấp lãnh đạo thông qua việc thông tin, thông báo, Báo Công an TP Đà Nẵng, nay là Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng còn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khác được Luật Báo chí cho phép là duy trì thường xuyên việc chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để được phản hồi, đăng công khai trên mặt báo và hàng tuần những đơn, thư cũng được đăng công khai trong hộp thư bạn đọc cũng như duy trì thường xuyên trang bạn đọc và pháp luật để bạn đọc gần xa tiện theo dõi.

Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng vẫn là địa chỉ tin cậy để bạn đọc gửi gắm...

Có thể nói, bằng phương pháp giải quyết khoa học, linh hoạt những phóng viên làm công tác giải quyết đơn, thư tại Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng phần nào góp phần mang lại sự hài lòng cho bạn đọc gần xa. Cụ thể, những trường hợp tranh chấp thương hiệu bánh khô mè, rượu Hồng Đào... đều được các cơ quan chức năng giải quyết rốt ráo cùng cái kết có hậu cho những chủ nhân thật sự của thương hiệu. Hoặc nhiều trường hợp bị chậm thi hành án khi các bản án đã có hiệu lực pháp luật song khi nhận được phiếu chuyển đơn cùng những thông tin được đăng tải trên hộp thư hàng tuần của Chuyên đề, vụ việc đã được cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho các bên đương sự. Bên cạnh việc chuyển đơn yêu cầu cơ quan chức năng trả lời kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Chuyên đề còn tổ chức xác minh, đăng tải công khai một số nội dung đơn, thư do bạn đọc cung cấp.

Nhiều trường hợp khi tiến hành xác minh, đăng tải công khai nội dung vụ việc lên mặt báo đã giúp cho các cơ quan chức năng hiểu sâu, đúng hơn về bản chất sự việc để có hướng xử lý đúng đắn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Ngoài ra, cũng có nhiều vụ việc khi tiến hành làm việc cùng các bên có liên quan, chúng tôi đã đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn vừa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật nhằm hóa giải những mâu thuẫn giữa các bên... Đồng thời, thông qua việc giải quyết đơn, thư nhiều vụ việc có tính tiêu cực được phanh phui giúp các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm đối với những cán bộ có hành vi sai phạm, góp phần tạo sự tin tưởng của người dân vào đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và sự nghiêm minh của pháp luật.

Hơn 30 năm trôi qua, chẳng còn nhớ mình đã được xác minh, giải quyết bao nhiêu lá đơn nhưng chỉ biết rằng qua từng vụ việc cụ thể đã để lại trong lòng chúng tôi những cảm nhận khó tả về một vùng đất mình đã đi qua cùng những quan hệ giữa các cơ quan chức năng với người dân ngày một bền chặt hơn. Hy vọng, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc gần xa trong hành trình đi tìm sự thật.

MINH TRÍ