Chuyên gia Trần Đắc Phu: Không nên mua và tự xét nghiệm nhanh COVID-19

Thứ hai, 19/07/2021 11:41

Trao đổi bên lề cuộc họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18-7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Chuyên gia cố vấn ở Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, giải thích lý do việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; đồng thời khuyến cáo người dân không nên tự ý đi mua và thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19.

Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, việc thực hiện giãn cách xã hội phải dựa theo các mức độ nguy cơ dịch bệnh. Do đó, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19; theo đó, có thể thực hiện giãn cách đến tận cấp xã, huyện, tỉnh/thành phố, khu vực hoặc trên toàn quốc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu giải thích, trong chính mỗi địa phương, có những xã, huyện có nguy cơ rất cao nhưng có những vùng có nguy cơ thấp hơn. Do đó, việc thực hiện giãn cách xã hội không chỉ bảo vệ an toàn cho chính các địa phương có nguy cơ cao mà còn đảm bảo an toàn cho khu vực khác có nguy cơ thấp hơn. Bên cạnh đó, tùy tình hình dịch bệnh, đặc điểm kinh tế - xã hội như sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết yếu..., mỗi địa phương có cách triển khai áp dụng Chỉ thị 16 phù hợp, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả nhưng không ảnh hưởng “không đáng có” tới an sinh xã hội của người dân.

Liên quan đến hiện tượng một số người dân tự đi mua dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19, chuyên gia Trần Đắc Phu khẳng định, các xét nghiệm nhanh COVID-19 là loại sinh phẩm liên quan đến sức khỏe nên phải do Bộ Y tế thẩm định, cho phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.  Theo đó, các xét nghiệm nhanh có giá trị sử dụng chính xác với các trường hợp: Có triệu chứng nghi mắc COVID-19 như ho, sốt...; sau khi nhiễm từ 2-7 ngày. Còn với những trường hợp nhiễm sau 7 ngày (nồng độ virus ít đi), độ chính xác của xét nghiệm nhanh không cao, khó phát hiện ra người dương tính với SARS-CoV-2.

T.N