Chuyển hóa địa bàn phức tạp

Thứ tư, 22/06/2022 16:54
Phường Phú Thượng (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) là một địa bàn phức tạp về ANTT và tệ nạn ma túy nên chính quyền địa phương và Công an phường Phú Thượng đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển hóa địa bàn từ phức tạp, sang địa bàn ổn định, an toàn.
Công an phường Phú Thượng phát hiện các đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke.
Công an phường Phú Thượng phát hiện các đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke.

Những năm gần đây, Phú Thượng phát triển mạnh về kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hình thành và phát triển; nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở cho thuê trọ, massage, karaoke, nhà hàng, quán nhậu… Theo Công an phường Phú Thượng, trong số các cơ sở kinh doanh, dịch vụ này không ít trường hợp hoạt động có dấu hiệu liên quan đến tệ nạn xã hội. Từ thực tế đó, thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy trên địa bàn phường Phú Thượng có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Các đối tượng ngoài địa bàn thường lợi dụng thuê phòng, nhà nghỉ, nhà trọ để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, “bay lắc”.

Trên địa bàn còn có các cồn mồ, khu quy hoạch, khu đô thị Phú Mỹ Thượng với nhiều bãi đất trống, nhà hoang, không ai quản lý là điều kiện để các con nghiện tụ tập hút chích, sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc dư luận và trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, đảm bảo ANTT, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Phú Thượng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề để thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy năm 2022. Cùng với Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Chỉ đạo 138 phường Phú Thượng cũng đã ban hành Chương trình hành động để thực hiện.

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, vấn đề ở đây là triển khai thực hiện thật cụ thể với việc phân cấp, phân nhiệm từng tổ chức, cá nhân rất rõ ràng. Ngoài lực lượng Công an phường, Mặt trận Tổ quốc và các thành viên Mặt trận phường; lực lượng quân sự, đô thị và các tổ chức quần chúng cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất.

Hiện, phường Phú Thượng chọn tổ dân phố Chiết Bi, Ngọc Anh và Lại Thế 2 để chuyển hóa địa bàn. “Chúng tôi không để phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; triệt xóa từ 5 – 10% số điểm, tụ điểm mỗi năm trên địa bàn; không để hình thành các điểm sản xuất trái phép chất ma túy. Không để phát sinh người nghiện mới”, Thiếu tá Huỳnh Tóa, Phó Trưởng Công an phường Phú Thượng thông tin.

Tăng cường bám, nắm, khép kín địa bàn, nhất là tăng dày lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, 6 tháng đầu năm 2022, Công an phường Phú Thượng đã đấu tranh, xử lý 8/13 đối tượng phạm pháp hình sự; 12 việc/38 đối tượng vi phạm hành chính về an ninh trật tự. Trong đó, có 4 vụ/10 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 7 việc/29 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chuyển hóa địa bàn, Công an phường Phú Thượng tiếp tục tăng cường phối hợp với tổ hình sự, ma túy, phong trào của Công an TP Huế để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động của bọn tội phạm.

“Ngoài chủ động bám, nắm địa bàn thực hiện công tác nghiệp vụ, Phú Thượng cần lắp đặt thêm hệ thống điện chiếu sáng tại các tuyến đường trong khu dân cư, khu vực có nhiều bãi đất trống để kịp thời ngăn ngừa, đấu tranh, xử lý các đối tượng lợi dụng để mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy". Trung tá Hoàng Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Thượng nói.

T.T.H