Chuyển hóa ở địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự

Thứ năm, 24/08/2023 07:00
"Chuyển hóa từ địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội" của Công an tỉnh Thanh Hóa đang triển khai tại 88 địa bàn xã, phường, thị trấn. Mô hình này làm giảm đến 50% số vụ về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn các xã được lựa chọn để chuyển hóa.
Thanh thiếu niên hư trên địa bàn phường Quảng Thành ký cam kết không vi phạm pháp luật.
Thanh thiếu niên hư trên địa bàn phường Quảng Thành ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Thí điểm thành công

Công an tỉnh Thanh Hóa lựa chọn phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa, là địa bàn phức tạp về ANTT để thực hiện thí điểm mô hình chuyển hóa. Công an phường (CAP) Quảng Thành đã đánh giá kỹ địa bàn và xác định phố Thành Mai là nơi tập trung nhiều nhà trọ phục vụ sinh viên của Trường Đại học Hồng Đức. Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật xuất phát từ các nhà trọ này.

Khi xác định được nguồn gốc, nguyên nhân gây mất ANTT, CAP Quảng Thành đã tham mưu lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa, UBND phường Quảng Thành xây dựng mô hình Nhà trọ an toàn về an ninh trật tự, hướng dẫn các chủ nhà trọ hoạt động kinh doanh đúng pháp luật và ngăn ngừa tốt tội phạm. Lực lượng Công an đề nghị chủ nhà trọ lắp camera an ninh có kết nối với CAP.

Theo ông Nguyễn Hữu Lợi, Trưởng phố Thành Mai, trước thời điểm chưa triển khai mô hình địa bàn khu phố thường xuyên có đối tượng nghiện hút, thanh thiếu niên gây mất ANTT. Khi mô hình được triển khai, ANTT được đảm bảo. Người dân trong khu phố nhận thấy rõ hiệu quả của mô hình nên rất đồng tình, ủng hộ.

Trung tá Lê Hồng Linh- Trưởng CAP Quảng Thành cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và hỗ trợ của Công an tỉnh, Công an TP, hơn 6 tháng đầu năm 2023, công tác chuyển hóa địa bàn, tình hình tội phạm trên địa bàn phường giảm đến 80%. Phường chưa xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.

Từ thành công của mô hình ở phường Quảng Thành, Công an tỉnh Thanh Hóa đã giao mỗi huyện lựa chọn 3 xã, phường, thị trấn phức tạp về ANTT; riêng TP Thanh Hóa là 10 phường để tiến hành chuyển hóa. Tại huyện Thọ Xuân, Công an huyện chọn 3 thị trấn gồm Thọ Xuân, Sao Vàng và Lam Sơn để thực hiện chuyển hóa.

Để giảm thiểu tối đa tình hình mất ANTT, Công an các thị trấn của huyện Thọ Xuân tiến hành tổng kiểm tra nơi cư trú nhằm phát hiện các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn trên địa bàn để giải quyết mâu thuẫn kịp thời, triệt để không để mâu thuẫn trở thành các vụ án, vụ việc gây thương tích, xảy ra án mạng. Công an các thị trấn này đã thiết lập facebook, zalo phục vụ công tác tuyên truyền; thiết lập các nhóm kết nối người dân để tuyên truyền, tố giác tội phạm.

Thiếu tá Hà Quang Hiếu- Phó trưởng Công an huyện Thọ Xuân cho hay, bên cạnh công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, Công an huyện tập trung đấu tranh xử lý các loại tội phạm nổi cộm trên địa bàn ba thị trấn, các hành vi vi phạm về ma túy, gây thương tích... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm cơ bản giảm, có những địa bàn giảm tới 83% so với cùng kỳ năm 2022.

Quyết tâm triển khai thành công ở 88 địa bàn xã

Với quyết tâm thực hiện thành công mô hình này ở các xã, phường, thị trấn khác, Công an tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng lựa chọn cán bộ, chiến sĩ có tâm huyết, phẩm chất, năng lực, trình độ để phân công về 88 địa bàn xã. Mỗi xã được phân công 8 cán bộ, chiến sĩ thay vì 5 người như ở các địa bàn khác. Ban Giám đốc Công an tỉnh phân công mỗi Phòng nhận đỡ đầu một huyện thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn.

Khi thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, lực lượng Công an xã rà soát các đối tượng có nguy cơ phạm tội, đặc biệt là đối tượng nghiện ma túy, thanh, thiếu niên hư, nghiện game, nghiện rượu, đối tượng đang chấp hành án… để gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó có giải pháp hỗ trợ. Lực lượng Công an phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp hướng dẫn từng đối tượng này.

Đối với các điểm, khu vực có nguy cơ cao mất ANTT như nhà hàng, quán karaoke, bar, pub, quán bia rượu, tiệm cầm đồ… lực lượng Công an mời chủ các cơ sở này lên trụ sở để tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết, xác định trách nhiệm trong công tác bảo đảm ANTT. Đặc biệt, Công an địa phương yêu cầu lắp camera có kết nối với Công an cơ sở để phục vụ công tác phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình, gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống tội phạm; tuyên truyền kiến thức, kỹ năng nhận diện, phòng, chống tội phạm cho người dân.

Thượng tá Vũ Quang Huy- Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Thanh Hóa nhận xét, đến nay tất cả những xã, phường, thị trấn được lựa chọn chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT đều kéo giảm được tình hình vi phạm pháp luật. Lực lượng Công an ở 88 địa bàn này đều hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng phòng ngừa đối với các loại tội phạm cũng như hành vi vi phạm pháp luật tại cơ sở.

Từ thành công bước đầu của mô hình "Chuyển hóa từ địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự", thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa duy trì các giải pháp để giữ vững kết quả đã đạt được; đồng thời lựa chọn địa bàn khác để thực hiện, góp phần đảm bảo ANTT, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Duy Hưng- Hoa Mai