Chuyện nghĩa tình cuối dòng Thu Bồn

Chủ nhật, 08/01/2023 15:43
Nhiệm vụ chính là giữ vững an ninh biên giới cho hơn 20km bờ biển, đấu tranh với các loại tội phạm, thế nhưng, với những người lính quân hàm xanh tại Đồn biên phòng Cửa Đại, TP Hội An (Quảng Nam) còn làm được nhiều hơn thế.
Cho em những ước mơ.
Cứu hộ, trục vớt tàu thuyền ngư dân bị nạn.

Không biết từ bao giờ, những người lính Đồn biên phòng Cửa Đại đã trở thành người bạn thân thiết của người dân, doanh nghiệp ở các địa phương Duy Hải (Duy Xuyên), Cửa Đại, Cẩm An (Hội An), Điện Dương, Điện Ngọc (Điện Bàn). Với các anh, ngoài tình quân - dân còn là tình nghĩa của người với người, sẵn sàng xả thân vì dân. Chị N.T.H (Duy Hải) tâm sự: “Chồng tôi chẳng may qua đời vì tai nạn giao thông, bản thân không có công ăn việc làm ổn định, thường xuyên đau ốm nên cuộc sống của 3 mẹ con vô cùng khó khăn... Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, Đồn biên phòng Cửa Đại đã đặt vấn đề “xin” đứa con trai nhỏ tên Nguyễn Văn Long (2010) về nuôi dưỡng, cho ăn học. Sau 3 năm, nhờ sự chăm sóc, chỉ bảo tận tình của những chú bộ đội Long đã trở thành con ngoan, trò giỏi...”.

Tương tự, ngoài việc thực hiện trợ cấp thường xuyên 500 ngàn đồng/tháng theo chương trình “Nâng bước em đến trường” cho 3 học sinh nghèo hiếu học tại 2 phường Cẩm An, Cửa Đại và xã Duy Hải, mỗi năm khi đến dịp Tết Trung thu các chú Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp cùng các đoàn thể tại địa phương tổ chức “ngày hội Trăng rằm”, múa lân, phá cỗ, tặng 200 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong những ngày miền Trung chìm trong đau thương, mất mát vì bão lũ, các anh lại có mặt giúp đỡ nhà này chằng chống nhà cửa, nhà kia chuyển tài sản với những gia đình neo đơn, khó khăn. Cuối tháng 9-2022, khi cơn bão Noru đi qua, BĐBP Đồn biên phòng Cửa Đại đã có mặt kịp thời mua từng miếng tôn, viên ngói giúp đỡ ông Phạm Văn Đồn, bà Nguyễn Thị Mại (Duy Hải) lợp lại mái nhà hoặc dựng lại mấy cây cột bị xiêu vẹo...

Cũng là biên giới nhưng khi nghĩ về những khó khăn mà các đồng chí, đồng đội và nhân dân miền biên viễn xa xôi đang đối mặt, các anh lại chắt chiu từng đồng tiền, bát gạo để sẻ chia. Từ nguồn tự đóng góp, tháng 7-2022, một phiên chợ không đồng có tổng giá trị hàng hóa hơn 300 triệu đồng của BĐBP nơi cuối dòng sông Thu Bồn đến với người dân 2 xã A Xan, Tr’Hy (Tây Giang) đã thay cho những nghĩa tình của người miền biển gửi về đồng bào nơi vùng núi xa xôi... Và, trong cơn đại dịch COVID-19, Đồn hết lòng chăm lo cho hàng ngàn người khi thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly Cửa Đại, cùng nhau đảm nhiệm công tác hậu cần, từ từng phần cơm nóng với những món ăn hợp khẩu vị hoặc một tấm chăn ấm, lời động viên “hãy cùng nhau vượt qua khó khăn, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch”.

Lợp mái ngói cho dân sau bão dữ.

Khó có thể kể hết nghĩa tình mà những người lính Đồn biên phòng Cửa Đại dành cho những hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương của Quảng Nam. Ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải, trao đổi: ngoài là chỗ dựa về tinh thần, với nhân dân chúng tôi, những người lính biên phòng còn là những người bạn chân thành... Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, nơi đâu, gia đình nào gặp khó khăn nơi ấy có các anh. Ngoài ra, cùng với lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư các anh còn là chỗ dựa vững chắc cho các ngư dân vươn khơi, bám biển. Mỗi chuyến ra khơi, những ngư dân lại được nghe những người lính biên phòng tuyên truyền, giải thích rõ những tác hại khi khai thác chồng lấn sang ngư trường của nước bạn... và thực hiện đúng những quy định của Nhà nước, như: không được sử dụng thuốc nổ, các dụng cụ khai thác có hại cho môi trường biển... góp phần không nhỏ trong việc gỡ thẻ vàng của EU đối với ngành Thủy sản Việt Nam.

Sẽ là thiếu sót khi không nói về những đóng góp của các anh trong việc cứu giúp những ngư dân gặp nạn trên biển. Trung tá Nguyễn Hoang - Đồn trưởng, cho biết: “Theo thống kê, mỗi năm Đồn biên phòng Cửa Đại tổ chức cứu giúp gần 10 trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển đưa vào bờ an toàn, song với năm 2022 là năm đáng nhớ nhất. Chiều 26-2-2022, ca nô BKS QNa-1152 do ông Lê Sen làm thuyền trưởng thuộc Công ty du lịch Phương Đông đưa khách tham quan du lịch xã đảo Cù lao Chàm trên đường vào đất liền, cách bờ biển Cửa Đại khoảng 2km thì gặp sự cố, chìm. Trên ca nô có 39 người nhưng có đến 17 nạn nhân tử vong. Ngoài phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức cứu nạn, cứu hộ, Đồn biên phòng Cửa Đại còn thực hiện nhiệm vụ hậu cần để giúp đỡ những gia đình có người bị nạn. Cũng những ngày ấy, mặc cho sóng to, gió lớn cán bộ chiến sĩ thay phiên nhau quần thảo trên mặt biển, lặn tìm từng ngách đá để tìm kiếm thi thể của từng nạn nhân. Phải chạy đua với thời gian, nếu không những nạn nhân chưa tìm thấy sẽ bị sóng, dòng nước cuốn đi xa hơn, cuộc tìm kiếm cũng trở nên vất vả hơn và “món nợ” với người đã khuất lại càng thêm nặng. Chính sự nỗ lực, không quản ngại gian khó của BĐBP, chỉ 2 ngày sau nạn nhân cuối cùng cũng được tìm thấy, giảm đi những mất mát, đau thương cho những gia đình không may có người gặp nạn.

Cho em những ước mơ.

Khuya 10-10-2022, tại khu vực neo đậu thuộc bến tàu du lịch Cửa Đại bất ngờ xảy ra cháy lớn, thiêu rụi hoàn toàn 3 tàu gỗ du lịch lặn biển, 5 ca nô chở khách du lịch tuyến Cửa Đại - Cù lao Chàm. Một lần nữa, hình ảnh của những người lính biên phòng được khắc họa, không ngại hiểm nguy xông vào cắt từng sợi dây neo, đẩy từng chiếc canô bị cháy ra xa rồi tiến hành dập tắt. Và, những ngày sau đó, khi cơn bão Sơn Ca đổ bộ vào khu vực Trung Trung Bộ, những người lính ấy vẫn ngụp lặn trong sóng to, lũ lớn trục vớt từng chiếc canô, tàu bị chìm đưa về bờ an toàn...

“Những câu chuyện tưởng chừng rất đời thường nhưng vô cùng đẹp đẽ ấy sẽ được những người lính Đồn biên phòng Cửa Đại viết tiếp để hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ nơi cuối dòng sông Mẹ Thu Bồn mãi sáng, đẹp trong con mắt người dân”, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An tin tưởng.

MINH TRÍ