Chuyên nghiệp hóa nhân sự ngành du lịch

Thứ hai, 22/04/2019 12:56

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một trung tâm đào tạo chuyên nghiệp về du lịch đảm bảo đầu ra cho học viên đồng thời hỗ trợ trợ cấp đào tạo cho học viên trong suốt thời gian theo học. Trung tâm này là mô hình “nhà trường trong doanh nghiệp” đầu tiên của tỉnh đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động. Đây là một nỗ lực lớn của tỉnh Quảng Nam trong việc thu hút nhân lực vào làm việc trong ngành du lịch cũng là để giải bài toán thiếu hụt nhân lực chất lượng cao tại hàng chục khu du lịch, nghỉ dưỡng đang được hình thành trên địa bàn.

Học viên của trung tâm Hoiana trong khóa đào tạo điều hành sân golf.

Thống kê của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho thấy, số lao động trong lĩnh vực du lịch đã qua đào tạo hiện nay khoảng 15.000 người, trong khi nhu cầu đặt ra đến năm 2020 là 20.000 người. Như vậy, trong năm tới, tỉnh Quảng Nam phải đào tạo cấp tốc 5.000 người mới đáp ứng kịp sự phát triển của ngành du lịch. Đây là điều khó thực hiện vì các cơ sở đào tạo địa phương hiện nay không đảm bảo, sự chuyển hướng từ các lĩnh vực khác sang lĩnh vực du lịch cần thời gian dài. Nhận biết được điều đó UBND tỉnh đã giao Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật & du lịch tỉnh hợp tác với công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (HASD) đào tạo lao động ngành du lịch. Hai bên đã bàn bạc và ký kết biên bản hợp tác đào tạo. Cụ thể về phía Nam Hội An: hỗ trợ đào tạo thông qua cung cấp các đối tác chuyên đào tạo về dịch vụ khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn của Nam Hội An và tạo cơ hội việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp; hỗ trợ Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật và du lịch về phát triển chuyên môn của giáo viên và các chương trình giảng dạy liên quan, đầu tư cơ sở vật chất.  Còn Trường Trung cấp Văn hóa, nghệ thuật & du lịch tỉnh chịu trách nhiệm tuyển sinh. Từ đó hình thành nên Trung tâm đào tạo nghề du lịch Quảng Nam-Hoiana.

Các nghề du lịch được đào tạo hiện nay tại Trung tâm gồm: bảo dưỡng, bảo trì sân gofl, điều hành sân gofl; nghiệp vụ buồng phòng khách sạn; nghiệp vụ nhà hàng... Trung tâm liên kết với các trường đào tạo quốc tế và được giảng dạy cùng các khoá học ngôn ngữ tiếng Anh, nhằm trang bị chuẩn kiến thức, kỹ năng quốc tế cho các học viên. Hiện nay, Trung tâm đã tuyển sinh các khoá đào tạo đầu tiên về chuyên ngành bảo trì sân golf và điều hành sân golf. Sau 3 tháng đào tạo, hai khóa này vừa tốt nghiệp và cũng đã nhận được thư mời làm việc tại Hoianna Shores Golf Cub ngay trong lễ ra mắt Trung tâm. Ông Steve Wolstenholme, Quyền Tổng giám đốc Công ty TNHH HASD chia sẻ: “HASD luôn cam kết hỗ trợ cộng đồng địa phương, trong đó hai lĩnh vực y tế và giáo dục luôn là mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu trong công tác hỗ trợ người dân của công ty. Chúng tôi mong muốn người dân địa phương chính là đối tượng được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế-xã hội mà Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An đang chung tay, góp sức cùng với chính quyền tỉnh Quảng Nam. Đối với các học viên đăng ký học tại trung tâm Hoiana sẽ được tài trợ hoàn toàn học phí và được nhận trợ cấp đào tạo hàng tháng, bảo đảm cơ hội gia nhập đội ngũ nhân lực của Khu nghỉ dưỡng Hoiana, hỗ trợ bảo hiểm tai nạn, các chi phí về đồng phục, sinh hoạt tại Trung tâm đào tạo nghề du lịch, hỗ trợ đào tạo tiếng Anh. Tất cả các học viên theo học tại Trung tâm đào tạo nghề du lịch Quảng Nam-Hoiana được ưu tiên và bảo đảm cơ hội việc làm tại Hoiana”.

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cũng vừa chính thức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Quản lý nhân sự du lịch Quảng Nam nhằm mục đích tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý, đào tạo nhân sự thông qua CLB; giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tất cả vấn đề liên quan đến nhân sự; xây dựng một địa chỉ tư vấn các vấn đề về quản lý nhân sự cho các doanh nghiệp trên địa bàn…

Hà Dung