Chuyển nhượng V.League: Chợ sớm hàng tươi

Thứ tư, 30/08/2023 09:10
V.League sẽ bắt đầu từ tháng 10 tới và đây là lần đầu tiên Giải Vô địch quốc gia có lịch thi đấu vắt sang 2 năm. Không có nhiều thời gian, các CLB lập tức lao vào cuộc đua giành về mình những cái tên đã “ngắm”, cho những mục tiêu trước mắt lẫn lâu dài. Và các cuộc “đấu giá” diễn ra không kém phần quyết liệt so với cuộc chiến trên sân cỏ.
Sau khi có Văn Hậu, Văn Thanh, Phan Văn Đức, Filip Nguyễn và Quang Hải... đương kim vô địch Công an Hà Nội vẫn chưa có dầu hiệu ngừng mua sắm
Sau khi có Văn Hậu, Văn Thanh, Phan Văn Đức, Filip Nguyễn và Quang Hải... đương kim vô địch Công an Hà Nội vẫn chưa có dầu hiệu ngừng mua sắm

Thời của lót tay và lương khủng

Thực ra, không đợi đến vòng cuối V-League 2023 kết thúc - khi thị trường chuyển nhượng chính thức mở cửa - những cuộc đàm phán không chính thức đã âm ỉ. Những lời hứa hẹn về chế độ đãi ngộ được gửi đến các ngôi sao, ngay cả khi hợp đồng với CLB cũ vần còn hiệu lực. Những Rafaelson, Văn Lâm, Tiến Linh, Hải Huy, Tuấn Anh, Quế Ngọc Hải. Văn Toàn thuộc tốp đầu hay cả những “sao mai” Duy Cương, Đinh Xuân Tiến… liên tục được chèo kéo.

Mức lót tay cực hấp dẫn, mức lương cao vót hay những cam kết đảm bảo về tương lai… được cho là lực hút các cầu thủ thành danh rời khỏi CLB cũ. Nhưng các yếu tố ấy cũng chỉ là một phần của sự nghiệp mỗi cầu thủ. Danh hiệu, tham vọng, cơ hội thi đấu, các điều khoản hợp đồng… cũng là những nguyên nhân thúc đẩy nhiều cầu thủ đi tìm bến đỗ mới.

Quế Ngọc Hải được cho là đến B. Bình Dương với chữ ký “trọn gói” 12 tỷ đồng; trong khi các đàn em Xuân Mạnh và Văn Hoàng cập bến Hà Nội FC. Vua phá lưới 2023 Rafaelson trở lại mái nhà xưa T. Nam Định; Hải Huy rời sân Lạch Tray hay HLV Nguyễn Đức Thắng chia tay đội bóng đất Võ Bình Định… cũng đều có những nguyên nhân ngoài tiền bạc.

“Nhà nghèo” nỗ lực giữ quân

Để Quế Ngọc Hải, Xuân Mạnh và Văn Hoàng ra đi, SLNA vẫn chưa đưa về tân binh nào. May mắn cho đội bóng xứ Nghệ là đã giữ chân thành công ngoại binh Michael Olaha, Trần Đình Hoàng cùng Trần Văn Tiến. Trong khi đó, hàng xóm của họ là H. Hà Tĩnh sau khi chia tay 2 ngoại binh người Brazil Jean Almeida và Oliveira Pinto, Nguyễn Văn Đức, Đào Văn Nam, Janclesio, Trần Văn Công, Nguyễn Văn Hiệp, Phan Thanh Tiệp, Trần Đức Nam, Trần Phi Hà và cả trợ lý HLV Nguyễn Công Mạnh. HLV Nguyễn Thành Công muốn “thay máu”, nhưng cho đến lúc này vẫn chưa thể đưa về những nhân tố mới thay cho 9 cái tên đã ra đi. Cùng cảnh là Đ. Thanh Hóa, sau khi nói lời chia tay với Nguyễn Minh Tùng, Lê Phạm Thành Long, Đàm Tiến Dũng, chân sút số 1 là Bruno Cunho cũng đang nhấp nhỏm rời xứ Thanh.

Dự báo, những cuộc “chảy máu” sẽ không chịu dừng lại, nếu 3 CLB “nhà nghèo” bậc nhất V.League này không có những động thái “kích cầu”. Thậm chí, những “đại gia” một thời như HAGL và T. Bình Định cũng đang đau đầu trong nỗ lực giữ chân cầu thủ, đặc biệt là các “công thần”. HAGL đang cố gắng và có vẻ thành công trong việc thuyết phục Tuấn Anh, Châu Ngọc Quang, Minh Vương, Dụng Quang Nho ở lại phố Núi với mục tiêu mùa tới và đang kéo về sân Pleiku 2 tuyển thủ Thái Lan sát cánh cùng Kiatisuk.

Chợ sớm hàng tươi?

“Mạnh nhờ gạo, bạo vì tiền”, dù là nguyên nhân gì thì V.League vẫn chứng minh rằng tiềm lực tài chính mau chóng giúp các CLB chiếm lợi thế lớn trên thị trường chuyển nhượng. Sau khi có cả dàn sao giúp CLB lên ngôi vô địch V.League 2023, đội bóng Công an Hà Nội vẫn chưa thôi mua sắm. Bên cạnh tìm kiếm vị trí HLV còn đang khuyết, đội bóng này đang tiến hành chiêu mộ Bùi Hoàng Việt Anh khi hậu vệ này không đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC. Nhiều nguồn tin cho thấy, đương vô địch vẫn còn muốn tìm kiếm những chân sút ngoại thuộc loại “sát thủ” để hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vương và các giải đấu khu vực. Á quân Hà Nội FC, sau khi vuột chức vô địch cũng đang hối hả “chọn mặt gửi vàng” khi có nguy cơ phải chia tay cả Bùi Hoàng Việt Anh, Văn Vĩ, Văn Kiên và thủ môn Nguyễn Văn Công. Có tin, ngoài bản hợp đồng đã ký với Xuân Mạnh, Văn Hoàng, đại diện Việt Nam tham dự AFC Champions League đã bắn tin đưa Duy Cương về sân Hàng Đẫy và săn lùng những chân sút ngoại đẳng cấp. Các “đại gia” T. Nam Định, B. Bình Dương cũng đang tung núi tiền để mời gọi “sao”, sau mùa giải được xem là thất bại so với sự đầu tư.

Chính các “đại gia” trên dự báo sẽ tạo nên những cuộc chuyển nhượng “đình đám” trước thời điểm V.League 2023/2024 khởi tranh (10-2023). Vấn đề đặt ra là, những chuyến chợ sớm dạng này có mang về thành công cho các CLB ở mùa bóng tới?. Điều này còn phải chờ thời gian trả lời, bởi chưa chắc “tiền tươi thóc thật” đã mang lại kết quả nhưng ý, mà trường hợp cặp Rimario- Moses tại B. Bình Dương là một ví dụ cho cảnh báo “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”.

T.S