Chuyến tàu container đầu tiên kết nối Cảng Đà Nẵng đến Cảng Oakland (Hoa Kỳ)

Thứ ba, 05/09/2023 17:04
Ngày 5-9, Cảng Đà Nẵng đã chào đón tàu container WanHai 362 do Hãng tàu Wan Hai khai thác, thuộc tuyến dịch vụ AA3 kết nối Việt Nam đi thẳng đến cảng Long Beach thuộc Cảng Oakland (Hoa Kỳ).

Wan Hai là hãng tàu container lớn thứ 11 trên thế giới và sở hữu 69 tàu mẹ. Trong đó, tàu WanHai 362, quốc tịch Singapore, đóng mới năm 2023 có chiều dài 203,5m, chiều rộng thân tàu 34,8m, tải trọng 36.776 DWT, sức chở 3.013 TEUS, là tàu container có sức chở lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Tiên Sa thuộc Cảng Đà Nẵng trong ngày 5-9.

Tàu WanHai 362 nhận container từ cảng Tiên Sa để vận chuyển đến cảng Long Beach (Hoa Kỳ).
Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng Trần Lê Tuấn tặng hoa cho Thuyền trưởng tàu WanHai 362.

Chuyến tàu nay nhập xuống cảng Tiên Sa 482 container hàng hóa và nhận hàng xuất đi nước ngoài là 115 TEUS, bao gồm 50 TEUS hàng xuất từ Đà Nẵng đi thẳng đến cảng Long Beach, gồm có: hàng may mặc, đồ gỗ, đồ chơi trẻ em, thép cuộn, thiết bị máy bay do các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung sản xuất và xuất khẩu. Đây là chuyến tàu container đầu tiên xuất phát từ cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) chở hàng xuất khẩu đến thẳng cảng Long Beach (TP Oakland) nằm ở bờ Tây Hoa Kỳ mà không cần phải chuyển tải sang bất kỳ tàu mẹ nào như trước đây cả. Qua đó cho thấy Cảng Đà Nẵng tiếp tục nhận được sự tin tưởng của các hãng tàu quốc tế, là lựa chọn tin cậy để các hãng tàu phát triển mạng lưới kết nối rộng khắp và tiếp tục khẳng định năng lực của Cảng Đà Nẵng.

Tàu WanHai 362 nhận container từ cảng Tiên Sa để vận chuyển đến cảng Long Beach (Hoa Kỳ).

Với hành trình tàu chạy trực tiếp từ cảng Tiên Sa đến cảng Long Beach chỉ khoảng 21 ngày, tàu WanHai 362 đã rút ngắn thời gian đáng kể so với chuyển tải trước đây tốn kém từ 25 - 28 ngày, qua đó, góp phần giảm thiểu rủi ro hư hỏng hàng hóa hay tránh được rủi ro do không thể kết nối kịp hành trình tàu mẹ tại các cảng chuyển tải khác. Được biết, trong tháng 8-2023 vừa qua, Đoàn công tác của TP Oakland (Hoa Kỳ) gồm có các chính trị gia, doanh nghiệp, trong đó, có đại diện lãnh đạo Cảng Oakland, do bà Sheng Thao – Thị trưởng TP Oakland dẫn đầu đã có chuyến thăm Cảng Đà Nẵng. Thị trưởng TP Oakland Sheng Thao ấn tượng sâu sắc về sự phát triển năng động của TP Đà Nẵng nói chung và Cảng Đà Nẵng nói riêng; đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tích cực, lâu bền giữa Cảng Đà Nẵng và Cảng Oaklnad; đồng thời hy vọng trong thời gian đến, 2 cảng này tiếp tục triển khai có hiệu quả mối quan hệ hợp tác phát triển.

PHÚ NAM