CLB Công an Hà Nội tại V.League 2023: Tham vọng và kỳ vọng

Thứ ba, 31/01/2023 17:34
Sau gần 2 thập kỷ, bóng đá Công an nhân dân với đại diện là CLB Công an Hà Nội trở lại với giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam, kể từ mùa giải 2023. Sự kiện gợi nhớ về một thời vàng son của bóng đá ngành Công an như CLB TPHCM, Công an Hà Nội, Công an Hải Phòng gắn với những tên tuổi vang bóng một thời như Nguyễn Văn Nhã, Lê Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến... Liệu, lứa cầu thủ hậu sinh có tiếp nối truyền thống vẻ vang ấy, khi đang mang phận tân binh?
Với sự góp mặt của đội bóng được đầu tư mạnh như CLB Công an Hà Nội, V-League trở nên đáng xem hơn.
Đội bóng Công an nhân dân (nay là Công an Hà Nội) giành ngôi vô địch giải Hạng Nhất quốc gia 2022, giành quyền lên chơi V-League 2023.

Cái tên Công an Hà Nội không xa lạ, bởi từng giành ngôi á quân giải A1 toàn quốc (tiền thân của V.League hiện tại) vào năm 1980. Một năm sau, Công an Hà Nội lọt vào top 3 trước khi lên ngôi vô địch ở năm 1984. Khi giải đổi tên thành giải hạng Nhất Quốc gia, ở giai đoạn 1997 đến 2000, trước khi lấy tên là V.League hiện giờ, Công an Hà Nội cũng từng xếp á quân năm 1999.

Vòng xoáy bóng đá thị trường, với khởi đầu là V.League, khiến bóng đá ngành Công an không đủ sức đeo bám, lần lượt biến mất khỏi bóng đá nhà nghề của Việt Nam. Năm 2008, những nỗ lực của ngành Công an cũng chỉ tập hợp và xây dựng một đội bóng lấy tên Công an nhân dân, làm lại từ đầu tại giải hạng Ba. Tuy nhiên, xuyên suốt một thập kỷ, đội bóng cứ chìm nổi với hạng Nhì và hạng Nhất. Phải tới năm 2020, Bộ Công an đẩy mạnh xây dựng "Đề án phát triển Câu lạc bộ Bóng đá Công an nhân dân theo hướng chuyên nghiệp", bóng đá Công an nhân dân mới được thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc và tham vọng hơn. Mùa giải 2022, với sự dẫn dắt của HLV Thạch Bảo Khanh và lực lượng “vay mượn” từ nhiều CLB, đội bóng Công an nhân dân lên ngôi vô địch Giải hạng Nhất quốc gia, cùng với CLB Khánh Hòa (á quân) lên chơi ở V-League 2023.

Niềm vui thăng hạng chưa lâu, đội bóng Công an nhân dân lại phải sớm chia tay những “công thần”, trong đó phải kể đến việc HLV Thạch Bảo Khanh trở về với bóng đá Quân đội, Tiến Long, Văn Đạt về Hà Nội FC; Anh Tài, Thanh Sơn, Thanh Bình, Minh Bình, Văn Anh, Du Học về HAGL, Hoàng Nam về Hải Phòng… vì đã hết thời hạn cho mượn.

Tuy nhiên, quyết tâm của lãnh đạo ngành Công an một lần nữa được khẳng định với việc chuyển giao đội bóng cho Công an TP Hà Nội quản lý, với tên gọi CLB Công an Hà Nội. Sau khi có được hợp đồng với HLV người Brazil Paulo Foiani, CLB tiếp tục có được chữ ký của Tấn Sinh, Đoàn Văn Hậu (Hà Nội FC), Tấn Tài, Xuân Nam, Hữu Quý, Văn Trung (T. Bình Định), Huỳnh Tấn Tài (Sài Gòn FC), Sầm Ngọc Đức (CLB TPHCM), Tiến Dụng (CLB Hải Phòng), Văn Thanh (HAGL), Văn Đức (SLNA), Tô Văn Vũ (B.Bình Dương), Bùi Tiến Dũng, Trọng Long (CLB TPHCM), Văn Hiếu (Nam Định), Văn Đô (Phố Hiến) và các ngoại binh Jesus, Fred.

Với sự góp mặt của đội bóng được đầu tư mạnh như CLB Công an Hà Nội, V-League trở nên đáng xem hơn.

Ngay từ mùa giải đầu tiên lên chơi V-League, danh sách cầu thủ của CLB Công an Hà Nội khiến các CLB kỳ cựu ở Việt Nam phải mơ ước với Bùi Tiến Dũng, Đỗ Sỹ Huy, Hoàng Trung Phong (thủ môn); Huỳnh Tấn Sinh, Hồ Tấn Tài, Đoàn Văn Hậu, Sầm Ngọc Đức, Bùi Tiến Dụng, Vũ Văn Thanh, Vũ Hữu Quý, Trần Quang Thịnh, Giáp Tuấn Dương (hậu vệ); Huỳnh Tấn Tài, Hoàng Văn Toản, Bùi Xuân Thịnh, Phan Văn Đức, Trần Văn Trung, Nguyễn Như Tuấn, Hà Văn Phương, Tô Văn Vũ, Nguyễn Trọng Long, Jesus, Phan Văn Hiếu, Lê Văn Đô (tiền vệ); Nguyễn Xuân Nam, Fred (tiền đạo).

Với lực lượng hội tụ nhiều tên tuổi hầu hết đã tạo dựng “thương hiệu”,HLV Paulo Foiani tham vọng, “Đến Việt Nam lần này, tôi mong muốn mang đến cho CLB Công an Hà Nội một lối chơi hoa mỹ, tấn công đẹp mắt, một lối chơi mang hơi thở Brazil. “CLB Công an Hà Nội là đội bóng với những cầu thủ nhiệt huyết, năng nổ, tràn đầy năng lượng, luôn cạnh tranh thiện chí và cùng nhau hướng đến chiến thắng. Tôi cảm thấy rất hào hứng với công việc mới và sẽ nỗ lực gắn kết các cầu thủ thành một khối đoàn kết, vững mạnh về chuyên môn, để đạt được kết quả tốt ở mùa giải năm nay”.

Dù phận tân binh, nhưng những động thái trước mùa giải 2023 của Công an Hà Nội cho thấy tham vọng bay cao ngay lần đầu lên chơi V-League và được giới chuyên môn kỳ vọng là một thế lực đáng gờm đồng thời lọt vào tốp các CLB ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch. Lịch sử V.League chứng kiến không ít các đội bóng dù mới “chân ướt chân ráo” lên V.League nhưng sớm khẳng định mình là “đại gia” của giải đấu nhờ việc chiêu binh mãi mã rầm rộ. Công an Hà Nội cũng không là ngoại lệ.

Với thực lực như đã nêu, việc Công an Hà Nội lọt vào top 3 chung cuộc của giải đấu là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, để làm được điều đó, đội bóng ngành Công an cũng phải cạnh tranh quyết liệt với những CLB cũng đã và đang được đầu tư và có sự hậu thuẫn mạnh mẽ như T. Bình Định, Nam Định, Hải Phòng, SLNA. Đó là chưa kể đội bóng cùng thành phố Hà Nội FC, CLB thể hiện đẳng cấp vượt trội ở mùa giải 2022 khi là nhà vô địch tuyệt đối ở V.League, Cúp quốc gia và Siêu Cúp Quốc gia.

S.T