Cô gái 18 tuổi người Hà Tĩnh đăng quang cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội 2023"

Thứ hai, 30/10/2023 11:24
Trở lại sau 13 năm gián đoạn, cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội 2023" đã khép lại với chiến thắng cao nhất được trao cho thí sinh Trần Thị Vân Anh năm nay 18 tuổi, đến từ Hà Tĩnh.

"Tiếng hát Hà Nội" là một trong những cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức từ cách hơn một thập kỷ. Sau thời gian dài gián đoạn, sân chơi này được Đài PT-TH Hà Nội tái khởi động với mong muốn phát hiện và tạo điều kiện cho những tài năng âm nhạc trẻ có cơ hội phát triển, tìm kiếm những giọng ca mới, giàu triển vọng tham gia các chương trình nghệ thuật trên sóng phát thanh và truyền hình Hà Nội, phục vụ các sự kiện tuyên truyền chính trị trong các dịp kỷ niệm, dịp lễ lớn của thành phố. Chương trình được sự phối hợp của các tổ chức và cơ quan chuyên môn như Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội và đội ngũ các nhạc sĩ tài năng.

Đêm chung kết cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội 2023" vừa khép lại tại Hà Nội, ghi nhận sự tham gia tranh tài của 12 thí sinh dự thi ở 3 dòng nhạc: thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. Cùng với đó, mỗi thí sinh cũng trình diễn một ca khúc về Hà Nội.

Đặc biệt, bên cạnh phần tranh tài của 12 giọng ca lọt vào đêm thi quan trọng này thì sân khấu đêm chung kết "Tiếng hát Hà Nội 2023" còn có sự tham gia trình diễn của 3 thí sinh khách mời là những người có số điểm sát nút đã dừng chân tại bán kết cuộc thi. Đại diện ban tổ chức cho biết, việc mời 3 thí sinh này tham gia trình diễn tại đêm chung kết là một sự ghi nhận tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của họ trong suốt chặng đường thi vừa qua.

“Đến với cuộc thi, giải thưởng không phải là điều duy nhất tôi hướng đến, mà còn mong muốn bản thân ngày càng phát triển hơn trên con đường âm nhạc của mình. Mặc dù hơi buồn vì không may mắn được vào chung kết, nhưng đối với tôi được biểu diễn trên sân khấu đêm chung kết cũng là một cơ hội để thỏa mãn đam mê nghệ thuật." - thí sinh Bùi Ngọc Minh, một trong 3 giọng ca khách mời chia sẻ.

Khép lại các phần trình diễn của 12 thí sinh trong đêm chung kết, ban giám khảo cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội 2023" đã chọn ra được giọng ca được đánh giá là xuất sắc nhất để trao ngôi vị Quán quân với giải thưởng trị giá 200 triệu đồng, đó là thí sinh Trần Vân Anh - cô gái 18 tuổi đến từ Hà Tĩnh. Tại đêm thi, Vân Anh tranh tài ở dòng nhạc dân gian, đồng thời chọn thể hiện ca khúc "Mây xứ Đoài" - một sáng tác của nhạc sĩ Sỹ Thắng viết về Hà Nội. Đáng chú ý, Vân Anh cũng là thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi năm nay và đây là lần đầu tiên cô ghi danh tham dự một sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp.

Cùng với đó, cuộc thi đã trao 3 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng/giải cho các thí sinh: Hồ Văn Kãnh (nhạc nhẹ), Nguyễn Hữu Trung (nhạc thính phòng), Mai Thu Hương (nhạc dân gian); 3 giải Ba cho các thí sinh: Ninh Trịnh Quang Minh, Phạm Minh Hiếu và Bùi Phương Khánh Thy. Một số giải thưởng khác cũng đã được trao gồm: giải "Thí sinh thể hiện ca khúc Hà Nội hay nhất" cho Trịnh Thị Quỳnh Anh với phần thể hiện sáng tác "Giấc mơ mùa lá"; giải "Thí sinh có phong cách trình diễn ấn tượng nhất" cho Vũ Quang Thiện; giải "Thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất" cho Phạm Thị Huyền; giải "Thí sinh triển vọng nhất" cho Dương Ngọc Ánh. Đặc biệt, giải "Thí sinh có lượng khán giả bình chọn cao nhất trên nền tảng Hanoi On" cũng được trao cho Phạm Ánh Linh.Đây là lần đầu tiên một cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp do Đài PT-TH Hà Nội tổ chức áp dụng hình thức bình chọn dành cho khán giả thông qua ứng dụng.

an Giám khảo tại vòng chung kết là những nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, có nhiều năm hoạt động biểu diễn và giảng dạy nghệ thuật như: NSND Nguyễn Quang Vinh, NSND Quốc Hưng, NSƯT Mai Hoa, NSƯT Hồng Hạnh, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy.
an Giám khảo tại vòng chung kết là những nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, có nhiều năm hoạt động biểu diễn và giảng dạy nghệ thuật như: NSND Nguyễn Quang Vinh, NSND Quốc Hưng, NSƯT Mai Hoa, NSƯT Hồng Hạnh, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy.

Bà Lê Thị Ánh Mai - Phó Tổng Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Đài PT-TH Hà Nội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội 2023" chia sẻ, qua các vòng thi, ban tổ chức rất bất ngờ về số lượng cũng như chất lượng thí sinh đăng ký tham gia bởi vượt xa kỳ vọng ban đầu. Với những gương mặt trẻ triển vọng được phát hiện qua cuộc thi, Đài PT-TH Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh bằng những cơ hội biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật, các sự kiện lớn do Đài và Thành phố tổ chức, giúp các bạn tích luỹ thêm kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu.

"Mục tiêu cao hơn cả là chúng tôi mong muốn qua cuộc thi này sẽ phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc, từ đó tạo ra một lớp nghệ sĩ kế cận, có chất lượng, có chuyên môn, góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc trong đời sống tinh thần của người Hà Nội. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 09, Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hoá. Cũng chính là cụ thể hoá chương trình phát triển văn hoá - xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh." - bà Phạm Thị Ánh Mai cho biết.

Mở đăng ký từ 29-8-2023 với gần 600 đơn đăng ký dự thi trên khắp mọi miền đất nước, cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội 2023" đã trải qua các vòng sơ khảo và bán kết nhằm chọn ra 12 gương mặt xuất sắc để tiến vào vòng chung kết, trong đó 2 thí sinh được khán giả bình chọn qua ứng dụng Hanoi On và hiệu suất phát triển kênh Youtube cá nhân.

Cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 (tiền thân là cuộc thi "Tiếng hát Truyền hình Hà Nội") chú trọng về chuyên môn và khả năng phát triển của các giọng ca trẻ, đồng thời thông qua đó góp phần nâng cao những giá trị thẩm mỹ về âm nhạc của công chúng. Đây không chỉ là một chương trình truyền hình, mà còn là một sự kiện góp phần quảng bá du lịch văn hóa Thủ đô.

Một số hình ảnh trình diễn của thí sinh trong đêm chung kết cuộc thi:

Theo ANTD.VN