Cơ hội lớn để Đà Nẵng đón làn sóng đầu tư từ Ấn Độ

Thứ hai, 03/10/2022 14:35
Đoàn công tác của UBND thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn làm trưởng đoàn vừa kết thúc chuyến công tác tại Ấn Độ, mang theo nhiều cam kết hợp tác đầu tư trên lĩnh vực kinh tế số, công nghệ cao và du lịch.
Đoàn công tác UBND thành phố Đà Nẵng do ông Trần Phước Sơn dẫn đầu làm việc với Tập đoàn Infosys.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các thành viên trong đoàn công tác dự tọa đàm xúc tiến đầu tư với Hiệp hội các ngành công nghiệp tại Ấn Độ (AIAI) tại Mumbai.

Nhà đầu tư Ấn Độ quan tâm tiềm năng kinh tế số, logistic, công nghệ cao của Đà Nẵng

Trong chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, ngày 30-9, đoàn công tác của UBND thành phố Đà Nẵng do ông Trần Phước Sơn dẫn đầu đã có cuộc gặp lãnh đạo Tập đoàn Infosys, một doanh nghiệp hàng đầu trên lĩnh vực công nghệ thông tin của quốc gia này. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Infosys bày tỏ ấn tượng với quá trình phát triển CNTT và chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng trong thời gian gần đây đồng thời đề nghị hai bên cùng nhau tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phần mềm, kinh tế số. Kỳ vọng "lương duyên" giữa Đà Nẵng và Infosys sẽ trở thành minh chứng tiêu biểu cho mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước Việt - Ấn, lãnh đạo Tập đoàn Infosys thông tin trong thời gian tới sẽ đến Đà Nẵng làm việc với các đối tác, doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, đặc biệt là Đại học Đà Nẵng tìm hiểu các cơ hội đầu tư, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chia sẻ về tiềm năng, cơ hội hợp tác, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, thành phố đang xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động tại các Khu CNTT tập trung, Khu Công viên phần nềm. Đà Nẵng cũng có hệ thống các trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực CNTT dồi dào, chất lượng cao. Với những tiềm năng đang có, chính quyền thành phố mong muốn và sẵn sàng chào đón Tập đoàn Infosys đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, đoàn công tác của thành Đà Nẵng đã phối hợp Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai và Hiệp hội các ngành công nghiệp Ấn Độ (AIAI) tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại du lịch và tọa đàm xúc tiến đầu tư, thu hút hơn 100 doanh nghiệp, các nhà đầu tư Ấn Độ tham dự. Tại đây, ông Ajoykaant Ruia - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Ấn - Việt (IVCCI) cho biết trong năm 2023 sẽ tổ chức Diễn đàn hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tại chính thành phố Đà Nẵng. Cộng đồng doanh nghiệp của quốc gia này cũng dành sự quan tâm lớn về cơ hội bắt tay hợp tác, đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, logistic.

Đoàn công tác UBND thành phố Đà Nẵng do ông Trần Phước Sơn dẫn đầu làm việc với Tập đoàn Infosys.

Sẵn sàng cho "làn sóng" du lịch đám cưới của tỷ phú Ấn Độ

Làm việc, trao đổi với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng, các doanh nghiệp trên lĩnh vực du lịch của Ấn Độ cũng bày tỏ sự quan tâm đến Đà Nẵng với tư cách là một điểm đến du lịch có nhiều nét đặc sắc về văn hoá, ẩm thực, du lịch biển, du lịch sinh thái và đặc biệt du lịch đám cưới. Nhiều đơn vị lữ hành, tổ chức sự kiện lớn mong muốn các thủ tục về thị thực dành cho khách du lịch ngày càng thông thoáng, đơn giản để tạo sức hút đối với thị trường tiềm năng này. Với làn sóng khách Ấn sắp tới, ngoài cơ sở hạ tầng về lưu trú, vui chơi giải trí, nhiều doanh nghiệp còn mong muốn được tạo điều kiện mở các nhà hàng, đào tạo nguồn nhân lực ẩm thực mang phong cách Ấn Độ.

Lĩnh vực được nhiều đơn vị sự kiện quan tâm chính là du lịch đám cưới của các tỷ phú khi Đà Nẵng sở hữu hệ thống khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm dọc theo bờ biển. Ông Satish Ramnani- Giám đốc Cty sự kiện Veydaa cho biết, hiện cty của ông đang phối hợp với đối tác tại Việt Nam chuẩn bị cho tiệc cưới của gia đình tỷ phú Ấn Độ tại một resort ở Đà Nẵng với khoảng 450 khách vào đầu năm 2023. Một đơn vị khác là Cty dịch vụ hàng không toàn cầu (GAS) cũng đang lên kế hoạch về địa điểm, hậu cần, dịch vụ để tổ chức một hôn lễ lãng mạn, quy mô cho một gia đình giới thượng lưu với lượng khách "khủng" trong nhiều ngày tại khu nghỉ dưỡng cao cấp bên bờ biển Đà Nẵng.

Tại các buổi làm việc trong chuyến công tác, ông Jay L Lingeswara - Giám đốc thương mại của Vietjet Air đã thông tin về kế hoạch khai trương các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến các địa phương Ấn Độ. Cụ thể, ngày 17-10 tới, Vietjet Air sẽ khai trương đường bay trực tiếp đầu tiên từ Đà Nẵng đến Mumbai với tần suất 3 chuyến/tuần. Đây là dấu mốc mở ra cơ hội trao đổi khách, sản phẩm du lịch để hai bên khai thác thế mạnh, tiềm năng của nhau. Ông Trần Phước Sơn cho biết, thời gian qua thành phố Đà Nẵng đã tăng cường làm việc với các hãng hàng không để xúc tiến mở các đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng, đặc biệt là sau khi TP Đà Nẵng đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á vào tháng 6 vừa qua. Theo ông Sơn, với kế hoạch của Vietjet Air, sự kết nối giữa Đà Nẵng với Ấn Độ sẽ trở nên dễ dàng hơn, thuận lợi hơn. Trước các kiến nghị của các đơn vị lữ hành Ấn Độ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ giao các ngành tiếp tục tham mưu lãnh đạo thành phố đề xuất các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thủ tục cấp thị thực cho du khách.

Trong chương trình trao đổi, kết nối chuẩn bị phục vụ thị trường khách Ấn Độ và Trung Đông được tổ chức vào ngày 17-9 vừa qua, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Subhash Prasad Gupta cho biết, với nhiều nét khác biết trong ẩm thực, lưu trú, việc chuẩn bị nguồn lực về con người, cơ sở vật chất để phục vụ thị trường khách Ấn Độ sẽ gặp một số khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, hiện Đà Nẵng cũng có những cơ sở dịch vụ, điểm đến mang nhiều nét tương đồng bên cạnh những cơ sở đã chủ động để đón đầu nguồn khách này. Ngoài khách du lịch, thành phố cũng cần có chương trình hỗ trợ cho các đoàn làm phim của Ấn Độ đến quay phim tại Đà Nẵng. Đây là một kênh quảng bá, kết nối tự nhiên mà rất hiệu quả.

BẢO NAM