“Con voi” suýt lọt lỗ kim!

Thứ hai, 28/11/2022 15:19
- “Con voi” nào và ở đâu vậy Tư Quảng Ngãi?
Công trình vi phạm của ông Sơn bị buộc tháo dỡ.
Công trình vi phạm của ông Sơn bị buộc tháo dỡ.

- Là cái “biệt phủ” của ông Nguyễn Hồng Sơn ở P. Chánh Lộ(TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đó Bề Tui.

- Xây dựng không phép à?

- Còn hơn thế nữa! Ông này đã có hành vi sử dụng đất sai mục đích tại khu vực đường Triệu Quang Phục (P. Chánh Lộ). Cụ thể là, tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được cấp chính quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm hơn 620m2. Phần diện tích trên thuộc các thửa đất số 158, tờ bản đồ địa chính số 24 (P. Chánh Lộ), tổng diện tích thửa: 278,4m2; diện tích vi phạm: 234,12m2; chủ sử dụng đất mang tên Đỗ Thị Thúy Vân (vợ ông Sơn) và thửa đất số 159, tờ bản đồ địa chính số 24, tổng diện tích thửa: 520,6m2; diện tích vi phạm: 386,54m2; chủ sử dụng đất mang tên Nguyễn Vân Kiều (con gái ông Sơn). Các hạng mục xây dựng trên phần đất này đều kiên cố và bán kiên cố. Ngoài ra, ông Sơn còn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (đất thủy lợi và đất giao thông do Nhà nước quản lý) để xây trồng cây cảnh, xây dựng công trình, khi chưa được thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm là 108,51m2.

- Chính quyền địa phương đã có chế tài gì đối với trường hợp vi phạm này?

- Đầu tháng 11-2022, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt hành chính mức 75 triệu đồng đối với ông Nguyễn Hồng Sơn và buộc tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng trên đất lúa và đất lấn chiếm trong vòng 60 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành.

- Một công trình to đùng vậy đâu chỉ xây dựng “ngày một, ngày hai” mà chính quyền địa phương chậm phát hiện, ngăn chặn vậy?

- Thế mới nói “con voi” suýt lọt lỗ kim! Bởi thế mới đây, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm đối với chủ công trình nói trên. Kiên quyết tháo dỡ phần xây dựng công trình trái phép, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với các thửa đất nông nghiệp và các thửa đất bị lấn chiếm theo đúng quy định của Luật Đất đai. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Quảng Ngãi và Chủ tịch UBND tỉnh nếu chậm trễ xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

- Bề Tui cho rằng việc kiên quyết xử lý đối với người vi phạm và công trình vi phạm là điều đương nhiên nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, trong vụ việc này cho thấy chính quyền cấp cơ sở đã không kịp thời phát hiện, ngăn chặn sai phạm ngay từ đầu. Do vậy, để sự việc đến “nước này” rõ ràng cũng cần làm rõ, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan trong chính quyền địa phương.

BỀ TUI