Công an cơ sở nỗ lực thu gom vũ khí, vật liệu nổ

Thứ sáu, 21/07/2023 07:19
Thời gian qua, Công an xã Ea Uy, huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) đã tích cực vận động, thu gom và phát động người dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ trái phép.

Ông Ma Su, trú ở buôn Hàng 1C, xã Ea Uy mang cây súng săn mình tàng trữ, sử dụng lâu nay đến Công an xã Ea Uy để giao nộp. Sau khi giao nộp khẩu súng săn cho Công an xã ông như đã trút bỏ được gánh nặng trong lòng bao lâu nay. Ông Ma Su chia sẻ: “Tôi mua khẩu súng này về để đi săn bắn nhiều năm nay. Được Công an xã đến tuyên truyền, vận động tác hại của việc sử dụng súng tự chế, vật liệu nổ nên hôm nay tôi đã đến giao nộp khẩu súng này. Tôi đã nhận thức được sự nguy hiểm của việc sử dụng súng, để ở nhà càng nguy hiểm hơn khi con cháu mình lỡ cầm vào. Qua đây tôi khuyên bà con nên giao nộp cho cơ quan Công an để đảm bảo ANTT trên địa bàn...”.

Lãnh đạo Công an huyện Krông Pắc và lãnh đạo xã Ea Uy kiểm tra số súng của người dân tự nguyện giao nộp.
Ông Ma Su và anh Y Tuyên Niê tự nguyện giao nộp súng cho Công an xã.

Thời gian qua, lực lượng Công an xã cũng đã tích cực đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư bà con, tuyên truyền vận động người dân về tác hại, những hệ lụy khó lường của việc tàng trữ, sử dụng các loại súng tự chế và công cụ hỗ trợ trái phép. Qua đó, nhiều người dân tự giác giao nộp.

Anh Y Tuyên Niê, trú ở buôn Hàng 1C, xã Ea Uy tâm sự: “Được sự vận động của các cấp chính quyền địa phương cũng như Công an xã, tôi đã nhận thức được tàng trữ vũ khí vật liệu nổ là rất nguy hiểm, nên bản thân tự nguyện giao nộp vũ khí để không ảnh hưởng đến tính mạng của buôn, nhân dân và toàn xã hội. Trước đây thì khẩu súng để bảo vệ mùa màng và dùng để đi săn bắt cho bản thân. Tôi cũng khuyên bà con trên địa bàn buôn nên tự giác giao nộp các loại vũ khí”.

Lãnh đạo Công an huyện Krông Pắc và lãnh đạo xã Ea Uy kiểm tra số súng của người dân tự nguyện giao nộp.

Theo Đại úy Lê Trung Hưng - Trưởng Công an xã Ea Uy, tuân thủ chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắc, thời gian qua Công an xã Ea Uy đã tích cực thường xuyên đến tận nhà dân tuyên truyền về tác hại, những hệ lụy khó lường của việc tàng trữ, sử dụng súng tự chế, công cụ hỗ trợ và quyết tâm thay đổi được nhận thức của người dân, ngoài công tác đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán, sản xuất, tàng trữ VK, VLN, CCHT. Lực lượng Công an xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT, góp phần làm trong sạch địa bàn, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, an toàn cho nhân dân.

Với những nỗ lực quyết tâm cao, từ ngày 1-7-2023 đến nay, Công an xã Ea Uy đã tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 27 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu súng quân dụng, 6 khẩu súng PCP, 20 khẩu súng cồn tự chế; và 64 viên đạn quân dụng các loại, 639 đạn chì, 2 vỏ lựu đạn và 1 số đồ chơi nguy hiểm.

Quốc Dũng