Công an Quảng Nam khẩn trương khắc phục hậu quả bão Noru

Thứ năm, 29/09/2022 10:56
Ngay sau cơn bão Noru suy yếu, mưa lớn vẫn còn tiếp diễn, Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai lực lượng nhanh chóng xuống hiện trường khắc phục hậu quả sau bão. Trước tình trạng cây xanh ngã đổ trên nhiều tuyến đường giao thông, trong đó có Quốc lộ 1A qua địa bàn TP Tam Kỳ, Núi Thành… gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.
Lực lượng Công an Quảng Nam cắt dọn cây ngã đổ trên các tuyến đường và khắc phục nhà dân hư hỏng.
Lực lượng Công an Quảng Nam cắt dọn cây ngã đổ trên các tuyến đường và khắc phục nhà dân hư hỏng.

Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho người dân, ngay sau khi cơn bão suy yếu, lực lượng Công an gồm Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động, 113, Thanh niên xung kích Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã chia làm nhiều tổ công tác khắc phục hậu quả sau bão, cắt dọn cây xanh ngã đổ, điều tiết giao thông đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường.

Chỉ đạo lực lượng Công an khắc phục hậu quả tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT nhanh chóng huy động tối đa lực lượng tiến hành kiểm tra, khảo sát trên các tuyến giao thông, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng khác nhanh chóng giải phóng các điểm có nhiều cây xanh, tôn tốc mái xuống đường… đảm bảo an toàn giao thông. Quá trình làm nhiệm vụ chú ý đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ và người dân là ưu tiên hàng đầu".

Trong khi đó, tại các địa bàn miền núi, sáng 28-9, sau khi tiễn 27 người dân trú tránh tại trụ sở về nhà, Công an xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn đã chia nhau về địa bàn từng thôn để giúp đỡ người dân, các cơ sở trường học bị tốc mái khắc phục hậu quả sau bão. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, lực lượng Công an xã Quế Mỹ đã góp phần giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau bão số 4.

Tại huyện miền núi Phước Sơn, lãnh đạo Công an huyện này cho biết, đã triển khai 3 tổ công tác tiến hành kiểm tra, nắm tình hình thiệt hại do bão gây ra tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra sơ bộ, tại huyện Phước Sơn có 56 căn nhà bị tốc mái, bị cây ngã đè. Các xã vùng cao như Phước Chánh, Phước Thành, Phước Lộc vẫn còn mưa to; nhiều đoạn đường bị sạt lở, ngập sâu gây chia cắt. Trước thực tế đó, Công an huyện Phước Sơn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn bám sát địa bàn cơ sở, giúp đỡ người dân lợp lại mái nhà bị bão cuốn bay, dọn dẹp cây cối ngã đổ, triển khai tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, không để người, phương tiện tham gia giao thông khi không đảm bảo an toàn…

Trung tá Trương Đức Thuận- Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, đã chỉ đạo tổ chức triển khai ngay việc hoạt động của Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH được thành lập tại Công an các địa phương để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ". Đến nay, đã thành lập 17 Tổ phản ứng nhanh về chữa cháy và CNCH tại Công an các huyện, thị xã, thành phố với tổng số 369 cán bộ chiến sĩ (CBCS).

Sau khi bão số 4 đi qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp nhận 7 tin báo yêu cầu hỗ trợ công tác di dời nhân dân ra khu vực an toàn, trong đó đơn vị đã xuất 1 lượt xe chữa cháy cùng 5 CBCS tham gia hỗ trợ di chuyển 2 người bị mắc kẹt trong nhà do bị tốc mái trên đường Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ; 6 trường hợp đã được đơn vị hướng dẫn các biện pháp thoát nạn an toàn, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ di chuyển các trường hợp bị mắc kẹt.

Bên cạnh đó, đã bố trí 4 tổ công tác tham gia phối hợp với các lực lượng của địa phương khảo sát các địa điểm sạt lở đất và cắt tỉa các cây bị ngã đổ trên các tuyến đường tại địa bàn huyện Nam Giang, Đông Giang, Hiệp Đức, Bắc Trà My; đồng thời bố trí 6 tổ công tác tham gia cắt tỉa các cây bị ngã đổ trên đường và dọn dẹp, di chuyển tài sản giúp đỡ nhân dân có nhà bị hư hỏng do bão gây ra trên địa bàn TP Tam Kỳ và TP Hội An. Tổng cộng có 56 CBCS tham gia hỗ trợ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau bão. Hiện nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục phân công 1 tổ công tác với 5 CBCS ứng trực tại huyện Nam Giang để phối hợp với các lực lượng của địa phương tổ chức khắc phục sự cố sạt lở đất đối với 5 nhà dân tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ.

Hiện Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an Quảng Nam vẫn tiếp tục triển khai lực lượng tích cực xuống địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả bão Nuru gây ra ở các địa bàn.

Xuân Mai