Công an Quảng Trị tăng tốc cấp căn cước công dân

Thứ năm, 22/09/2022 13:49
21 giờ ngày 18-9, trụ sở Công an xã (CAX) Thanh An (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) vẫn sáng trưng đèn từ sân tới phòng tiếp dân. Lúc này, tổ công tác Đội QLHC về TTXH (Công an huyện Cam Lộ) cùng anh lực lượng CAX  mới tranh thủ bữa tối nhanh gọn vì vẫn còn người dân đến làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp kèm định danh điện tử.
Cán bộ thôn, bản trên vùng cao Hướng Hóa không quản ngại vất vả vác loa thông báo, tuyên truyền đến từng cụm dân cư về làm căn cước công dân.
Người dân đến trụ sở Công an phường 1 (TP Đông Hà) làm căn cước công dân vào trưa muộn ngày 19-9-2022.

Có mặt kiểm tra, động viên cán bộ chiến sĩ tại đây, lãnh đạo Công an huyện (CAH) Cam Lộ cho hay, tiếp tục thực hiện kế hoạch 925 của Công an tỉnh Quảng Trị về thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và định danh điện tử, từ 17 đến 25-9-2022, CAH tổ chức cấp lưu động tại các xã thị trấn. Trong đó, riêng địa bàn xã Thanh An được bố trí 2 ngày cuối tuần với hơn 900 trường hợp, bao gồm cả hơn 300 trường hợp đã làm nhưng chưa cấp được do có sai sót thông tin. Xã Thanh An (sáp nhập 2 xã Cam An và Cam Thanh) là địa bàn giáp ranh với TP Đông Hà nhưng được coi là xã “vùng xa” của huyện Cam Lộ khi cách trung tâm huyện khoảng 15km. Chính vì thế, ở những đợt cấp CCCD lưu động trước, người dân đều hưởng ứng rất đông.

Số người dân chưa làm CCCD chủ yếu sinh viên, lao động ở xa chưa kịp về hoặc có lý do khách quan khác. Ông Nguyễn Đệ (69 tuổi, xã Thanh An) cho hay vừa trở về quê sau thời gian dài thăm con gái ở xa nên khi được CAX tuyên truyền, thông báo và gửi giấy mời tận nhà là sắp xếp đi làm nhanh chóng. Ông Đệ chia sẻ, CMND 9 số của ông vẫn còn hạn sử dụng nhưng CCCD gắn chíp bảo mật cao hơn, tích hợp nhiều tiện ích khác, với lại được Công an về làm ở xã thì quá tiện. Trong khi đó, nhiều bà con đã làm CCCD nhưng có sai sót thông tin cũng đã rất yên tâm khi được cán bộ chiến sĩ Công an hướng dẫn tận tình để khắc phục, bổ sung thông tin kịp thời. “Phải công nhận cán bộ chiến sĩ Công an huyện và CAX phục vụ nhân dân với sự tận tình, chu đáo, bội phần cảm kích”, chị Hồ Thị Tuyết (xã Thanh An) bày tỏ.

Được biết, từ 17 đến 25-9-2022, CAH Cam Lộ phấn đấu tổng lực thu nhận cấp CCCD cho hơn 6.000 trường hợp.

Ngược lên địa bàn huyện Hướng Hóa, ngày 19 đến ngày 30-9-2022 là đợt “cao điểm” mới thu nhận cấp CCCD gắn chíp lưu động tại các xã. Tuyên truyền, vận động nhân dân được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác này. Thực tế cho thấy vì địa hình miền núi, đường xa nên nhiều người vẫn “ngại” chưa làm CCCD gắn chíp. Nắm rõ tình hình, Công an các xã bố trí luôn ô-tô chuyên dụng (được Bộ Công an trang cấp cho CAX) đưa đón người dân trong những trường hợp gặp khó khăn. CAH Hướng Hóa cho hay sẽ tổ chức làm việc vào cả buổi tối đối với địa bàn Lao Bảo và Khe Sanh, đồng thời sẽ tăng cường lực lượng để tổ chức làm vét cho những địa bàn chưa thu nhận nhiều và trường hợp đặc biệt không đến được.

Trong khi đó, tại địa bàn TP Đông Hà, sau đợt cấp CCCD xuyên 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, Công an TP Đông Hà tiếp tục tổ chức về tại các địa bàn. Thượng tá Nguyễn Viết Ánh- Trưởng Công an TP Đông Hà cho biết, từ ngày 17 đến 30-9 đơn vị bố trí triển khai tại các phường, mỗi ngày 3 ca. Theo đó, ca 1 từ 7 giờ đến 12 giờ; ca 2 từ 12 giờ đến 17 giờ; và từ 17 giờ đến khi hết người đến làm. “Công an làm không quản ngày đêm, vất vả rứa mà, người dân nên ủng hộ”, ông Nguyễn Văn Kiên (45 tuổi, P1, TP Đông Hà) chia sẻ khi đưa người thân đến làm CCCD.

Cán bộ thôn, bản trên vùng cao Hướng Hóa không quản ngại vất vả vác loa thông báo, tuyên truyền đến từng cụm dân cư về làm căn cước công dân.

Lúc này, đồng hồ trên tường trụ sở Công an phường cũng chuyển sang 12 giờ trưa, không có bất kỳ sự than thở nào ngoài sự hài lòng, sẻ chia thấm đẫm tinh thần cảm kích và hỗ trợ. Hiện CAH Vĩnh Linh, CAH Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, Đakrông cũng đang nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia thực hiện cấp, đổi CCCD gắn chíp.

Làm xuyên trưa, xuyên ca, sang tối, rồi về từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát, tuyên truyền, vận động người dân làm CCCD, Công an tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực để mọi việc được diễn ra khoa học, nhanh chóng, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa không làm mất thời gian của nhân dân.

Bảo Hà