Công an xã gần dân, sát dân

Thứ hai, 28/12/2020 06:27

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở vùng nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tiếp tục có những chuyển biến rõ nét. Đến nay, 11/11 xã của huyện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn nâng cao (2016 - 2020).

CAX Hòa Bắc (H. Hòa Vang) làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Khi nghe hỏi về công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn vùng vùng sâu, vùng xa Diêu Phong (xã Hòa Nhơn), lão nông Nguyễn Văn Tám phấn khởi trải lòng: "Trước đây, còn có một bộ phận thanh niên hay tụ tập rượu chè, gây rối, đánh bạc. Sau khi được lực lượng Công an xã (CAX) tìm gặp, nhắc nhở về việc chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì những người đó đã phần nào hạn chế chơi bời, lêu lổng mà phụ giúp gia đình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống". Còn theo ông Đặng Lanh- Trưởng thôn Giáng Nam 2 (xã Hòa Phước), hiệu quả công tác của CAX hiện nay đạt cao hơn và cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đây; những vụ việc phức tạp đều được giải quyết kịp thời và nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tin yêu của người dân nhiều hơn, như đổi mới phát động các phong trào theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, đối tượng như mô hình "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Tờ rơi phòng chống tội phạm", "Liên kết đảm bảo ANTT vùng giáp ranh"; CAX và các tổ tuần tra 8394 còn nỗ lực kiểm soát khép kín địa bàn, tấn công trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông…

Không chỉ giữ vững ANTT xã hội nông thôn, mà công tác tổ chức của lực lượng CAX còn được đổi mới mạnh mẽ theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Các vấn nạn vốn tồn tại từ nhiều năm nay ở vùng nông thôn, miền núi như chặt phá cây rừng, săn bắt động vật hoang dã, bạo lực gia đình, tình trạng đánh bạc công khai hay đối tượng nghiện, sử sụng trái phép chất ma túy đã giảm thiểu đáng kể. Trong năm, bên cạnh việc xử lý các thông tin tố giác tội phạm và làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy; nhân rộng các điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ… lực lượng CAX còn tham gia chốt chặn, đảm bảo ANTT tại các cơ sở cách ly tập trung, khu vực cách ly, phong tỏa tại cộng đồng và tiến hành các biện pháp phòng, chống hiệu quả 2 đợt dịch bệnh Covid - 19; phối hợp với các Đội nghiệp vụ CAH mở 13 lớp giáo dục pháp luật cho 548 đối tượng mãn hạn tù, tập trung giáo dưỡng về, cảm hóa giáo dục 245 người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư…

Được biết, Hòa Vang là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương như thị xã Điện Bàn, H. Đại Lộc, H. Đông Giang (Quảng Nam), H. Nam Đông (TT- Huế) và các quận nội thành Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Cùng với đó là hàng trăm dự án lớn, nhỏ đang triển khai đã biến vùng nông thôn này ngổn ngang như một đại công trình nên hàng ngày, hàng giờ bị tác động bởi nhiều áp lực từ các nguy cơ tiềm ẩn về ANTT. Vì vậy, ngoài việc lãnh đạo CAH phân công các Đội nghiệp vụ trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn công tác nghiệp vụ, mô hình hoạt động cho đội ngũ làm công tác đảm bảo ANTT cơ sở; lực lượng CA các xã còn phải chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống tội phạm rộng khắp từ thôn, làng cho đến cơ quan, trường học; củng cố các tổ chức quần chúng làm công tác an ninh, tạo cơ sở vững mạnh để phòng ngừa, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần gìn giữ bền vững các tiêu chí xây dựng NTM khác.

Với những thành tích đạt được, lực lượng CA các xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Tiến vinh dự được Giám đốc CATP Đà Nẵng tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2020.

VY HẬU