Công an xã trên cao nguyên

Thứ ba, 28/04/2020 14:08

Một trong những dấu ấn nổi bật trong công tác Công an (CA) thời gian qua đó chính là việc triển khai thực hiện chủ trương đưa CA chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã (CAX). Việc triển khai thực hiện chủ trương này ở tỉnh Đắk Nông bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực.

CAX Đắk Gằn (H. Đắk Mil) phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vào cuối năm 2019.

Huyện biên giới Đắk Mil là địa phương đầu tiên của tỉnh Đắk Nông hoàn thành việc điều động cán bộ CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CAX tại 9/9 xã vào ngày 1-7- 2019 với 31 cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Trung tá Nguyễn Xuân Đức- Trưởng CAH Đắk Mil nhận xét: "Lực lượng CA chính quy khi được bố trí về xã, bên cạnh những thuận lợi là sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thì bước đầu có không ít những khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác. Song, với tinh thần vượt khó, lực lượng CAX chính quy đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực bám địa bàn, bám cơ sở, làm chuyển biến rõ rệt tình hình ANTT ở các địa phương".

Ông Thái Quang Cường- Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh (H. Đắk Mil) đánh giá: "Ngay sau khi về nhận nhiệm vụ công tác tại địa phương, CBCS CA chính quy đã chủ động nghiên cứu, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm ANTT thể thiện tinh thần trách nhiệm cao, tích cực bám sát địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác. Nhờ đó mà chất lượng các mặt công tác được nâng lên, tình hình ANTT có những chuyển biến rõ nét, được quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao". Còn theo ông Trần Xuân Toan- Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đắk Quang, xã Đắk Lao (H. Đắk Mil) khen ngợi: "Tư khi có CA chính quy về địa bàn, tình hình ANTT thôn, xóm ngày càng được giữ vững, ổn định hơn, những công việc xảy ra ở cơ sở được giải quyết kịp thời. Giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân cũng nhanh gọn hơn, không gây phiền hà cho nhân dân, chúng tôi rất mừng vì sự chuyên nghiệp trong giải quyết các vụ việc của lực lượng CAX".

Tương tự, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo CA tỉnh, huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tính đến tháng 9-2019, CAH Đắk R'lấp đã hoàn thành việc điều động cán bộ CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CAX tại 10/10 xã với 44 CBCS. Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả song với sự quyết tâm và nỗ lực của mình, lực lượng CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CAX trên địa bàn Đắk R'lấp đã phát huy được năng lực, trình độ, sở trường công tác, lập được nhiều thành tích xuất sắc. Ông Lê Quang Trường- Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ (H. Đắk R'lấp) cho biết: "Xã Nhân Cơ được cấp trên điều động 5 đồng chí CA chính quy. Lực lượng này từng bước tạo sự thay đổi lớn về công tác chuyên môn, nghiệp vụ, thực sự là điểm tựa vững chắc cho chính quyền và nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT. Đặc biệt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm đã có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm và tệ nạn xã hội giảm (riêng năm 2019 giảm 16 vụ việc so với năm 2018), các vụ việc được CAX giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở".

CAX Đắk Lao (H. Đắk Mil) đến tận từng nhà tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid -19 cho người dân trên địa bàn.

"Từ khi có CA chính quy về làm CAX, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Tình hình ANTT luôn được đảm bảo, tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng giảm. Cán bộ CA chính quy sâu sát cơ sở và giải quyết công việc rất nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân", ông Nguyễn Tất Năm, một người dân xã Kiến Thành (H. Đắk R'lấp) chia sẻ.

Theo Đại tá Hồ Văn Mười- Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông, với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, tính đến ngày 20-3-2020, CA tỉnh Đắk Nông đã hoàn thành việc điều động, bố trí CA chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX tại 60/60 xã, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 60 CBCS là trưởng CAX và 90 CBCS là phó trưởng CAX. Mặc dù bước đầu còn gặp không ít khó khăn về trụ sở và điều kiện làm việc, nhưng lực lượng CA chính quy đã từng bước khắc phục mọi điều kiện chưa thuận lợi để luôn gần dân, bám sát cơ sở, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp phát sinh tại cơ sở, bảo vệ sự bình yên trong mỗi thôn, xóm, buôn, làng, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, người dân tin yêu. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng CAX chính quy trên địa bàn toàn tỉnh đã phát huy được vai trò nòng cốt, bám địa bàn, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại địa phương, thể hiện rõ tinh thần là điểm tựa cho nhân dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này.

HỒNG LONG