Công bố 121 món ngon tiêu biểu của Việt Nam năm 2022
Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực VCCA, cho biết, qua 6 tháng triển khai, VCCA đã thu thập được dữ liệu của 421 món ăn của 60 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đó, các cụm Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam, với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia ẩm thực, văn hóa, đã sàng lọc ra 165 món ăn vượt qua vòng sơ khảo, dựa trên 3 tiêu chí: giá trị văn hóa, lịch sử của món ăn; giá trị đặc trưng về chất lượng và giá trị về mặt kinh tế. Trong đó, có món như mì Quảng, cơm hến, bún cá dầm Khánh Hòa, cơm tấm Sài Gòn, gà đốt lá chúc… là những món ngon tiêu biểu trong danh sách 121 món ngon Việt Nam năm 2022. Trong giai đoạn tiếp theo, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" có ứng dụng công nghệ 3D, nhằm phục vụ du khách tham quan trong, ngoài nước, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia. Với sứ mệnh phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam xứng tầm với kỳ vọng của đất nước, VCCA đã tiến hành khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây được xem là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.
Quyên Quyên