Công nhân “bóp cổ” đồng nghiệp bằng... “tín dụng đen”

Thứ tư, 24/08/2022 07:29
Mới đây, Công an huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) điều tra làm rõ vụ án liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra trong khu công nghiệp (KCN) Phong Điền với hàng chục bị hại là công nhân trong KCN này. Điều đáng nói, bước đầu cơ quan Công an xác định đối tượng cho vay cũng là công nhân làm trong KCN Phong Điền và lãi suất cho vay hơn 121%/năm. 
Đối tượng Võ Trọng Tiến khai báo hành vi cho hàng chục công nhân tại KCN Phong điền vay tiền với lãi suất cao.
Đối tượng Võ Trọng Tiến khai báo hành vi cho hàng chục công nhân tại KCN Phong điền vay tiền với lãi suất cao.

Thượng tá Võ Hồng Quang- Trưởng Công an huyện Phong Điền, cho biết: Qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Phong Điền đã bắt giữ đối tượng Võ Trọng Tiến (1982, trú thị trấn Phong Điền, H. Phong Điền) để điều tra làm rõ về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Theo Thượng tá Quang, đây là vụ án đầu tiên có liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra trong KCN Phong Điền. Bước đầu, cơ quan Công an xác định, đối tượng Tiến là công nhân làm ở bộ phận tổ máy của một công ty may mặc đóng tại KCN này và các bị hại trong vụ án cũng là công nhân trong KCN.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Võ Trọng Tiến khai, biết nhiều công nhân trong công ty cần vay vốn nhanh nên Tiến đã chủ động đứng ra tổ chức cho vay tiền với lãi suất cao. Điều đáng nói, trong số 30 người vay tiền, có nhiều người là đồng nghiệp trong công ty với Tiến, nhưng vẫn “bóp cổ” với mức lãi suất cho vay lên đến 121,67%/năm. Từ tháng 2 đến tháng 7-2022, Tiến đã cho trên 30 người vay lãi nặng, với tổng số tiền hơn 332 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng. Hiện, Công an huyện Phong Điền đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Trọng Tiến để điều tra theo quy định của pháp luật.

Từ vụ án trên cho thấy, hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” đã len lỏi vào cuộc sống công nhân trong các nhà máy, công ty trong các KCN. Do đó, công tác phòng ngừa, ngăn chặn vấn nạn “tín dụng đen” trong công nhân tại các KCN đang là vấn đề rất cấp bách đối với từng công ty, nhà máy và các ngành chức năng liên quan, nhất là tổ chức công đoàn các cấp.

Thực tế cho thấy, lợi dụng những khó khăn về tài chính, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, nạn cho vay lãi nặng hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi, được quảng cáo công khai, rộng rãi như: dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn… Hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu… với lãi suất cao. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc của công nhân.

Để tránh những cạm bẫy của tội phạm “tín dụng đen”, Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, khuyến cáo: Công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các KCN cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối không nên nghe theo các đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”. Nếu thấy biểu hiện trong nội bộ CNLĐ tại các công ty, nhà máy có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” cần báo cho lãnh đạo công ty hoặc cơ quan Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời”,

Trước vấn nạn này, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam yêu cầu LĐLĐ từ tỉnh đến huyện và tổ chức công đoàn (CĐ) các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong CNLĐ. Trong đó, công đoàn các cấp cần tăng cường triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên; quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ; có chính sách hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn; trợ cấp khó khăn, hỗ trợ vay vốn ở những kênh chính thống với lãi suất hợp lý để họ không phải tìm đến “tín dụng đen”, không để chúng thâm nhập vào CNLĐ.

Ông Lê Minh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: Để bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, CNLĐ yên tâm lao động sản xuất, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn chủ động phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, nhất là ở những nơi có đông CNLĐ. Trong đó, tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để CNLĐ biết, cảnh giác và tố giác; không để “tín dụng đen” tiếp cận CNLĐ.

T.T.H