Công nhân qua đời, hiến đa tạng cứu sống 4 người

Thứ hai, 07/12/2020 19:00

Ngay sau khi qua đời do tai nạn giao thông; hai quả thận, tim và gan của anh N.H.Q. (30 tuổi, trú TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã được gia đình hiến tặng đến 4 bệnh nhân (BN) nặng đang điều trị tại 3 bệnh viện (BV) ở 3 miền: Nam, Trung, Bắc.

Các bác sĩ đang tiến hành ghép tim cho BN T.Q.H.

Anh N.H.Q. (30 tuổi, sống tại TP. Vũng Tàu) là công nhân cầu đường. Sau tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào BV Bà Rịa cấp cứu nhưng không may đã không qua khỏi. Trước lúc con trai trút hơi thở cuối cùng, bà P.T.M.- mẹ anh Q. đã bàn với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai, mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q. để anh tiếp tục được "sống" cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng. Khi nói ra ý nguyện này, bà M. được sự ủng hộ của cả gia đình và mong muốn tìm được người nhận phù hợp để được "gửi" phần thân thể của anh Q. trong cơ thể của họ.

Ngay sau khi kiểm tra, cho thấy, tạng của anh Q. phù hợp với 4 bệnh nhân, đang điều trị ở cả 3 bệnh viện của cả 3 miền: Nam- Trung- Bắc. Trong đó, 2 quả thận phù hợp với 2 người bệnh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, tim thì phù hợp với BN đang chờ ghép tại BVT.Ư Huế và gan có chỉ số tương thích với BN đang điều trị tại BV Quân đội 108. Không chần chừ, các đơn vị điều phối ghép tạng nhanh chóng triển khai tiếp nhận ca hiến đa tạng và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng BV Chợ Rẫy điều phối 2 quả thận tới BV Chợ Rẫy. Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, 2 kíp ghép của BVT.Ư Huế và BV Quân đội 108 Hà Nội cùng tim và gan của BN được xe cấp cứu chở tới sân bay Tân Sơn Nhất, rồi vận chuyển đi Huế và Hà Nội.

Tại BVT.Ư Huế, quả tim từ người hiến có chỉ số tương thích với bệnh nhân T.Q.H. (34 tuổi, trú H.Phú Vang, TT-Huế). GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVT.Ư Huế trực tiếp chỉ đạo ca ghép tim cho biết, chiều 1-12, nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; BV lập tức cử ê-kíp bác sĩ từ Huế bay vào TPHCM phối hợp cùng BV Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng. "Mỗi lúc nhận được tin có người hiến chết não hiến tạng thì nỗi lo lắng và hành trình chúng tôi mang theo đều khác nhau. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở BV Bà Rịa, đó là thử thách cam go lớn"- GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Sức khỏe BN T.Q.H. đang hồi phục tốt.

Lúc 13 giờ 35 phút ngày 2-12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại BV Bà Rịa. Ngay sau đó, với sự hỗ trợ tối đa của CSGT TP Vũng Tàu và TPHCM, lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không tạo điều kiện, giúp đỡ để công tác vận chuyển tạng nhanh nhất và hạ cánh tại Sân bay Phú Bài (TT-Huế) vào cuối giờ chiều cùng ngày. Đúng 17 giờ 15 ngày 2-12, tại BVT.Ư Huế, ê-kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh T.Q.H.

Bệnh nhân H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm, đang từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim. Niềm vui như vỡ òa khi trái tim người chết não hiến tặng đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 ngày 2-12. Đến ngày 6-12, bệnh nhân H. đã tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt và bệnh nhân đang dần hồi phục tốt. "Xin kính cẩn nghiêng mình trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn BV Bà Rịa- Vũng Tàu, BV Chợ Rẫy; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Vũng Tàu, lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ, tạo điều kiện để BV có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh"- GS.TS Phạm Như Hiệp xúc động chia sẻ... Như vậy, ngoài ca ghép tim ở BVT.Ư Huế, bệnh nhân đang dần hồi phục tốt thì các ca ghép tạng khác do anh N.H.Q hiến tặng; đến sáng 3-12, người bệnh đều hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

HẢI LAN