Công tác nhân quyền tại TP Đà Nẵng đạt được nhiều kết quả tích cực

Thứ sáu, 10/03/2023 10:17
Ban chỉ đạo Nhân quyền (BCĐNQ) TP Đà Nẵng ngày 9-3 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhân quyền năm 2022 và triển khai chương trình công tác nhân quyền năm 2023 trên địa bàn. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, Trưởng BCĐNQ TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì hội nghị.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng báo cáo công tác nhân quyền TP năm 2022.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo do Thượng tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc Công an TP, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐNQ TP Đà Nẵng trình bày đánh giá, trong năm 2022, TP đã làm tốt công tác thực thi chính sách pháp luật về bảo đảm quyền con người, ban hành và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kế hoạch liên quan đến NQ. Nhận thức của cán bộ, đảng viên về tầm quan trọng của công tác đấu tranh, bảo vệ NQ ngày càng được nâng lên, qua đó đã tạo được sức mạnh tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác này trên địa bàn TP và đạt được nhiều kết quả nhất định.

Cụ thể, TP đã kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine và triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nên tình hình cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ người mắc biến chứng nặng và tử vong liên quan đến COVID-19 có xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua. TP cũng đã quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 gần 436 tỷ đồng; triển khai Kế hoạch riêng của TP để giải ngân hỗ trợ cho 686 doanh nghiệp, hộ kinh doanh với gần 5.200 lao động.

Tại Đà Nẵng, tôn giáo, dân tộc đều được tạo điều kiện tốt nhất để hoạt động đúng tôn chỉ, quy định của pháp luật, các lễ trọng của các tôn giao được tổ chức thành công. Bên cạnh việc đảm bảo quyền bình đẳng, phát triển của các tôn giáo, những hoạt động vi phạm quy định pháp luật Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng đều được kịp thời phát hiện, xử lý. Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đảm bảo quyền của phụ nữ luôn được quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất; công tác bảo trợ xã hội, xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện thường xuyên, kịp thời hỗ trợ các đối tượng yếu thế và giải quyết tốt chế độ, chính sách cho đối tượng đúng quy định…

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng báo cáo công tác nhân quyền TP năm 2022.

Đặc biệt, công tác bảo vệ quyền của người lao động, đảm bảo chính sách cho người lao động đạt được nhiều kết quả. Trong năm 2022, Đà Nẵng đã tổ chức 33 phiên giao dịch việc làm thu hút 3.789 lượt doanh nghiệp tham gia, giải quyết cho 2.818 lao động. Tổng các thành phần kinh tế trên địa bàn TP được giải quyết việc làm tính đến tháng 9-2022 là 28.358 lao động, trong đó vị trí việc làm tăng thêm là 20.889 người; đã giải ngân cho vay hơn 827 tỷ đồng với 14.888 dự án, góp phần giải quyết việc làm cho 14.929 lao động; trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho 10.317 trường hợp với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng ghi nhận và biểu dương các kết quả đạt được đồng thời đề nghị các thành viên của BCĐNQ tiếp tục kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác NQ, đảm bảo quyền con người. Trong đó quan tâm đến đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ giải tỏa đền bù, hộ chưa được bố trí đất tái định cư và đối tượng khó khăn về nhà ở. “Cuộc sống của các đối tượng này gặp nhiều khó khăn. Đề nghị các sở, ban, ngành và cơ quan tham mưu nghiên cứu, đề nghị chính sách hỗ trợ kịp thời cho nhóm đối tượng này. Góp phần xây dựng Đà Nẵng ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng bộ TP”, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo.

M.V