Công ty Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chưa nộp vào ngân sách nhà nước hơn 101 tỷ đồng: Các bên liên quan nói gì?

Thứ tư, 28/12/2022 14:54
Liên quan đến thông báo kết luận của KTNN Khu vực III đề nghị Công ty CP Đầu tư Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (Công ty Kỳ Hà Chu Lai) nộp hơn 101 tỷ đồng tiền thu sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân tái định cư (TĐC) vào ngân sách nhà nước, nhưng 1 năm qua đơn vị này chưa thực hiện, vậy nguyên nhân do đâu?
Nhiều hộ dân đã xây dựng nhà lâu nay nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ.
Khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Để hiểu rõ hơn vụ việc, tại buổi làm việc với chúng tôi mới đây, ông Cao Ngọc Tích - Tổng Giám đốc Công ty Kỳ Hà Chu Lai cho hay, Công ty Kỳ Hà Chu Lai là đơn vị được giao thực hiện xây dựng các khu TĐC phục vụ Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (địa bàn hai huyện Duy Xuyên và Thăng Bình). Cụ thể, để có quỹ đất bố trí TĐC cho các hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa tại Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã cho nhà đầu tư tự bỏ vốn đầu tư xây dựng các khu TĐC phục vụ GPMB dự án; và nhà đầu tư đã ủy quyền cho Công ty Kỳ Hà Chu Lai được sử dụng vốn của nhà đầu tư để thực hiện các khu TĐC. Vốn đầu tư các khu TĐC này được hoàn trả cho nhà đầu tư bằng tiền sử dụng đất giữ lại của các hộ dân được bố trí TĐC cư thu theo giá đất TĐC được UBND tỉnh phê duyệt, không tính lãi vay đầu tư và lợi nhuận của nhà đầu tư. Tất cả được thực hiện theo nội dung đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất bằng các văn bản chấp thuận đầu tư tại nhiều quyết định đã ban hành.

"Nhu cầu đất TĐC bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa nhà ở, đất ở để GPMB thực hiện Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An khoảng 5.058 lô, kinh phí đầu tư xây dựng các khu TĐC hơn 1.607 tỷ đồng. Nếu đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước sẽ gây áp lực rất lớn cho ngân sách địa phương, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện dự án của nhà đầu tư. Còn chủ đầu tư bỏ tiền ra để chúng tôi thực hiện các dự án TĐC thì chúng tôi phải thu lại để tiếp tục thực hiện các dự án TĐC"- ông Tích giải thích.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Công ty Kỳ Hà Chu Lai đã bồi thường GPMB tại 5 khu TĐC với diện tích 136,68ha/239,29ha, giá trị thực hiện đầu tư khoảng 510 tỷ đồng/1.607 tỷ đồng, giá trị đã giải ngân 472,8 tỷ đồng và đã tạo ra 1.475 lô đất TĐC trên 4.846 lô theo quy hoạch; đã bố trí TĐC theo cơ chế tài chính tại Quyết định số 1284/QĐ-UBND ngày 5-3-2018 và công ty đã giữ lại tiền của các hộ dân ở các phương án bồi thường từ năm 2019 đến 31-7-2021 là hơn 101 tỷ đồng để tái đầu tư hạ tầng các khu TĐC, tiếp tục bố trí TĐC cho các hộ dân.
Ông Cao Ngọc Tích thông tin thêm, hiện nay công ty đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đối với 3 dự án (khu TĐC Duy Hải giai đoạn 2 và 3, khu TĐC Sơn Viên) theo Luật Nhà ở gửi Sở TN-MT xây dựng phương án giá đất, gửi Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Sau khi phương án giá đất được phê duyệt, căn cứ thông báo nộp tiền vào ngân sách của cơ quan thuế, công ty sẽ kê khai và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều hộ dân đã xây dựng nhà lâu nay nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ.

Một câu hỏi đặt ra, nếu Công ty Kỳ Hà Chu Lai chưa nộp NSNN số tiền sử dụng đất hơn 101 tỷ đồng đã nêu thì các sở ngành liên quan, Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh có thẩm định các hạng mục, giá đất các khu TĐC này và cấp sổ đỏ tổng cho công ty để công ty cấp cho các hộ dân? Trong khi đó người dân khấu trừ tiền bồi thường vào tiền đất TĐC mà Công ty Kỳ Hà Chu Lai thu xong nhưng chưa nhận được sổ đỏ thì cách làm của Công ty Kỳ Hà Chu Lai có đúng với quy định pháp luật hay không?

Trao đổi thêm với chúng tôi về việc này, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, do muốn sớm có sổ đỏ cho người dân TĐC nên có việc quy định chưa chặt chẽ trong vấn đề thu tiền đất TĐC của các hộ dân. "Thật ra là ghi thu, ghi chi từ tiền nhà đầu tư đền bù GPMB của dự án. Sau khi KTNN Khu vực III yêu cầu dừng thì tỉnh đã dừng, nên đến nay nhiều hộ đã TĐC rồi nhưng chưa được cấp sổ đỏ, bà con liên tục khiếu nại. Vì phải làm giá đất các khu TĐC đúng luật, rồi thực hiện nhiều quy trình mới cấp được sổ đỏ"- ông Quang nói.

Còn ông Nguyễn Thế Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên nhìn nhận, Công ty Kỳ Hà Chu Lai làm chủ đầu tư các khu TĐC thì đơn vị này phải có trách nhiệm thực hiện thủ tục hồ sơ liên quan về đất đai. Tuy nhiên, đến giờ công ty mới làm hồ sơ để trình Sở TN-MT thẩm định được 2 khu TĐC gồm Sơn Viên và Duy Hải giai đoạn 3, còn khu TĐC Duy Hải giai đoạn 2 công ty này chưa làm xong. Hiện các khu TĐC này còn khoảng 246 hộ chưa có bìa đỏ.

Như vậy có thể thấy, vì lý do như thế nào thì việc Công ty Kỳ Hà Chu Lai thu tiền sử dụng đất của hàng trăm hộ dân nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước là chưa đúng quy định. Thiết nghĩ, để tháo gỡ những bấp cập trên, Công ty Kỳ Hà Chu Lai cùng chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở pháp lý, qua đó sớm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân cũng như đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

BÃO BÌNH

"Việc đầu tư xây dựng các khu TĐC này từ nguồn vốn của nhà đầu tư, không vì mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư mà chủ yếu tạo ra đất TĐC để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An- đây là dự án trọng điểm, tạo động lực để phát triển vùng Đông của tỉnh Quảng Nam; hình thành các khu dân cư với diện mạo mới về không gian đô thị; tạo nguồn thu rất lớn cho ngân sách nhà nước từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất và tiền cho thuê các khu đất thương mại, dịch vụ trong các khu TĐC theo quy hoạch nằm trên các trục đường lớn không bố trí TĐC"- ông Cao Ngọc Tích nói.