Covid-19 ám ảnh mùa Giáng sinh khắp thế giới

Thứ bảy, 26/12/2020 23:56

Chưa có năm nào, người dân trên khắp thế giới phải đón một mùa Giáng sinh bất thường và đáng quên như năm nay, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ với mối lo ngại về chủng biến thể mới đáng sợ ở Anh.

Những người già sống trong viện dưỡng lão ở Pháp xem nhân viên chăm sóc biểu diễn mừng Giáng sinh qua tấm kính giãn cách.   Ảnh: Reuters

Mùa lễ buồn, lặng lẽ

Người dân Hàn Quốc đón giáng sinh với một kỷ lục buồn mới: 1.241 ca Covid-19 trong 1 ngày. Trong tuyên bố ngày 25-12, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun cho biết nước này đã ghi nhận 1.241 ca mắc mới trong ngày 24-12, con số cao nhất từ trước tới nay, trong đó có ổ dịch lớn tại một nhà tù ở Seoul.

Đây thật sự là con số buồn đối với người dân nước này khi trước đây Hàn Quốc từng ngăn chặn thành công dịch Covid-19 nhờ tích cực xét nghiệm và truy vết các ca tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hiện nay số ca mắc mới đang tăng trở lại và nhiều lần vượt mức 1.000 ca trong vài tuần qua. Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh truy vết các ca không rõ nguồn lây cũng như những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Các khu trượt tuyết và các điểm du lịch cũng buộc đóng cửa để ngăn dịch lây lan trong suốt lễ Giáng sinh và năm mới. Các cơ sở tôn giáo chỉ được tổ chức cầu nguyện theo hình thức trực tuyến. Giới chức Hàn Quốc cũng kêu gọi người dân ở nhà trong dịp nghỉ lễ cuối năm và năm mới. Những hạn chế này được áp dụng từ ngày 24-12 đến ngày 3-1-2021 trên phạm vi toàn quốc và các địa phương không được  phép tự ý nới lỏng.

Đối với nhiều người Mỹ và hầu hết người dân trên khắp thế giới, mùa Giáng sinh năm nay rất bất thường, và tất cả những truyền thống thông thường đều bị gián đoạn. Nhiều người lặng lẽ đón Giáng sinh. Sẽ có rất ít, nếu có, những bữa tiệc Giáng sinh tại văn phòng, nhà thờ, hoặc tiệc Giáng sinh tại nhà của mọi người. Nhiều gia đình đã hạn chế quy mô tổ chức lễ Giáng sinh để bảo vệ người già, những người dễ gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19. “Tôi đón Giáng sinh một mình”, bà Evelyn Monroe, 70 tuổi, ở Pennsylvania, Mỹ cho biết và giải thích rằng bà lo bị mắc Covid-19. Đây cũng là tâm lý của nhiều người Mỹ, nhất là người già, trong dịp Giáng sinh năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.

Giáng sinh đáng quên ở Anh

Mọi sự tập trung trong mùa lễ này đang hướng về Anh, nơi biến thể mới của virus đang gây lo ngại trên toàn cầu.

Chính phủ Anh đang áp dụng giãn cách xã hội cấp độ 4 đối với gần như toàn bộ vùng England từ ngày 20-12, đồng nghĩa với việc hàng triệu kế hoạch nghỉ Giáng sinh bị hủy. Người dân ở trong nhà, không được đến nhà nhau, không được tụ tập ngay cả ngoài trời, các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa. Nhiều người dân xứ sở sương mù cho biết, họ đang cảm thấy bị cô lập sâu sắc khi họ vừa phải đối mặt với hậu Brexit, vừa đương đầu chủng virus mới.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson cam kết về chính sách đặc biệt cho việc di chuyển dịp Giáng sinh khiến người dân Anh, vốn đã mệt mỏi với những hạn chế vì Covid-19, có nhiều hy vọng. Vì vậy, họ đổ xô lên kế hoạch du lịch. Đường phố ở London tấp nập người mua sắm. Tuy nhiên, vài ngày sau đó, London bắt đầu cảnh báo về biến thể mới. Điều này khiến nhiều người thất vọng vì phải hủy bỏ kế hoạch vào phút chót. Trong khi đó, nhiều quốc gia dừng các chuyến bay, thắt chặt một số tuyến đường biển và đường bộ đông đúc nhất nối với Anh.

Ở khu vực biên giới với Pháp, các xe tải nhích chậm qua các trạm kiểm soát tại cảng Dover và đi qua eo biển Manche để đến cảng Calais của Pháp sau khi Paris đồng ý mở lại một phần biên giới với Anh sau nỗi lo sợ về một biến thể virus mới lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên, hàng nghìn tài xế xe tải và khách du lịch vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng kẹt cứng hàng loạt tại cảng Dover vào đêm Giáng sinh, do những gián đoạn trong việc xét nghiệm virus theo yêu cầu của Paris do mối lo ngại biến thể mới đã lây lan ở Pháp.

Tại Scotland, việc nới lỏng chỉ áp dụng vào duy nhất ngày Giáng sinh, và toàn bộ lãnh thổ chính Scotland sẽ bị các hạn chế nghiêm ngặt nhất kể từ ngày 26-12. Tại Bắc Ireland, không có thay đổi nào được đưa ra đối với các hạn chế đã công bố cho thời gian nghỉ Giáng sinh. Cụ thể, tối đa 3 hộ gia đình được phép gặp nhau trong thời gian từ 23 đến 27- 12. Dự kiến sẽ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong thời gian 6 tuần, kể từ ngày 26-12.

KHẢ ANH