COVID-19 khiến 8.000 người Nhật Bản tự tử

Thứ sáu, 19/08/2022 07:26
Theo tờ Japan Times, một nghiên cứu gần đây đã tính toán rằng đại dịch COVID-19 đã dẫn đến thêm 8.000 vụ tự tử ở Nhật Bản so với mức bình thường nếu không xảy ra dịch bệnh.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi ông Taisuke Nkata, Phó giáo sư tại Đại học Tokyo, phụ nữ ở độ tuổi 20 chứng kiến sự gia tăng lớn nhất số người tự tử; trong khi phụ nữ từ 19 trở xuống cũng có mức tăng đáng kể. Ông Nakata cho biết: "Phụ nữ, những người nhiều khả năng mất công việc thường xuyên hơn nam giới, có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn về mặt kinh tế, trong khi nhóm người trẻ tuổi có thể dễ bị cô lập do các hạn chế về đi lại, hành vi". Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, tổng số vụ tự tử ở nước này lên đến khoảng 21.000 vụ trong cả năm 2020 và 2021, tăng từ khoảng 20.000 vụ trong hai năm trước đó. Nhưng tác động của đại dịch COVID-19 vẫn chưa rõ ràng.

Ở Nhật Bản, khó khăn kinh tế được cho là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới tỷ lệ tự tử, vì số người tìm đến cái chết có xu hướng tăng khi tỷ lệ thất nghiệp tăng. Nhóm nghiên cứu đã ước tính về số ca tự tử dự kiến trong khoảng thời gian này dựa trên các xu hướng trong quá khứ, với sự biến động về việc làm. Sau đó, họ so sánh con số đó với con số thực tế và thấy rằng con số này có khả năng tăng là 8.088 ca.

Theo chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp dao động trong khoảng 2,5 đến 3,0% kể từ tháng 3-2020, khi các ca mắc COVID-19 bắt đầu gia tăng trên toàn quốc, cao hơn tỷ lệ khoảng 2,4% trong các dự báo được đưa ra trước đại dịch. Để ngăn chặn tác động tiêu cực đến các hoạt động xã hội và kinh tế, một số chuyên gia đang kêu gọi chính phủ nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng dịch COVID-19.

A.B