CSGT Công an Đắk Nông xử phạt tài xế và người trốn trên thùng xe tải để tránh việc kiểm soát dịch COVID-19

Thứ năm, 29/07/2021 18:07

Chiều ngày 29/7, Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 8.400.000 đồng đối với lái xe và người trốn sau thùng xe tải về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và hành vi chở người trên thùng xe.

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông lập biên bản đối với tài xế và người trốn trên thùng xe tải để tránh kiểm soát dịch COVID-19.

Trước đó, vào lúc 2 giờ sáng ngày 28/7/2021, trong lúc đang làm nhiệm vụ tại Km 1933+800 Quốc lộ 14 đoạn qua thôn 2, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, Tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh do Thiếu tá Phạm Bá Thức – Phó đội trưởng, làm tổ trưởng đã dừng phương tiện ô tô tải do tài xế N.Q.T (SN1975) trú tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk điều khiển đi từ hướng tỉnh Đắk Lắk về Thành phố Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, phát hiện tài xế  N.Q.T có chở 01 người trên thùng xe tải cùng với hàng hóa. Tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ xe và giấy xét nghiệm Covid -19, tài xế N.Q.T có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19, người trốn trong thùng xe tải là anh H.A.T không có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính theo quy định. Tổ tuần tra đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản đối với 02 trường hợp trên. Đồng thời đưa anh H.A.T đến chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Trạm Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp để làm thủ tục xét nghiệm và khai báo y tế theo quy định.

Qua làm việc anh H.A.T khai nhận, do không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, khi đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch sợ phải quay xe lại nên sau khi đi từ huyện Ea Kar lên thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, anh H.A.T  đã giao xe cho anh N.Q.T điều khiển (vì anh N.Q.T có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19), còn anh H.A.T leo lên thùng xe phủ bạt lại để trốn tránh việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 14. Anh H.A.T thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

          Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông phát hiện anh H.A.T trốn trên thùng xe tải để tránh kiểm soát dịch COVID-19.

Theo quy định của Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trường hợp anh H.A.T  bị xử phạt số tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Anh N.Q.T là tài xế bị xử phạt số tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng  về hành vi chở người trên thùng xe trái quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Ngoài ra, tài xế xe tải còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuân thủ 5k theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tự giác khai báo y tế và tự cách ly khi đi từ vùng dịch về. Đối với người điều khiển phương tiện giao thông cần chấp hành tốt các quy định của Luật giao thông đường bộ và quy định của nhà nước về kiểm soát dịch COVID-19 để phòng tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Hồng Long