Cử tri Đắk Nông kiến nghị liên quan đến quy hoạch, sử dụng đất

Thứ bảy, 02/12/2023 09:00
Trong 2 ngày 30-11 và 1-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tổ chức nhiều buổi tiếp xúc cử tri tại các địa phương sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến thiết thực, thời sự được cử tri nêu ra và gửi gắm, kỳ vọng được các cấp, ngành chức năng sớm tháo gỡ, giải quyết. Trong đó, tập trung nhất là các vấn đề liên quan đến một số quy định trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia còn chưa phù hợp trong thực tế, khiến hộ nghèo khó tiếp cận, điển hình như quy định về quy hoạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về đất ở...; tình trạng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn xuống cấp chậm được sửa chữa, khắc phục. Bên cạnh đó, các cử tri cũng phản ánh một số bất cập trong thực tế về thủ tục hành chính phiền hà, chồng chéo trong quá trình thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; về tình trạng nhiều công trình nước sạch nông thôn chưa bảo đảm chất lượng; giá điện tăng gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân…

Đặc biệt, nhiều cử tri quan tâm, chất vấn về đầu tư cơ sở hạ tầng liên quan đến Dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) -Chơn Thành (Bình Phước) dài 129 km, đi qua hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước. Đây là dự án đang được đề xuất đầu tư giai đoạn I với tổng vốn hơn 25.500 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông và Bình Phước, kết nối vùng Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên, giảm tải cho đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ). Dự án đang được đề xuất áp dụng cơ chế theo quy định của Luật Đầu tư, theo phương thức đối tác công tư. Sau khi Hội đồng Thẩm định Nhà nước có báo cáo thẩm định, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông và các cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các địa phương đã giải đáp, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của người dân; đồng thời đề nghị các địa phương, ngành chức năng tăng cường tiếp xúc, đối thoại để giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cũng thông báo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội đã thông qua 7 dự án luật, 9 nghị quyết, lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Riêng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Quốc hội thống nhất chuyển sang xem xét tại kỳ họp gần nhất để bảo đảm chất lượng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn.

HT.BT